Việt Nam đầu tư cho nghiên cứu khoa học chỉ bằng 1/100 của Hàn Quốc

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - ông Nguyễn Quân cho hay, Hàn Quốc đầu tư nghiên cứu khoa học 1.100 USD/1 người, còn Việt Nam chỉ có 10 USD/1 người.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - ông Nguyễn Quân cho biết thông tin này trong phần trả lời chất vấn tại Quốc hội cách đây ít phút.

Ông Quân cho biết: “Mức đầu tư cho khoa học công nghệ chưa tương xứng với quốc sách hàng đầu. Nếu như Hàn Quốc đầu tư 1.100 USD/1 người để làm nghiên cứu khoa học thì ta mới đầu tư có 10 USD, trong đó 5 USD từ ngân sách nhà nước, 5 USD từ xã hội.

Để có một công bố quốc tế phải có tới 150 nghìn USD, để có một bằng sáng chế phải có 2 triệu USD. Chúng ta chưa huy động được đầu tư khoa học công nghệ.

Nếu các doanh nghiệp Việt Nam huy động được đầu tư cho nghiên cứu khoa học thì chúng ta sẽ không thua kém các nước trong khu vực và sẽ đóng vai trò là quốc sách hàng đầu".

Bộ trưởng Quân cũng băn khoăn, khoa học công nghệ cùng với giáo dục là quốc sách hàng đầu, nhưng Quốc hội và xã hội quan tâm tới giáo dục nhiều hơn. Chỉ cần thay đổi học phí, thay đổi chính sách thi cử thì báo chí và các Đại biểu Quốc hội cảm thấy bức xúc rồi. Nhưng khoa học công nghệ có chính sách gì mới thì chúng tôi có cảm giác là không nhận được sự quan tâm tương tự như vậy.

"Chúng tôi rất mong khoa học công nghệ nhận được sự quan tâm của Đại biểu Quốc hội, của người dân thì chúng tôi sẽ tiến bộ nhanh hơn", ông Quân bày tỏ.

Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết, kinh phí đầu tư cho nghiên cứu khoa học ở Việt Nam trong những năm qua còn quá thấp. ảnh: TTBC Quốc hội.

 

Trước thắc mắc của Đại biểu Quốc hội có tình trạng công trình khoa học “xếp ngăn kéo”, Bộ trưởng Nguyễn Quân thừa nhận, có tình trạng hiệu quả của đề tài dự án ứng dụng thấp, thiếu công khai, đầu tư dài trải. Nguyên nhân do nghiên cứu không xuất phát từ nhu cầu mà chỉ theo sở thích và mong muốn của nhà khoa học, do đó không ứng dụng được.

Đồng thời, ông Nguyễn Quân chỉ rõ có 3 loại đề tài “xếp ngăn kéo” vì lý do khách quan:

Một là nghiên cứu cơ bản đi trước thời đại phải nằm ngăn kéo chờ phát triển đến trình độ nhất định mới ứng dụng được. Vì vậy, phải chấp nhận có giai đoạn chờ đợi.

Hai là đề tài nghiên cứu ứng dụng, để trở thành ứng dụng thì phải đầu tư. Nhiều đề tài thành công, nhưng thiếu đầu tư để thương mại hóa. Doanh nghiệp chưa đủ năng lực nên nhiều nghiên cứu phải chờ cơ hội đầu tư.

“Đối với nghiên cứu khoa học cơ bản thì xin phép Quốc hội là vẫn phải xếp ngăn kéo là vì những nghiên cứu này phải đi trước thời đại”, ông Quân nói.

 

 

Luật khoa học và công nghệ 2013 có quy định, sử dụng ngân sách phải theo đặt hàng, tức từ nhu cầu sản xuất, kinh doanh, cuộc sống, không phải từ ý thích của nhà khoa học.

Nghị định hướng dẫn luật khoa học công nghệ năm 2014 có quy định cơ chế đặt hàng, các cơ quan quản lý nhà nước căn cứ chiến lược phát triển xác định, đề xuất có đáp ứng nhu cầu, từ đó mới đặt hàng cơ quan nghiên cứu. Cam kết nghiên cứu thành công thì phải sử dụng và ứng dụng vào trong thực tiễn.

Thế nhưng chính ông Quân cũng phải đặt ra vấn đề: “Nếu thực hiện nghiêm luật khoa học và công nghệ 2013 sẽ không còn đề tài xếp ngăn kéo, không còn đề tài không ứng dụng được. Vấn đề là có thực hiện nghiêm túc hay không?”.

Trong những năm gần đây, đã có nhiều giáo sư, chuyên gia đầu ngành lên tiếng về các đề tài nghiên cứu khoa học “đắp chiếu”.

Giáo sư Hoàng Tụy từng phải thốt lên rằng: "Ở ta, nếu muốn có kinh phí khoa học thì anh phải thuộc biên chế của một trường, một viện nào đó, rồi anh phải đăng ký đề tài, rồi đề tài ấy phải đưa lên cấp này cấp nọ xét duyệt.

Không ở trong cơ quan nhà nước thì không thể nào có kinh phí Còn tại nhiều nước khác, bất cứ ai muốn nghiên cứu khoa học cũng được khuyến khích nghiên cứu và có nhiều cách để tìm ra nguồn kinh phí".

Theo Giáo sư Tụy, có những đề tài gọi là nghiên cứu khoa học nhưng thực ra lại chẳng có gì đáng gọi là nghiên cứu  khoa học cả. Thí dụ, có đề tài là "Nghiên cứu những biện pháp chống ách tắc giao thông trong thành phố", không nên gọi đó là đề tài nghiên cứu khoa học. Đó là công việc nằm trong chức phận của Sở Giao thông - Công chính, để cho các viên chức của cơ quan đó thực thi. 

Giáo sư Tụy chỉ rõ: “Khâu xét duyệt đề tài nghiên cứu khoa học để cấp kinh phí ở nước ta chưa chặt, lắm khi làm rất tùy tiện, cả khâu duyệt đề tài lẫn khâu nghiệm thu, cứ nể nang nhau nên đề tài nào cũng qua hết, mà phần lớn là được nghiệm thu xuất sắc. Tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi, hoặc treo đầu dê bán thịt chó khá phổ biến”.

Ngọc Quang
Từ khóa :
chất vấn bộ trưởng nguyễn quân , công nghệ , ứng dụng , nhà khoa học , công bố , khoa học công nghệ , tìm ra , nghiên cứu khoa học , Bộ Khoa Học Và Công Nghệ , chất vấn bộ trưởng nguyễn quân , hoàng tụy
Việt Nam đầu tư cho nghiên cứu khoa học chỉ bằng 1/100 của Hàn Quốc
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Chủ đề : TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG
Bình luận
Tiến Sĩ Giấy
3

Chúng ta "sản xuất" TS nhiều và nhanh hơn mọi quốc gia sao không xuất khẩu lực lượng TS này để thu về ngoại tệ mà chỉ xuất khẩu Osin !? Hay là do TS của ta có bằng là quên hết ngoại ngữ và chuyên môn hả Bộ trưởng?

khainguyen
2

Cho đến giờ này tôi chẵng biết Việt Nam đã chế tạo được máy móc gì độc đáo? công trình khoa học nào để hãnh diện, hầu như bặt vô âm tín? Thế mà kêu gọi đầu tư vào có khác nào vứt tiền qua cửa sổ! một nước còn nghèo như Việt Nam mà lại so sánh với ngân sách của một quốc gia đã phát triễn như Hàn Quốc là so sánh khập khiễng. Vấn đề không phải tiền đầu tư nhiều hay ít mà vấn đề là hiệu quả của đầu tư. Dù ngân sách ít thì tại sao không đầu tư vào một hai dự án thiết thực như "quốc phòng" ( tìm bí quyết công nghệ chế tạo hỏa tiễn đạn đạo), trong khi Triều Tiên bị cấm vận toàn diện mà vẫn chế tạo được tên lửa đạn đạo! hay như về nông nghiệp, tại sao không nghiên cứu chống xâm thực của nước biển đối với vùng đồng bằng Cửu Long, những đề tài thiết thực có vô số, trong khi nghiên cứu tào lao rồi xếp xó đúng là lãng phí ( hay vẽ ra để đút túi?).

nguyễn văn thế
2

Rất nhiều tiến sỹ đã tò tí te trước các sáng chế của nông dân chân đất. Ông bộ trưởng muốn đầu tư cho các nhà khoa học vĩ đại của chúng ta bao nhiêu để họ bớt ngại khi gặp các kĩ sư chân đất vốn chẳng có bằng cấp gì, cũng chẳng bớt xén tiền của nhà nước qua các đại công trình nghiên cứu ba sàm.

nguyễn văn thế
2

Nhưng ông Bộ trưởng có biết, Hàn Quốc thu nhập cao bằng mấy lần ta không? Và nữa, ông có biết tính hiệu quả của sự đầu tư của họ cao gấp mấy lần ta không? Tôi đồngn tình cần phải đầu tư cho khoa học và tất cả, nhưng đừng so bì với nước ngoài, chúng ta đầu tư lắm thứ như nám tiền qua cửa sổ. Đơn giản vì chúng ta quản lý chúng quá tệ. tôi biết không phải vì chúng ta dốt mà vì trăm vạn lý do. Rốt cuộc dân ta vẫn cứ nghèo. tiền làm ra ít, nhưng phải bỏ ra để mua đồ nước ngoài sản xuất đắt.

Khiem
1

Đầu tư bao nhiêu mất không bấy nhiêu, cho nên đầu tư để "trang trí" thôi

Tucuulayminh.com
11

Tôi trân trọng bộ trưởng Nguyễn Quân ! Ông là người trả lời phỏng vấn rất trung thực! Chúng tôi cũng thật thông cảm cho ông, vì biết bao đề tài khoa học, nhất là khoa học xã hội, rất vô bổ thậm chí còn phản tiến bộ mà ông đã phải ký duyệt bởi những kẻ núp bóng siêu quyền lực! Cái chết là trong suốt nhiều năm người ta đã coi khoa học như một đồ trang sức. Thao túng khoa học chính là dông đảo các khoa học gia DỞM, Kẻ dởm về học thuật, lũ dởm về nhân cách! Chúng ta không phải không có những nhà khoa học thực sự, nhưng tất nhiên những người này thì làm sao mà có chỗ đứng và tiếng nói cơ chứ!? Vì thế tiếng nói khoa học hiện nay có thể coi như không có! Nhưng thôi cũng chẳng có gì phải bàn nhiều, vì những người làm khoa học thực sự, đã quen rồi vắng bóng sự quan tâm, sự tài trợ ... Họ vẫn làm, vẫn mải mê kiếm tìm chân lý...bởi họ có một mặt trời riêng, mà ánh sáng của nó tạo nên sức sống cho họ! Còn những người trực tiếp sản xuất nếu có sáng kiến kinh nghiệm, hay phát minh sáng chế, thì hãy gắng thêm để liên kết với các doanh nghiệp, hãy tự tìm ra phương cách để làm ra sản phẩm vượt trội, để trước hết làm giàu cho bản thân, hoặc công bố thành ấn phẩm ở đâu đó trong các tạp chí có uy tín, chứ đừng trông chờ người khác sử dụng... Hãy hiểu thực tế hiện nay, mà chủ động tự cứu lấy mình...đừng trông chờ, thậm chí ngay cả sự động viên!

ufciiihv
2

Đừng nghĩ khoa học là cao siêu mà chính là những yêu cầu của thực tiễn. Chọn nhà thầu làm đường sắt Hà Đông Cát Linh cho tử tế, chắc chắn, không bị đội vốn là khoa học. Làm đường Trường Chinh cho thẳng thắn là khoa học. Sắt thép trong nước đang thừa thì cấm nhập khẩu, đó là khoa học. Khoa học có trong suy nghĩ, trách nhiệm của từng người, từng việc. Nói như vậy có nghĩa là chúng ta chưa có hoạt động khoa học

Trường Giang
13

Đúng. Việt nam đầu tư cho khoa hoc không bằng 1/100 của Hàn Quốc nhưng hiệu quả của các nghiên cứu khoa hoc của Việt Nam không bằng 1/1000 của Hàn Quốc.Nhiều đề tài khoa học đút ngăn kéo không phải làm vì sở thích của người nghiên cứu mà là vì để có đề tài thanh toán.

Xem thêm bình luận
Tin khác