Không quân Mỹ khó ngăn chặn được không quân Trung-Nga?

Giáo dục Quốc phòng

Việt Dũng

(GDVN) - Ngân sách quốc phòng bị cắt giảm đã ảnh hưởng xấu đến việc duy trì ưu thế của Không quân Mỹ, trong khi các đối thủ chính đang tăng chi tiêu.

Máy bay ném bom H-6 do Trung Quốc tự nghiên cứu phát triển (nguồn báo Thanh niên Trung Quốc)

Trang mạng nguyệt san "Quốc phòng" Mỹ ngày 18 tháng 9 đăng bài viết "Hagel nói, Trung Quốc và Nga bắt kịp địa vị ưu thế của Không quân Mỹ" cho biết, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần Mỹ Frank Kendall ngày 17 tháng 9 cho biết, Không quân Mỹ liên tục thắt chặt ngân sách, cho nên đã hạn chế khả năng duy trì địa vị ưu thế trong cạnh tranh với Trung Quốc và Nga.

Tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Không quân tổ chức ở cảng quốc gia bang Maryland, ông Frank Kendall cho biết: "Hiện nay, vị thế chủ đạo mấy chục năm qua của quân đội ta đã gặp đối thủ mạnh".

Kendall thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tham dự hội nghị này vì ông Chuck Hagel không thể đến. Ông không tự phát biểu, mà đọc bản thảo phát biểu chuẩn bị trước của ông Chuck Hagel.

Ông Frank Kendall nói, Không quân Mỹ có lực lượng đường không mạnh nhất thế giới, nhưng hiện nay tài chính giảm đi, trong khi phải đảm đương nhiệm vụ duy trì ưu thế.

Năm 2013, Không quân Mỹ buộc phải dừng bay 13 phi đội, đã mất đi vài chục ngàn giờ bay. Ông Kendall nói, trong tình hình đối thủ cạnh tranh tăng chi tiêu và nâng cao thực lực, Mỹ cắt giảm ngân sách đã gây ảnh hưởng xấu.

Máy bay ném bom chiến lược B-52 và B-2 Mỹ

Ông Kendall nói: "Trung Quốc và Nga đang triển khai đầu tư chiến lược dài hạn lấy chương trình hiện đại quân sự làm trọng điểm, họ đang đầu tư nghiên cứu phát triển vũ khí chống hạm, phòng không và đáp trả vũ trụ".

Ông nói, Không quân Mỹ không chỉ đã giảm số giờ bay, mà cụm máy bay cũng đã lão hóa. "Không quân Mỹ hiện nay có cụm máy bay cũ kỹ nhất trong lịch sử". Các nước như Trung Quốc và Nga đang không ngừng tăng cường thực lực không quân, từ đó tiếp tục gây ra lo ngại.

Frank Kendall nói: "Họ đang hình thành khả năng tác chiến đặc biệt và tác chiến điện tử tiên tiến. Những đầu tư này kết hợp với nhau, mục đích là chống lại ưu thế đường không, vũ trụ và mạng của Không quân (Mỹ)".

Mặc dù Kendall ca ngợi những nỗ lực ứng phó môi trường bất lợi của Không quân Mỹ, nhưng ông chỉ trích cho rằng, cắt giảm chi tiêu đã tạo ra mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Nga

 

Việt Dũng
Từ khóa :
Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Frank Kendall , Không quân Mỹ , Trung Quốc , Nga , duy trì ưu thế , Chuck Hagel
Không quân Mỹ khó ngăn chặn được không quân Trung-Nga?
Chủ đề : Những leo thang nghiêm trọng tại Ucraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác