Thay đổi phân loại sữa theo độ tuổi: Các hãng thờ ơ với con trẻ?

Kinh tế

Mai Anh

(GDVN) - Nếu chia nhỏ sản phẩm theo độ tuổi của trẻ là do tác động của nghị định, các hãng sữa đã không đặt lợi ích con trẻ lên hàng đầu.

Ngay sau Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Thay đổi phân loại sữa theo độ tuổi trẻ em: Không cần thiết”, rất nhiều người tiêu dùng đặc biệt là các gia đình có con nhỏ nằm trong độ tuổi từ 1 – 3 tuổi đã phản hồi những ý kiến băn khoăn, lo lắng trong việc lựa chọn sữa cho con.

Băn khoăn của người tiêu dùng xoay quanh việc nên lựa chọn dòng sữa cũ 1-3 tuổi hay chọn dòng sữa mới 1-2 tuổi.

Đồng thời, với dòng sữa mới và cũ nhà sản xuất đều khẳng định được nghiên cứu, được thiết kế khoa học phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ vậy thực chất sản phẩm nào tốt hơn?

Thay đổi trong việc chia nhỏ dòng sữa 1-3 tuổi sang 1-2 tuổi và 2-4 tuổi khiến việc lựa chọn sữa bột cho trẻ em trở nên phức tạp

Trước những lo lắng trên, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chuyên gia dinh dưỡng, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Khẳng định với phóng viên, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm cho biết: Việc thay đổi việc các hãng sữa thay đổi cách phân chia dòng sữa dòng sữa, chuyển từ dòng sữa 1-3 tuổi thành 1-2 tuổi và 2-4 tuổi là không cần thiết. Sự thay đổi này sẽ khiến việc chọn sữa công thức cho trẻ càng trở nên phức tạp, nhất là ở các gia đình có con trong độ tuổi 1 – 3 tuổi.

“Nhu cầu dinh dưỡng của các cháu trong nhóm tuổi từ 1-3 tuổi tương đối giống nhau, do vậy sữa bột dành cho các cháu trong độ tuổi này không có nhiều sự khác nhau, vì vậy việc phân chia nhỏ dòng sữa là không cần thiết”, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm cho biết.

Theo PGS-TS Lâm, khác với giai đoạn trẻ từ 0-6 tháng khi sữa là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt đối không thể thay thế cho trẻ, với trẻ giai đoạn 1-3 tuổi, dinh dưỡng cho trẻ còn phụ thuộc vào nguồn thức ăn bổ sung khác.

“Tuy dinh dưỡng, năng lượng từ sữa cung cấp cho trẻ từ 1-3 tuổi chỉ chiếm khoảng 30% nhu cầu dinh dưỡng nhưng lại rất quan trọng bởi trong sữa có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho trẻ như đạm, canxi, vitamin và khoáng chất nên việc chọn sữa cho con sao cho phù hợp rất quan trọng”, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm cho hay.

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm – Viện phó Viện dinh dưỡng Quốc gia

Vì vậy, khi trẻ đã thích một loại sữa thì dù cho sữa đó được chia theo công thức cũ (tức là dành cho trẻ từ 1-3 tuổi), phụ huynh không nên băn khoăn phải thay đổi sữa cho con bởi cơ bản nhu cầu dinh dưỡng trẻ giai đoạn này giống nhau.

Phân tích cụ thể, PGS-TS Lâm cho biết thành phần dinh dưỡng trong các sản phẩm sữa bột dành cho trẻ trong độ tuổi 1-3 không có sự khác nhau nhiều, ví dụ độ đạm trong sữa trong giai đoạn này các cháu theo tiêu chuẩn từ 11-18%. Bởi vậy nếu con họ đang tầm 11-12 tháng tuổi, sắp chuyển sang giai đoạn uống sữa trên 1 tuổi, phụ huynh có thể tìm hiểu, tham khảo chế độ dinh dưỡng của trẻ trên 1 tuổi để lựa chọn sữa cho con phù hợp.

Từ phân tích trên có thể thấy, nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em từ 1-3 tuổi giống nhau, vậy các hãng sữa phân chia lại độ tuổi của các sản phẩm sữa ở độ tuổi này vì mục đích gì?

Lý giải câu hỏi này, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng: "Việc các hãng sữa chia tách nhỏ độ tuổi của sản phẩm sữa 1-3 tuổi thành 1-2 tuổi và 2-4 tuổi có thể do tác động của nghị định cấm quảng cáo sữa dành cho trẻ dưới 24 tháng tuổi".

Nếu đây là nguyên nhân chính để tách nhỏ sản phẩm theo độ tuổi của con trẻ thì nhà sản xuất, các hãng sữa không đặt lợi ích của người tiêu dùng, mà ở đây chính là trẻ em, lên hàng đầu khi góp phần làm phức tạp thị trường sữa và khiến người tiêu dùng hoang mang hơn khi chọn mua sữa cho con trẻ.

Mai Anh
Từ khóa :
nghiên cứu , không , Vi-ta-min , Calcium , thành phần , trẻ em , thực phẩm , dinh dưỡng , chuyên gia dinh dưỡng
Thay đổi phân loại sữa theo độ tuổi: Các hãng thờ ơ với con trẻ?
Bình luận
Mai Chi
0

Đúng là khi trẻ đã thich một loại sữa nào đó dù có phân loại sữa từ 1-3 tuổi hay có loại từ 1-10 tuổi cũng ko ảnh hưởng gì.

hà anh
0

Tôi không quan tâm nhiều đến quy định. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ mỗi một thay đổi đưa ra cần phải được cân nhắc một cách kỹ lưỡng và cẩn thận.

vũ thu
0

Bác Tư nói đúng quá. Cứ thêm cái Nghị định cấm trẻ dưói 6 tuổi luôn cho đỡ thay đổi nhiêù.. Phần lớn là do quy định của ta thỉnh thoảng lại ra cái mới nên doanh nghiệp cứ phải tìm đủ mọi cách để lách luật

Bác Tư
1

Đây chính là thời điểm cơ quan quản lý nên ra thêm Nghị định 101, cấm quảng cáo sữa cho trẻ dưới 6 tuổi. Có khi sẽ có nhiều cái chuẩn mới xuất hiện.

Hoàng Lê
1

Nếu các hãng sữa lấy con trẻ ra để thử nghiệm những toan tính của mình thì vô cảm quá. Dẫu sao vẫn chỉ là trẻ em.

Đỗ Bạch Dương
1

Việc các hãng sữa lách luật như thế này cũng một phần thuộc về trách nhiệm của các nhà quản lý. Hãy bảo vệ con em chúng ta vì họ chính là những người kế thừa và phát huy di sản của chúng ta đấy. Điều này nên học tập người Nhật. Họ làm rất tốt.

Lê Hoàng Phách
1

Hãy là những bố mẹ thông thái. Đừng để con cái chúng ta thành công cụ kiếm lời cho các hãng sữa.

Phan Đắc Lợi
1

Theo mình tìm hiểu trên báo chí nước ngoài chuyên về dinh dưỡng cho trẻ em thì sữa cho bé ở độ tuổi trên 1 tuổi cơ bản là có thành phần giống nhau. Việc các hãng sữa tại Việt Nam chia nhỏ độ tuổi trên 1 như thế này đúng là rất không bình thường. Nó càng khiến các bậc phụ huynh rối trí khi chọn sữa cho em mình. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần can thiệp làm rõ, ngăn chặn tình trạng này.

Xem thêm bình luận
Tin khác