Philippines muốn cùng Việt Nam thúc đẩy hợp tác, không xung đột ở Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Những tranh chấp phức tạp ở Biển Đông sẽ là khởi nguồn cho sự hợp tác, không có xung đột với đối tác chiến lược Việt Nam.

Manila Bulletin ngày 29/9 đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố, ông muốn thúc đẩy các bước cụ thể để đảm bảo rằng những tranh chấp phức tạp ở Biển Đông sẽ là khởi nguồn cho sự hợp tác, không có xung đột với đối tác chiến lược Việt Nam.

Hai bên có kế hoạch mở rộng quy mô hợp tác hàng hải, tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực quan trọng khi Tổng thống Rodrigo Duterte thăm Việt Nam hôm qua và hôm nay.

Ông Rodrigo Duterte mong muốn làm mới quan hệ hữu nghị Việt Nam - Philippines, đồng thời tái khẳng định cam kết làm việc chặt chẽ hơn để đạt được các mục tiêu chung cho hai quốc gia, dân tộc.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte xuống sân bay Nội Bài, ảnh: Mạnh Thắng / Báo Thanh Niên.

Tổng thống cho hay, ông cũng mong muốn được trao đổi và tìm hiểu cơ hội tiếp tục nâng cao quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Phillippines, bao gồm sự hợp tác mạnh mẽ hơn về kinh tế, nông nghiệp, quốc phòng và hàng hải.

"Chúng tôi sẽ tìm cách xác định khu vực mới nổi của quan hệ đối tác đặc biệt trong các lĩnh vực an ninh hàng hải và thực thi pháp luật", ông Rodrigo Duterte nói.

Dự kiến Tổng thống cũng sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt Nam về cách thức hợp tác trong các chiến dịch chống tội phạm ma túy, thực hiện mục tiêu một Cộng đồng ASEAN không có ma túy.

"Là quốc gia hàng hải với nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, chúng tôi ghi nhận sự hội tụ lợi ích chiến lược của hai bên. Con đường hợp tác giữa Philippines và Việt Nam đang rộng mở phía trước.

Củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa chúng tôi là chìa khóa để tăng cường hơn nữa liên hệ giữa các nước trong khu vực lớn hơn mà chúng tôi nằm trong đó.

Tôi sẽ cố gắng làm việc chặt chẽ với các nhà lãnh đạo Việt Nam để thực hiện đầy đủ các mục tiêu mà chúng ta chia sẻ." Tổng thống Philippines nói với báo giới. [1]

The Wall Street Journal ngày 28/9 cho biết, khi gặp gỡ kiều bào Philippines đang làm ăn sinh sống tại Việt Nam ngày hôm qua, Tổng thống Rodrigo Duterte khẳng định:

"Tôi xin thông báo cho các bạn ngay bây giờ rằng, đây sẽ là cuộc tập trận chung cuối cùng (với Mỹ). Tôi sẽ duy trì liên minh hiệp ước quân sự với Mỹ mà chúng ta đã ký trước đây."

Tổng thống Philippines giải thích, tiếp tục duy trì tập trận chung thường niên với Hoa Kỳ có thể làm suy yếu những nỗ lực của ông muốn cải thiện quan hệ với Bắc Kinh vốn trở nên xấu đi những năm gần đây.

Đầu tuần này, ông Rodrigo Duterte cho biết, ông có kế hoạch thành lập một liên minh thương mại với Trung Quốc và Nga.

Ông cũng ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng tìm kiếm nguồn cung cấp vũ khí trang bị từ 2 quốc gia này để chống tội phạm ma túy và phiến quân.

Một lần nữa Tổng thống Philippines nhắc lại cam kết, không có chuyện ông hủy bỏ Phán quyết Trọng tài vụ kiện Biển Đông hôm 12/7. [2]

Nguồn:

[1]http://www.mb.com.ph/ph-to-push-for-cooperation-not-conflict-in-south-china-sea/

[2]http://www.wsj.com/articles/philippines-leader-to-end-joint-military-exercises-joint-naval-patrols-with-u-s-1475086567

Hồng Thủy
Từ khóa :
Tổng thống Philippines , Rodrigo Duterte , Biển Đông
Philippines muốn cùng Việt Nam thúc đẩy hợp tác, không xung đột ở Biển Đông
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác