Kết quả ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh năm 2017

Sức khỏe

Hồ Thu

(GDVN) - Ngày 29/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện tin học hóa trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm y tế năm 2017.

Ngày 29/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện tin học hóa trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm y tế năm 2017, xây dựng kế hoạch năm 2018 tại 63 điểm cầu trong cả nước.

Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Phạm Lê Tuấn tham dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ Y tế, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế.​  

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc H​ội nghị. (Ảnh: moh.gov.vn)

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của toàn thể các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế và các cán bộ, viên chức ngành bảo hiểm xã hội  đã đạt được trong năm 2017.  

Đồng thời, ông Tuấn đề nghị trong thời gian tới Thủ trưởng các đơn vị cần quán triệt, nâng cao tinh thần trách nhiệm, quan tâm chỉ đạo sát sao các đơn vị thuộc quyền quản lý nghiên cứu, thực hiện đúng và đầy đủ các văn bản quy định của cơ quan quản lý nhà nước, giảm thiểu tối đa các sai sót kỹ thuật.  

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Tuấn cũng đề nghị Giám đốc các Sở Y tế, Thủ trưởng các cơ sở khám, chữa bệnh thường xuyên phối hợp, làm việc chặt chẽ với các Vụ/Cục chức năng của Bộ Y tế, các đơn vị có liên quan của Bảo hiểm xã hội Việt Nam;

Đồng thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc về cơ quan quản lý trực tiếp là Sở Y tế hoặc Bộ Y tế để giải quyết kịp thời.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn mong rằng thông qua Hội nghị, các đại biểu cần chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, bất cập và nguyên nhân cụ thể, để năm 2018 toàn Ngành Y tế phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, cũng như yêu cầu của việc kết nối liên thông dữ liệu khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh của người dân.      

Ông Đặng Hồng Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế Bộ Y tế báo cáo tại hội nghị. (Ảnh: moh.gov.vn)

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm y tế năm 2017 một số khó khăn vướng mắc cũng như nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Theo đó: Năm 2017 là năm bản lề để thực hiện Nghị quyết 68 của Quốc hội Khóa 13 về kết nối, liên thông dữ liệu khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế giữa ngành y tế và cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Mặc dù dữ liệu khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế giữa cơ sở khám, chữa bệnh đã kết nối với hệ thông tin giám định của cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Tính đến ngày 26/12/2017 theo thống kê trên hệ Thông tin giám định Bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam kết quả liên thông dữ liệu toàn quốc đạt 98,3%; tỷ lệ gửi hồ sơ đúng ngày là 40,2%; chỉ có 79% cơ sở khám chữa bệnh chuyển dữ liệu lên Cổng của Bộ Y tế;

Trong đó, tuyến trung ương là 83,82%, tuyến tỉnh 81%, tuyến huyện 74,40%, tuyến xã 80,38%, cơ sở y tế bộ, ngành và y tế tư nhân chỉ đạt 42-54%.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong năm 2017 còn tồn tại nhiều khó khăn vướng mắc như: còn thiếu, chưa hoàn thiện, chưa đồng bộ hệ thống văn bản Quy phạm pháp luật quy định trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, công nghệ thông tin;

Chưa có văn bản hướng dẫn thuê dịch vụ công nghệ thông tin; nguồn nhân lực và cơ sở trang thiết bị về công nghệ thông tin tại các cơ sở khám chữa bệnh còn thiếu chưa được nâng cấp đồng bộ.

Bên cạnh đó một số cơ sở y tế chưa/thực hiện không đúng bộ mã DMDC do Bộ Y tế ban hành cũng như không đúng mã DMDC đã được Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh thống nhất.

Ngoài ra, cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã hoàn toàn không có lưới điện, Internet để thực hiện cập nhật, trích chuyển dữ liệu.

Cùng với đó Bảo hiểm xã hội ban hành văn bản hướng dẫn không thống nhất, không phù hợp với quy định của pháp luật cũng như tính thực tiễn tĩnh nhân văn của Bảo hiểm y tế và ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý về y tế đã gây ra không ít khó khăn cho cơ sở y tế thực hiện. ....    

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: moh.gov.vn)

Thời gian tới ngành Y tế chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý khám,chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm y tế, tiếp tục hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin tại các đơn vị, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan thực hiện tốt việc trích xuất dữ liệu sang cổng tiếp nhận dữ liệu của cơ quan Bảo hiểm xã hội cũng như cổng tiếp nhận dữ liệu của Bộ Y tế.  

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe hướng dẫn cách ghi thông tin một số trường dữ liệu trong Bảng XML ban hành kèm theo quyết định số 4210/QĐ-BYT.

Đồng thời thảo luận trao đổi, giải đáp về kết quả thực hiện cũng như khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện quản lý cũng như xây dựng danh mục thuốc thanh toán bảo hiểm y tế.  

Cũng tại hội nghị này, Bộ Y tế cũng đã Công bố Quyết định tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các 39 tập thể và 75 cá nhân có thành tích xuất dắc trong công tác tin học hóa khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế giai đoạn 2015-2016.

Hồ Thu
Từ khóa :
Hội nghị trực tuyến , tin học hóa , quản lý khám , chữa bệnh , thanh toán Bảo hiểm y tế , năm 2017 , kế hoạch năm 2018 , tổng kết , bảo hiểm y tế , bảo hiểm xã hội
Kết quả ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh năm 2017
Chủ đề : Hoạt động của Bộ Y tế
Chủ đề : BẢO HIỂM XÃ HỘI
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác