Trung Quốc bênh Thời báo Hoàn Cầu, "bắn chỉ thiên" dọa Singapore

28/09/2016 06:54
Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đổ lỗi cho một "quốc gia cá biệt" không xác định khuấy động căng thẳng Biển Đông.

South China Morning Post ngày 27/9 đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đổ lỗi cho một "quốc gia cá biệt" không xác định khuấy động căng thẳng Biển Đông sau những tranh cãi giữa Đại sứ Singapore tại Trung Quốc với Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang khi được "đề nghị bình luận" về sự kiện này, đã không gọi đích danh Singapore, mà nói "một quốc gia cá biệt" đòi đưa vấn đề Biển Đông vào chương trình hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết (NAM) tại Venezuela hôm 18/9.

Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, ảnh: SCMP.
Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, ảnh: SCMP.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn nguồn tin riêng cho rằng, phái đoàn Singapore đã rất bực tức vì không thể đưa nội dung Phán quyết Trọng tài vụ kiện Biển Đông vào trong tuyên bố chung của hội nghị cấp cao NAM. 

Đại sứ Singapore tại Trung Quốc Stanley Loh phủ nhận cáo buộc này. Ông khẳng định, Lào đại diện ASEAN đưa ra yêu cầu này, và chỉ có một số rất nhỏ thành viên NAM bên ngoài khu vực Đông Nam Á phản đối chuyện đó.

Vài giờ sau khi lá thư của Đại sứ Singapore gửi Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến được đăng tải, ông Tiến công bố bức thư ngỏ nói rằng, báo ông trích dẫn nguồn tin "nghiêm túc và đáng tin cậy".

"Là một Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Trung Quốc, có lẽ ngài không thể tham dự cuộc họp ở Venezuela và cũng không có nhân chứng.

Tôi nghĩ rằng Singapore nên cảm thấy xấu hổ khi các ngài đã cố gắng ngáng chân Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của mình", Hồ Tích Tiến viết.

Singapore không phải một bên yêu sách ở Biển Đông, nhưng có vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Trung Quốc, đôi khi đụng chạm vào dây thần kinh của một số người Trung Quốc, nhất là những người cho rằng quốc đảo này đang "ngả theo Mỹ".

Trung Quốc bênh Thời báo Hoàn Cầu, "bắn chỉ thiên" dọa Singapore ảnh 2

Đại sứ Singapore bác bỏ bình luận của Thời báo Hoàn Cầu về Biển Đông

(GDVN) - Đại sứ Stanley Loh gọi bài báo này của Thời báo Hoàn Cầu là vô trách nhiệm, đầy rẫy thông tin bịa đặt trắng trợn, cáo buộc vô căn cứ.

Đỗ Kế Phong, một chuyên gia về Đông Nam Á từ Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc bình luận: "Hai quốc gia có thể có cách hiểu khác nhau, đặc biệt là với vấn đề nhạy cảm như Biển Đông.

Singapore nghĩ rằng họ đang nói thay ASEAN chứ không phải cho chính mình, nhưng Bắc Kinh đôi khi nghĩ rằng đó là lập trường của Singapore. Điều này làm cho quan hệ song phương trở nên phức tạp."

Người viết cho rằng, phản ứng của Đại sứ Singapore tại Trung Quốc Stanley Loh là rất văn minh, kịp thời, khách quan, thuyết phục.

Channel News Asia và The Straits Times đã đăng nguyên văn lá thư Đại sứ Stanley Loh gửi ông Hồ Tích Tiến và lá thư của trường đoàn Lào dự hội nghị cấp cao NAM gửi Ngoại trưởng Venezuela.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đã khẳng khái nói rõ, việc hai nước có nhận thức khác nhau về một số vấn đề là chuyện bình thường, không nên để ảnh hưởng đến quan hệ chung tổng thể giữa hai nước.

Điều này không khác so với lập trường "đại cục" mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc thường nói khi đề cập đến mối quan hệ với các nước láng giềng nhỏ hơn và có tranh chấp về lãnh thổ.

Nhưng hành động của Trung Quốc dường như không vì "đại cục", mà chỉ muốn áp đặt quan điểm của mình lên nước khác, thiếu sự lắng nghe, trao đổi trên tinh thần khách quan, thiện chí, cầu thị và thượng tôn pháp luật.

Dường như Trung Quốc rất thích lôi vai trò "đối tác thương mại lớn nhất" ra để đe nước nào không theo ý họ. Trong khi hợp tác cùng có lợi là nguyên tắc căn bản nhất của mọi quan hệ đối tác.

Điều này cho thấy một nguy cơ khi làm ăn với Trung Quốc phải luôn cảnh giác, vì họ có thể chính trị hóa các vấn đề kinh tế bất cứ khi nào họ muốn.

Với Trung Quốc, kinh tế cũng là một con bài để tìm kiếm các mục tiêu chính trị trong quan hệ đối ngoại.

Do đó những phát biểu mang màu sắc đe dọa như Thời báo Hoàn Cầu đang khiến hình ảnh Trung Quốc càng trở nên xấu đi trong mắt cộng đồng quốc tế.

Nguồn:

http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2023080/china-wades-singaporean-envoys-media-dispute

http://www.channelnewsasia.com/news/singapore/singapore-disappointed-with-irresponsible-report-by-global-times/3158046.html

Hồng Thủy