Vụ ngược đãi dân ở Bình Thuận: Độc giả đòi ‘đuổi cổ ra khỏi ngành’

Xã hội

Viết Cường (Tổng hợp)

(GDVN) - “Hành vi côn đồ khi đối xử với đồng bào trong khi mang trên mình bộ trang phục Công an đã làm xói mòn hình ảnh tốt đẹp của ngành Công an, đề nghị phải tống cổ những tên này ra khỏi ngành Công an” - Đó là một trong rất nhiều ý kiến của độc giả gửi về tòa soạn qua việc công an, dân phòng tỉnh Bình Thuận ngược đãi dân.

Sau khi báo chí thông tin việc công an và dân phòng tại thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận đã ngược lại đãi người dân, dư luận khắp nơi trong cả nước đã vô cùng phân nộ trước hành vi này.

Trước đó trên mạng xuất hiện 1 clip ghi lại cảnh một công an cùng một người đàn ông (được cho là dân phòng) trông khá ‘đô con’ đang cưỡng chế một người đàn ông gầy gò, ở trần, mặc quần đùi đưa lên xe máy.

Trong quá trình “cưỡng chế” người dân, công an và dân phòng thị trấn Ma Lâm đã sử dụng một số ‘chiêu’ như dốc ngược chân, hất lộn người đàn ông này xuống đường đang bị cho là rất phản cảm.

Những hình ảnh ngược đãi người dân xảy ra tại thị trấn Ma Lâm - Ảnh chụp từ video clip

Theo ông Nhân, Trưởng Ban tuyên giáo thị trấn Ma Lâm, người công an mang quân hàm thượng sĩ là CSKV tên Phan Văn Hòa, còn người ôm ông Do “vứt” lên xe máy, rồi hất xuống đường là dân phòng Thông Minh Anh. Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ việc.

Về việc này, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cũng đã có ý kiến “bất kể đúng hay sai cần phải kiểm điểm làm rõ ngay…” ông Huỳnh Văn Tí, Bí thư tỉnh Bình Thuận cho biết. 

Sự việc đã được tỉnh Bình Thuận vào cuộc, điều tra. Tuy nhiên, dư luận vẫn đang vô cùng phẫn nộ về hành vi ngược đãi dân của công an, dân phòng thị trấn này. Gửi đến Báo Giáo dục Việt Nam, độc giả có tên Quang Teo cho rằng: “Kiểm điểm làm gì? Cứ sai lấy kiểm điểm ra rồi chuyển công tác sao? Đuổi thẳng cổ đi”.

Độc giả khác có tên Manhduong cũng đồng tình với quan điểm trên, anh cho rằng: “Theo tôi cần phải đuổi ngay ra khỏi ngành người công an viên và dân phòng kia, đồng thời truy tố nhóm người này trước pháp luật…”

Một độc giả khác có ý kiến: “Kiểu dân phòng này làm xấu hình ảnh người cán bộ, chính quyền. Truy cứu và đuổi ra khỏi lực lượng này ngay”

Độc giả tên Đăc Nhân Tâm viết: “Hành vi côn đồ khi đối xử với đồng bào trong khi mang trên mình bộ trang phục Công an đã làm xói mòn hình ảnh tốt đẹp của ngành Công an. Đề nghị phải tống cổ những tên này ra khỏi ngành Công an"

“Mấy ông đó có trình độ gì đâu mà làm dân phòng, công an, Nếu người có trình độ hiểu biết liệu người ta có làm như vậy không? Công an mà đánh dân vậy gọi là gì? Vậy sao dân mới đụng công an một tí là nói xúc phạm danh dự người chiến sĩ rồi phạt tội này tội kia. Mấy ông này đánh dân xong mang về cho viết cái tờ giấy gọi là bản kiểm điểm là xong sao?” Độc giả Nguyễn Văn Tuân bình luận

Độc giả tên Lâm đánh giá: “Đúng sai thế nào chưa biết nhưng người có chức năng mà lại xử sự như côn đồ, thiếu hiểu biết về pháp luật. Các bác này có lẽ mới học xong lớp 1…”

“Dân phòng ở đâu chẳng vậy, ngay Hà Nội cũng thế. Mấy thanh niên làm dân phòng ra đứng đường cạnh công an thì ‘coi trời bằng vung’. Thử nghĩ xem bố mẹ, người nhà của những ‘ông tướng’ này mà bị đối xử như thế xem thế nào?” Độc giả Đặng Trung bức xúc viết.

Trong khi đó, một độc giả có tên Dan it hoc suy nghĩ: “Khổ ghê, báo chí không đăng thì ông Do còn được ở nhà, đăng lên mấy hôm nữa ông ấy bị liên lụy vì tội chống người thi hành công vụ thì sao?”

Độc giả có tên Nguyễn Thanh Hải tỏ ra lo lắng: “Nếu dự thảo cho phép công an nổ súng thì chắc ông dân phòng này đã bắn ông Do rồi cũng nên. Hú vía cho nhà ông Do…”

Tuy nhiên, độc giả có tên Phan Đăng Lâm lại có cái nhìn khác, anh phân tích: “Nhìn hình ảnh thì đúng thật là rất phảm cảm nhưng cũng nên hiểu cho những người thi hành nhiệm vụ.Với những ông "Chí phèo" nhậu xỉn quậy phá tưng bừng mà bất cứ làng xã, phố phường nào cũng có này xử lý rất nan giải. Với các dân phòng, họ không được đào tạo để khống chế đối tượng, không có phương tiện cũng như công cụ hỗ trợ, họ chỉ biết dùng sức người, mà dữ cho ông say này ngồi một chỗ đừng quậy phá thì đúng là "nhiệm vụ bất khả thi" chưa kể họ còn chửi bới nôn mửa, hành hung…

Nếu ông Bí thư quan tâm, chỉ đạo trang bị cho các công an thị trấn một 1 chiếc xe bán tải loại nhỏ, những hình ảnh như trên sẽ chấm dứt ngay. Về lâu dài cần có văn bản quy định cũng như công cụ (dây trói, áo giáp như đối với người tâm thần) về việc xử lý các trường hợp say rượi, sử dụng chất kích thích mất kiểm soát để dễ dàng cho người thi hành nhiệm vụ cũng như sức khỏe tính mạng bản thân người vi phạm và đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp”

Viết Cường (Tổng hợp)
Từ khóa :
pháp luật , tỉnh Bình Thuận , thị trấn Ma Lâm , huyện Hàm Thuận Bắc , ngược đãi dân , công an đánh người , dân phòng , bức xúc , độc giả , phẫn nộ , ngành công an ,
Vụ ngược đãi dân ở Bình Thuận: Độc giả đòi ‘đuổi cổ ra khỏi ngành’
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác