Hà Nội tràn lan dâu tây Trung Quốc gắn mác hàng Đà Lạt

(GDVN) - "Làm gì có dâu tây Đà Lạt bán đủ cho thị trường Hà Nội. Dâu tây là loại quả khó bảo quản, hay bị dập nát, hư hỏng. Đặc biệt, thời gian bảo quản chỉ từ 2 – 3 ngày là héo cuống. Dâu tây gắn mác Đà Lạt bán la liệt trên đường toàn hàng Trung Quốc thôi", một tiểu thương tại chợ Long Biên khẳng định.
Những ngày này, đi dọc nhiều con phố ở Hà Nội như Nguyễn Trãi (Thanh Xuân), Cầu Giấy, Xuân Thủy, Nhổn, Trần Thái Tông,… người đi đường không khó để bắt gặp những xe dâu tây bán rong với màu đỏ bắt mắt, quả dâu tươi rói còn nguyên cuống. Kèm theo đó là những tấm biển quảng cáo giới thiệu dâu tây Đà Lạt.

Dừng lại bên một xe bán dâu tây trên đường Cầu Giấy (Cầu Giấy, HN), người bán hàng đon đả giới thiệu: “Dâu tây này là hàng chọn, quả nào quả ấy đều nhau chằn chặn. Nếu em lấy cả cân chị bán giá 25.000 đồng/lạng, nếu mua lẻ thì 30.000 đồng/lạng”.

Khi PV tỏ ra chê đắt, người bán hàng liền giải thích: “Dâu tây đầu mùa giá như vậy là “nới” rồi, chứ mọi năm có lúc 40.000 đồng/lạng mà không có hàng để bán. Em lấy cả cân thì chị mới bán cho giá đó, nếu mua lẻ thì đúng 30.000 đồng/lạng không bớt”.

Rất nhiều xe bán dâu tây được giới thiệu là dâu tây Đà Lạt trên đương phố Hà Nội.

Trên đường Nguyễn Tránh (Cầu Giấy, HN) khi được hỏi về nguồn gốc dâu tây, người bán hàng cho biết: “Dâu tây Đà Lạt xịn chứ còn ở đâu nữa. Đà Lạt giờ đang vào mùa, dâu tây chín rộ bán không hết ấy”. Tuy nhiên, tất cả những người bán dâu tây khi được hỏi đều nhận nhập mặt hàng này tại chợ đầu mối Long Biên.

Tại chợ Long Biên, khi được hỏi về mặt hàng dâu tây Đà Lạt, một tiểu thương khẳng định: “Làm gì có dâu tây Đà Lạt bán đủ cho thị trường Hà Nội. Dâu tây là loại quả khó bảo quản, hay bị dập nát, hư hỏng. Đặc biệt, thời gian bảo quản chỉ từ 2 – 3 ngày là héo cuống. Dâu tây gắn mác Đà Lạt bán la liệt trên đường toàn hàng Trung Quốc thôi. Để cả tuần mà cuống còn xanh nguyên, quả vẫn rắn, đỏ tươi rói”.

Được biết, tại chợ Long Biên, các chủ hàng thường chia dâu từ thùng to đóng vào hộp xốp loại 1kg để bán cho khách với giá 50.000 đồng/kg, mua cả thùng giá khoảng 40.000 – 45.000 đồng/kg.

Anh Tùng, một tiểu thương tại chợ Long Biên cho hay: “Những người mua cả thùng thường là người chuyên bán đồ uống. Bởi số lượng tiêu thụ lớn, giá lại rẻ. Bên cạnh đó, họ mua về chế biến, nên quả hư hỏng, dập nát đều được tận dụng hết”.

Trước thực trang dâu tây Trung Quốc gắn mác dâu tây Đà Lạt bán tràn lan trên thị trường Hà Nội, chia sẻ trên báo Infonet, đại diện Công ty Hoa Ngọc Ấn có trụ sở tại Đà Lạt, Lâm Đồng chuyên cung cấp dâu tây Đà Lạt khẳng định: Với số lượng bày bán nhiều như ở Hà Nội hiện nay thì không thể là dâu Đà Lạt vì dâu tây Đà Lạt mới vào mùa, số lượng cung cấp cho Hà Nội không nhiều. Không có chuyện cung cấp thùng lớn, thùng bé như thế. Hơn nữa giá dâu tây tại Đà Lạt hiện nay dao động từ 80.000 - 100.000 đồng/kg chưa kể chi phí vẫn chuyển. 

"Để phân biệt đâu là dâu Đà Lạt và dâu Trung Quốc, người mua cần chú ý kỹ, nếu dâu quả to, rắn, không thơm là dâu Trung Quốc. Dâu Đà Lạt quả mềm, thơm, quả thau tháu, không nhẵn, sậm màu ở thân, phía trên cuống có màu trắng. Đặc biệt, khi ăn dâu tây Đà Lạt có vị chua thanh chứ không ngọt như dâu Trung Quốc", một tiểu thương tại chợ Long Biên phân biệt./.

Bài, ảnh: Hồng Anh
Đang tải tin...