Tại chức - Chính quy, cứ thi là biết ngay năng lực

Xã hội

XUÂN QUANG

(GDVN) - Để đánh giá toàn diện năng lực con người thì phải thông qua thi tuyển, chứ không thể chỉ căn cứ vào bằng cấp để quy hoạch, bổ nhiệm.

Câu chuyện của tỉnh Quảng Ngãi, Hà Tĩnh đưa ra quy định chỉ cán bộ có bằng tốt nghiệp đại học chính quy sinh sau 1975 mới được đưa vào quy hoạch gây nhiều tranh cãi gay gắt từ phía dư luận.

Nhiều quan điểm ủng hộ tư duy bằng cấp trong tuyển dụng, bổ nhiệm.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác thì cho rằng, hiệu quả công việc mới chính là thước đo chính xác để đánh giá năng lực cán bộ khi thực hiện quy hoạch, bổ nhiệm.

Vậy, nên chọn cán bộ có năng lực hay chọn người dựa

Có người lận lưng 4 đến 5 tấm bằng "xịn" nhưng giao việc gì thì hỏng việc đó

vào bằng cấp?

Bình luận về việc này, hôm 4/12, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, bằng cấp chưa phải yếu tố quyết định để đánh giá năng lực cán bộ.

"Tôi không đồng tình với quan điểm này, bởi lẽ, luật không cho phép phân biệt đào tạo chính quy hay tại chức.

Mặt khác, chất lượng giáo dục phụ thuộc vào chất lượng dạy học học chứ không phải phụ thuộc vào hệ đào tạo tại chức hay chính quy", Đại biểu Ngô Thị Minh cho biết.

Vị Đại biểu Quốc hội cũng nêu thực tế trong việc tuyển dụng, sử dụng lao động hiện nay:

"Rất nhiều nơi người ta chỉ cần tuyển nguồn nhân lực có trình độ trung cấp - những người được rèn tay nghề qua thực tiễn để làm việc chứ không cần người có trình độ đại học.

Trong khi thực tế, đào tạo đại học tại nhiều cơ sở còn nặng về lý thuyết mà thiếu thực hành.

Điều đó để thấy rằng, năng lực, kinh nghiệm thực tế mới là yếu tố quyết định khi tuyển dụng, bổ nhiệm chứ không hẳn là bằng cấp", Đại biểu Minh cho biết.

Đại biểu Quốc hội Ngô Thị Minh (ảnh quochoi.vn).

Đại biểu Ngô Thị Minh đưa ra dẫn chứng một số trường hợp trong thực tế chỉ có bằng tốt nghiệp đại học tại chức nhưng có kinh nghiệm, năng lực thực tiễn vượt trội hơn người khác, được cử tri, nhân dân tín nhiệm.

"Trường hợp 2 đồng chí công tác tại Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh là ví dụ điển hình cho thấy, năng lực con người không do bằng cấp quyết định.

Họ đều là những người có điều kiện hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện học đại học chính quy. Nhưng những cán bộ này đều là những người ham học hỏi, trưởng thành qua thực tế. 

Với kinh nghiệm và năng lực thực tiễn, họ được đánh giá vượt trội hơn nhiều người khác, và được cử tri, nhân dân tín nhiệm trong công việc.

Thậm chí một trong số đó còn nằm trong danh sách đi học lớp bồi dưỡng dự nguồn...", Đại biểu Minh nêu ví dụ thực tế. 

Chọn cán bộ có năng lực hay chọn người dựa vào bằng cấp?

Vị Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh thêm:

"Đối với những người có ý thực tu dưỡng, tự học, ham học hỏi, có kiến thức thực tiễn thì dù họ chỉ học tại chức vẫn có thể khẳng định được mình trong công việc, cuộc sống".

Từ những phân tích trên, bà Ngô Thị Minh cho rằng, việc đưa người không có bằng đại học chính quy ra khỏi quy hoạch là cách làm có phần cứng nhắc.

"Cách tốt nhất để đánh giá năng lực cán bộ là áp dụng hình thức thi tuyển chức danh lãnh đạo.

Điểm bằng cấp chỉ chiếm khoảng 30% năng lực con người.

Do đó, để đánh giá toàn diện năng lực con người thì phải thông qua thi tuyển để chọn cán bộ vào chức vụ quản lý", Đại biểu Minh nêu quan điểm.

XUÂN QUANG
Từ khóa :
Quảng Ngãi , quy hoạch cán bộ , bằng đại học , chính quy , tại chức ,
Tại chức - Chính quy, cứ thi là biết ngay năng lực
Chủ đề : Đối thoại Chính khách
Bình luận
luyenvd
0

Đành rằng không nên coi trọng bằng cấp nhưng đa số người học tại chức, từ xa hầu như không học, ít học mà vẫn có bằng cấp. Nếu nói vậy thì học chính quy làm gì. Cứ học hết phổ thông rồi xin đi làm (Nhờ quan hệ tốt, ...) sau đó vừa nhận lương vừa học tại chức, từ xa là xong.

Trung Hiếu
0

1: Phía nhà trường tổ chức thi hết môn như thi đại học, đề thi thống nhất của cục khảo thí và thành lập hội đồng chấm thi có sự kết hợp tổ chức kiểm định chất lượng ngoài nhà trường phối hợp và giám sát ( coi thi và chấm thi phải nghiêm túc như thi đại học) 2: Phía giảng viên phụ trách môn nào thì chịu trách nhiệm về học viên của mình, cách dạy, thời gian dạy chủ động sắp xếp cùng học viên. Đặc biệt khi thi qua hết môn mình phụ trách mà học viên không đạt 5% trở lên coi như không hoàn thành nhiệm vụ. 3: Phía học viên chủ động thời gian học, không còn cách nào khác là phải học nghiêm túc , một môn thi trượt lần 2 bị học lại, không qua lần 3 đình chỉ học. Nợ nhiều môn buộc thôi học. Nếu giáo dục đại học mà làm được như vậy thì bỏ các hình thức đào tạo là đúng, chất lượng giáo dục chắc chắn sẽ cao.

thachnguyenngoc
0

Theo mình tại chức chính quy gì cũng học cả ,miễn là nơi đào tạo có uy tín không ? vấn đề thứ hai là đào tạo nên quy định nếu trình độ trung cấp học khá giỏi chỉ nên liên thông cao hơn là Cao đẳng,nếu là cao đăng khá giỏi thì liên thông lên đại học ,tính ra thời đào tạo dài hơn ,Cao đảng học 3 năm phải học thêm 2 năm nữa mới có bằng đại học ,chất lượng vẫn tốt .Còn nhiều trường hợp trình độ Trung cấp hoc làm sao ra Thạc sĩ ,giỏi thật ! Ví dụ TC chất lượng 5 thì ráng lắm lên 6-7 , Cđ 6-7 ráng lắm lên 8-9 , còn đại học 8-9 ráng lắm lên 10 ( Thạc sĩ -Tiến sĩ )

Mr. Thu
0

Trong tình trạng hiện nay, tôi thấy giáo viên giỏi cấp huyện, tỉnh về dạy học mà học sinh có năng lực bình thường vẫn yếu kém. Còn bằng cấp thì nói chung đào tạo kiểu nào cũng được nhưng phải đào tạo thật. Nhiều người bằng đại học vẫn kém, vẫn thua trung cấp đấy thôi. Chúng ta nên lấy chất sản phẩm lên hàng đầu. Ví dụ: tình hình giáo dục hiện nay chẳng hạn: học sinh khá, giỏi ở trường thực chất chưa có năng lực trung bình. Giá mà tôi có quyền thay đổi.

Lê Tâm
0

Thi không có tiêu cực hay sao?

Penle
3

Các bác so sáng khập khiển quá! Nếu như theo lập luận của đại biểu Minh thì: 1) các vị cần chi học tại chức cho tốn, học xong có vận dụng được đâu. 2) học xong phổ cập thcs thì xin đi làm -> học tại chức để tốn tiền. 3) sẽ xảy ra hiện tượng chảy máu chất xám.

Mr Hoang
4

Đọc thì nên đọc cho hết, người ta nói rất rõ ràng là: Đừng lấy bằng cấp ra so đọ, hãy thi tuyển, bằng hệ chính quy hay tại chức gì cũng được, miễn giỏi thì làm xếp.

Nguyễn Hoàng Oanh
6

Mình rất đồng tình với việc thi tuyển để chọn được người tài vào làm việc nhưng phải là thi thật, chất lượng thật mới có được người thật sự có ích cho xã hội, cho nhân dân.

Xem thêm bình luận
Tin khác