Báo Anh: Trung Quốc xác định dầu khí Biển Đông là "tài sản quốc gia"

(GDVN) - Tờ Oil Price xuất bản tại Anh ngày 17/2 đưa tin, Trung Quốc đã xác định rằng dầu khí ở Biển Hoa Nam, tức Biển Đông là "tài sản quốc gia".

Dàn khoan nước sâu của Trung Quốc kéo ra Biển Đông


Tờ Oil Price xuất bản tại Anh ngày 17/2 đưa tin, Trung Quốc đã xác định rằng dầu khí ở Biển Hoa Nam, tức Biển Đông là "tài sản quốc gia".

Tuy nhiên Oil Price không đề cập rõ cơ quan nào của Trung Quốc đưa ra tuyên bố này và vào thời gian nào, ngược lại tờ báo nhấn mạnh các hoạt động ngày càng leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông để đòi cái gọi là "chủ quyền" đối với khu vực rộng lớn được bao bọc bởi đường "lưỡi bò" phi pháp.

Theo Oil Price, trong khi báo chí phương Tây đang tập trung theo dõi vụ Bắc Triều Tiên thử hạt nhân và những căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền ở Đông Bắc Á giữa Trung Quốc với Nhật Bản ngoài Biển Hoa Đông, thì Trung Quốc vẫn âm thầm đẩy mạnh hoạt động và nảy sinh các vấn đề hàng hải trên Biển Đông.

Việc Cơ quan Thông tin năng lượng của chính phủ Mỹ (EIA) công bố tiềm năng dầu khí ở Biển Đông, đặc biệt là quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) hiện đang có 5 nước 6 bên tuyên bố chủ quyền càng làm gia tăng thêm căng thẳng.

Ngày 7/2, EIA thông báo, Biển Đông, đặc biệt là khu vực quần đảo Trường Sa có chứa khoảng 11 tỷ thùng dầu và 190 ngàn tỷ mét khối khí đốt tự nhiên, trong khi Trung Quốc cũng đưa ra số liệu khảo sát của tập đoàn Dầu khí ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC) cho rằng Biển Đông dự trữ khoảng 125 tỷ thùng dầu và 500 nghìn tỉ mét khối khí tự nhiên.

Số liệu của CNOOC còn khẳng định, nguồn tài nguyên dầu khí ở Biển Đông "chủ yếu nằm trong vùng biển chủ quyền không thể tranh cãi của Trung Quốc".

Oil Price cho rằng, không ai biết chắc chắn điều gì đang diễn ra ngoài Biển Đông, đặc biệt là việc các tàu hải quân Trung Quốc quấy rối và xua đuổi tàu khảo sát nước ngoài.
Hồng Thủy (Nguồn: Oilprice)
Đang tải tin...