“Bình luận viên trẻ VTV giống như học làm ca sỹ”

15/06/2012 09:17 Nguyễn Cao Hoàng
(GDVN) - “Đáng lẽ mỗi BLV nên có một phong cách riêng, đừng rập khuôn bất cứ ai. Nhưng cũng giống như các ca sỹ trẻ, các BLV bóng đá đã dễ dãi để sao chép gần như nguyên mẫu một vài người khá nổi tiếng thuộc lứa đàn anh của mình…”
LTS: Khi thực hiện loạt bài viết về “thảm họa” bình luận bóng đá và thực trạng BLV bóng đá Việt Nam hiện nay, Báo Giáo Dục Việt Nam nhận được rất nhiều bài viết tâm huyết của bạn đọc với nhiều luồng ý kiến trái chiều. Báo Giáo Dục Việt Nam sẽ lần lượt đăng tải những bài viết của bạn đọc trên tinh thần phân tích, mổ xẻ, góp ý mang tính xây dựng và tuyệt đối tránh những bài viết không đi theo tiêu chí này. Dưới đây là bài viết của độc giả Nguyễn Cao Hoàng. Tít bài do tòa soạn đặt.

Bình luận viên bóng đá VTV lứa sau này tôi cảm giác giống như người học làm ca sỹ, các ca sỹ trẻ thường có cho mình một thần tượng và luôn cố gắng bắt chước thật giống từ trang phục cho đến chất giọng và cách thể hiện ca khúc. Với cách hiểu đơn giản khi người nổi tiếng làm thế thì mình cũng phải làm thế may ra "nổi tiếng theo"!

Đáng lẽ mỗi người nên có một phong cách riêng, đừng rập khuôn bất cứ ai. Nhưng cũng giống như các ca sỹ trẻ, các BLV bóng đá đã dễ dãi để sao chép gần như nguyên mẫu một vài người khá nổi tiếng thuộc lứa đàn anh của mình, chẳng hạn một số từ mang tính đặc trưng của BLV này thì các BLV khác cũng bắt chước y hệt kể cả những từ không chuẩn chút nào về góc độ ngữ nghĩa.

BLV VTV Tuấn Anh bị chê là nói nhiều, nói nhanh, không bám sát diễn biến của trận đấu.

Tôi có một đứa cháu đang học tiểu học có một lần cùng ngồi với tôi để xem bóng đá và thắc mắc: "Những gì được sử dụng bằng chân thì sao lại dùng từ của tay, khi cầu thủ đá bóng nhưng trừ thủ môn thì có ai chơi bóng bằng tay không, tại sao nhiều người để bóng chạm tay thì bị phạt thế mà chú BLV nói rằng cầu thủ đang cầm bóng" dù rằng đây là cách nói hình tượng nhưng khi trẻ con đang được học ngữ pháp, chính tả tiếng Việt mà các cháu hỏi người lớn như vậy thì cũng thật khó trả lời. Ngoài ra còn có những câu được chuyển tải dài dòng nhưng vẫn thường xuyên được dùng vì có lẽ nó được cho là văn vẻ: "Cầu thủ đã rơi vào thế việt vị" sao không nói ngắn gọn hơn “cầu thủ đã việt vị", nếu chúng ta lưu ý đến từ "vị" là vị trí thì đã quá đủ không cần phải có "thế".

Bầu chọn
Bạn thích hay không thích phong cách bình luận của BLV Tạ Biên Cương?

Một số cụm từ thường dùng rất dễ để hiểu lầm ví dụ như "khai thông dòng chảy" là dòng chảy (có thể là nước) bị tắc nghẽn, nay khai thông thì nước có thể chảy dễ dàng, chỗ chưa có nước sẽ có nước chảy đến, và khi nói "khai thông thế bế tắc" có thể được hiểu là sau khi khai thông thì bế tắc trôi đi không còn bế tắc nữa, bên cạnh đó nó cũng dễ bị hiểu khác biệt hơn như ví dụ về "khai thông dòng chảy" mà nếu cho là khai thông dòng chảy để hết dòng chảy cũng thật là tếu. Một kiểu nói khác tương tự đó là "thế bế tắc bị phá vỡ" xem chừng chuẩn và ít bị suy diễn hơn.

Nhiều BLV trẻ đang cố học theo phong cách của các đàn anh Quang Huy, Anh Ngọc.

Riêng về những gì được gọi là "thảm họa Tạ Biên Cương" , theo tôi cũng không nên quá khắt khe vì không những BLV ở VTV mà BLV ở một số đài khá lớn khác như HTV nhiều lúc chúng ta được nghe những câu bình bi hài không kém. Ngay cả lứa đàn anh được ca ngợi như Quang Huy trước đây cũng nhiều lần bình luận trận đấu nhưng chỉ nghiêng về bên lề như thông tin dài dòng về từng cầu thủ cao bao nhiêu, tuổi bao nhiêu, sở trường, sở đoản thế nào... hoặc một số BLV gạo cội đọc tên cầu thủ thật là tếu chẳng hạn cầu thủ người Thụy Điển đá cho Arsenal có tên Ljungberg mà cũng là BLV đó, có lúc đọc là Lung-bớc, lúc là Lung-béc, lúc khác lại là Dung-béc... đúng là lung tung lên cả.

Bầu chọn
Theo bạn, VTV nên xử lý thế nào với các trận đấu bóng đá?

Như thế, từ trước đến giờ cứ luẩn quẩn lối mòn mãi và không tìm ra cách để khắc phục đến mức có thay hay không chẳng khác gì nhau thì thôi cái việc bình luận đi vậy; khán giả khi cùng nhau ngồi xem bóng đá cũng có thể tự bình luận nhiều khi còn rôm rả hơn nhiều.

* Cuộc tranh luận về chất lượng bình luận của BLV VTV, trong đó nổi bật là BLV Tạ Biên Cương vẫn đang nóng bỏng. Báo Giáo Dục Việt Nam mời bạn đọc gửi quan điểm, ý kiến của mình về vấn đề này và hiến kế, góp ý để nâng cao chất lượng bình luận của các BLV thể thao Việt Nam.

Bạn đọc vui lòng gửi bình luận qua phần thảo luận cuối bài viết này, hoặc BẤM VÀO ĐÂY. Bạn đọc gõ tiếng Việt, có dấu để chúng tôi tiện đăng tải. Mọi ý kiến đóng góp trên tinh thần xây dựng, không có yếu tố kích động, miệt thị sẽ được đăng tải, bài viết chất lượng sẽ được trả nhuận bút. Trân trọng!

Nguyễn Cao Hoàng