Thượng úy Công an khởi kiện Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã

Bạn đọc

Đan Quỳnh

(GDVN) - Thượng úy Công an khẳng định bị chính quyền xã Bình Mỹ “bôi đen” vào Phiếu góp ý kiến đã khởi kiện Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ra tòa.

Thượng úy Công an khởi kiện Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã là… bất đắc dĩ

Ngày 13/01, thượng úy Nguyễn Thanh Phương, công tác tại Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành đã làm đơn khởi kiện bà Đỗ Thị Thanh Thúy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh) ra Tòa án nhân dân huyện Củ Chi theo đường bưu điện.

Thượng úy Phương đã 2 lần trực tiếp đến Tòa án nhân dân huyện Củ Chi để gửi đơn khởi kiện nhưng bộ phận tiếp nhận đơn từ chối thụ lý vụ việc. Thượng úy Phương đã yêu cầu có văn bản trả lời nhưng vẫn không được chấp nhận.

Ngay sau đó, ngày 13/01, thượng úy Nguyễn Thanh Phương đã gửi đơn theo đường bưu điện để Tòa án nhân dân huyện Củ Chi phải có công văn trả lời rõ ràng sự việc.

Đơn khởi kiện và Phiếu góp ý kiến. (Ảnh: Đan Quỳnh)

Thượng úy Phương khẳng định, việc khởi kiện bà Đỗ Thị Thanh Thúy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Mỹ ra Tòa án nhân dân huyện Củ Chi là chuyện… bất đắc dĩ.

Nguyên nhân của vụ việc, do bà Thúy đã ký xác nhận vào Phiếu nhận xét của địa phương, nơi thượng úy Phương cư trú vào ngày 23/10/2017 là không đúng sự thật. Phần nội dung góp ý, thượng úy Phương bị đánh dấu vào mục: “Bản thân, gia đình không tham gia sinh hoạt Tổ dân phố”.

Trong phần “đạo đức lối sống”, thượng úy Phương “quan hệ với quần chúng nơi cư trú chưa tốt”.

Ngoài ra, thượng úy Phương “thực hiện tiết kiệm trong sinh hoạt cuộc sống nhất là trong việc cưới, việc tang, sinh nhật, tân gia… lãng phí”. “Bản thân và gia đình chấp hành chủ trương của Đảng và Nhà nước tại địa phương… chưa tốt”.

Trong phần nhận xét khác, bà Nguyễn Thị Kim Loan, Tổ trưởng tổ 9 phê bình: “Bản thân ông Phương không tham gia sinh hoạt tổ nhân dân, có thái độ hách dịch, ỷ quyền, xem thường mọi người xung quanh”.

Chiều 26/12, bà Đỗ Thị Thanh Thúy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Mỹ đã xác nhận với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về việc ký xác nhận và đóng dấu vào Phiếu nhận xét, đánh giá của địa phương.

Bà Thúy khẳng định, chữ ký trong phiếu góp ý kiến của thượng úy Phương đúng là do bà Thúy ký. Bà Thúy nói: “Người ta có quyền tin hay không tin nội dung phiếu xác nhận này”.

Bà Thúy cũng từ chối bình luận về nội dung trong phiếu góp ý kiến và cho rằng, những nội dung nhận xét trong phiếu do ở dưới chuyển lên. 

Bị hạ bậc thi đua vì Phiếu góp ý kiến (?!)

Thượng úy Phương khẳng định: “Phiếu đóng góp ý kiến như trên đã gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với quá trình công tác của tôi trong ngành”. Năm 2017, thượng úy Phương đã bị hạ bậc thi đua.

Thượng úy Phương đã liên hệ với Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh để tư vấn, trợ giúp pháp lý.

Trao đổi với Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, luật sư Lễ xác nhận, sẽ tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp miễn phí cho thượng úy Nguyễn Thanh Phương.

Chính quyền xã “bôi đen” vào phiếu nhận xét một Thượng úy Công an

Luật sư Lễ phân tích, theo quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015, quy định tại Điều 3, thì hành vi hành chính là hành vi của cơ quan hành chính nhà nước hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc cơ quan, tổ chức được giao thực hiện quản lý hành chính nhà nước thực hiện hoặc không thực hiện nhiệm vụ, công vụ theo quy định của pháp luật.

Hành vi hành chính bị kiện là hành vi quy định tại khoản 3 Điều này mà hành vi đó làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của thượng úy Phương.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ nhấn mạnh, thượng úy Phương cần phải khởi kiện bà Đỗ Thị Thanh Thúy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Mỹ ra Tòa án nhân dân huyện Củ Chi.

Theo đó, thượng úy Phương yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Củ Chi buộc Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Mỹ thu hồi Phiếu góp ý kiến cho cán bộ chiến sĩ đang công tác trong Công an Thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/10/2017 đối với thượng úy Phương.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Mỹ phải đánh giá góp ý vào Phiếu góp ý kiến cho cán bộ chiến sĩ đang công tác trong Công an Thành phố Hồ Chí Minh đúng sự thật, khách quan đối với công dân sinh sống tại địa phương.

Luật sư Lễ phân tích: “Thượng úy Phương còn phải yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Mỹ xin lỗi về việc đánh giá vào Phiếu góp ý kiến cho cán bộ chiến sĩ trong Công an Thành phố Hồ Chí Minh ngày 23/10/2017 là không đúng sự thật. Việc xin lỗi phải tổ chức công khai tại nơi thượng úy Phương cư trú”. 

Đan Quỳnh
Từ khóa :
Thượng úy Công an , chính quyến xã , bôi đen vào Phiếu góp ý kiến , xã Bình Mỹ , huyện Củ Chi , khởi kiện , Tòa án nhân dân huyện Củ Chi ,
Thượng úy Công an khởi kiện Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã
Bình luận
Lê Hà
16

Quan điểm của tôi khi đọc bài báo và các bình luận của bạn đọc cho thấy việc khởi kiện của công dân tên Phương là điều bình thường trong quan hệ xã hội đố với việc mà Phương cho rằng UBND đã nhận xét không đúng thực tế, đây chỉ là ý kiến bên nguyên đơn khi đưa LS tham gia với tư cách người đại diện vào cuộc. Việc đúng hay sai nếu được Toà chấp nhận đơn hợp lệ và đưa ra xét xử và luận tội, trong vụ việc này Chủ tịch UBND Bình Mỹ đã góp ý kiến dựa trên nhận xét từ cấp cơ sở là nơi Phương đang cư trú là đúng thẩm quyền. Nếu bản thân Phương chấp hành đúng mọi chủ trương, đường lối, chính sách và quy chế dân chủ tại nơi cư trú tốt thì ông Phương có quyền khiếu nại cấp cơ sở ra Tư Pháp xã Bình Mỹ để được hoà giải. Trong vụ việc này theo tôi nghĩ ông Phương hơi nóng vội khi khởi kiện"phiếu góp ý kiến" ra Toà án và yêu cầu UBND phải xin lỗi và thu hồi một phiếu góp ý kiến thì quả là "bất đắc dĩ" hay... (?)

Nguyễn Lê
5

@Lê Hà: - Đọc các bình luận sau bài báo: "Được xóa án kỷ luật, cô giáo ở Cà Mau lại tiếp tục bị làm khó khi giảng dạy" của tác giả Phương Linh [GDVN; 07:19; 10/01/2018], tôi thấy có ý kiến của một người tên là Lê Hà và bị nhiều bạn đọc khác chỉ trích, không đồng tình. Nếu người đó chính là bạn thì tôi khẳng định rằng: bạn là người luôn bênh vực các việc làm "tiêu cực". Do đó tôi thất vọng về bạn !

Nguyễn hiền
4

Theo toi biet p đã khiếu nại ra xã ko dc xử lý, gửi huyện huyện cung chuyển về xã va xã cung tra loi không thụ lý khiếu nại, vậy giờ hỏi bạn em toi phải làm sao khi mà 23/10/2017 nhận xét cưới Vk lãng phí,4/1/2018 xác nhận chưa cưới Vk, mọt cơ quan hành chính nhà nước làm việc mâu thuẫn vậy. Bạn hướng dẫn giúp em tôi đi.?????

Phương Đông
8

Cái kiểu nhận xét này ở đâu cũng có. Vấn đề là từ trước đến nay chẳng ai dám khởi kiện. May quá có anh công an này. Cứ làm cho trắng mắt ra. Cho hết cái thói nhũng nhiễu nhân dân đi

Nguyễn minh
6

Chúng ta đang lẫn lộn. CTUB xã (phường) chỉ xác nhận chữ kí của tổ dân phố. Họ không có quyền nhận xét công dân khi xác nhận. Bài học hải dương và hà nội CT xã bị báo chí phê rồi đó

Hoài thanh
1

Bạn đang lẫn lộn. Cái này không phải là nhận xét lý lịch xin việc. Cái này là nhận xét nội bộ của đảng và công an thôi. Nó có qui định riêng và cũng không phải là thủ tục hành chính nên tòa không nhận đơn là có cái khó của tòa

Nguyễn thị thu trang
9

Tổ dân phố ở đây làm việc nhiệt tình thật. Người ta chưa lấy vợ mà biết người ta tổ chức tiệc cưới lãng phí

Xuân Vi
8

Nhìn chung,nhiều nơi ,sự hiểu biết luật pháp của cán bộ cơ sở chính quyền rất lơ mơ.Tôi thường xuyên được bà con phản ánh sự"ngây thơ" đến nực cười.Mới đây,tôi được tin ban công an xã CT huyện TB (PT)đói gia đình công dân đang chung khẩu hợp pháp với bố mẹ phải mua đắt làm nhà xong mới được tách hộ?Trường hợp này,chủ tịch xã sẽ thua chổng vó thôi.

Xem thêm bình luận
Tin khác