Bảo quản thức uống từ thảo mộc như thế nào là đúng cách?

09/04/2020 10:00
Quế Chi
(GDVN) - Thức uống đóng chai có nguồn gốc tự nhiên có nguồn gốc tự nhiên như trà xanh, trà thảo mộc đang được nhiều người sử dụng để tăng sức đề kháng.

Thức uống đóng chai có nguồn gốc tự nhiên có nguồn gốc tự nhiên như trà xanh, trà thảo mộc đang được nhiều người sử dụng ở thời điểm hiện nay để giúp tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, ở một số khu vực hiện nay thời tiết bắt đầu nóng lên, chính vì thể việc bảo quản sản phẩm đang là mối lưu tâm của nhiều người.

Hầu hết các thức uống có nguồn gốc trên thị trường hiện nay được nhiều người yêu thích đều có nguồn gốc từ trà xanh và trà thảo mộc.

Đây là các thức uống có trong dân gian từ xa xưa và ngày nay đang được chế biến theo nhiều cách khác nhau để phù hợp khẩu vị.

Thay vì cách chế biến cầu kỳ thì hiện nay các thức uống này đã được đóng chai tiện dụng và dễ dàng tìm mua ở bất kỳ cửa hàng, tạp hóa đến siêu thị.

Hơn nữa trong cuộc hội thảo, tọa đàm gần đây, các chuyên gia đã đưa ra nhiều minh chứng về trà thảo mộc như Kim ngân hoa, Cam thảo và xếp vào nhóm đồ uống có lợi cho sức khỏe nên thức uống này ngày cành được người tiêu dùng quan tâm và sử dụng nhiều.

Bảo quản thức uống từ thảo mộc như thế nào là đúng cách? ảnh 1
Bảo quản nước giải khát cần để nơi thoáng mát

Chẳng hạn như trà xanh. Đây là thức uống phổ biến trên thế giới, vì có những tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

Hoạt chất EGCG có rất nhiều trong lá trà xanh và có vai trò của chất EGCG trong việc giảm căng thẳng, giúp tinh thần sảng khoái, tăng sức đề kháng, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ ung thư, chống lão hóa, chống tăng cholesterol... 

Bên cạnh đó là trà thảo mộc được chế biến từ các  thảo mộc như Kim ngân hoa, Hoa Cúc, La Hán Quả, Hạ Khô Thảo,… chẳng hạn như Cam thảo có khả năng thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, tăng cường miễn dịch.

Đây là các thức uống gần đây được nhiều người lựa chọn sử dụng nhằm tăng cường hệ miễn dịch.

Để sản xuất ra các thức uống có nguồn gốc tự nhiên, một số công ty đã nghiên cứu, đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại để sản xuất.

Đặc biệt với công nghệ chiết lạnh vô trùng, sản phẩm không cần sử dụng chất bảo quản nhưng vẫn giữ được 12 tháng.

Do đó người tiêu dùng cũng nên chọn các thương hiệu uy tín để sử dụng.

Tuy nhiên, khi vận chuyển, lưu thông phân phối sản phẩm ngoài thị trường, các nhà sản xuất lưu ý sản phẩm có thể bị hư hỏng do việc quăng quật khi bốc xếp làm hở nắp, chồng xếp không hợp lý làm thủng, móp bao bì, trưng bày ngoài trời hoặc nhiệt độ không theo hướng dẫn bảo quản.

Nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay rất dễ tác động đến sản phẩm nếu không được bảo quản đúng cách.

Theo lý giải, khi bao bì không còn nguyên vẹn, không khí bên ngoài thâm nhập vào sản phẩm, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, gặp môi trường hoàn toàn không có chất bảo quản sẽ làm sản phẩm bị biến đổi gây hư hỏng.

Vì vậy, trong quá trình bảo quản sản phẩm cần phải bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn nóng hoặc ánh mắt mặt trời.

Mặt khác khi vận chuyển không xếp chồng các thùng quá 7 lớp, không quăng quật làm biến dạng, móp méo, hở nắp chai.

Ngoài ra cũng cần chú ý đến thời hạn và hướng dẫ sử dụng mà nhà sản xuất đã in trên nắp, nhãn chai.

Đối với người dùng hay lưu trữ sản phẩm tại nhà cần giữ sản phẩm ở nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh.

Với những chai nước chưa dùng hết, phải đóng nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ mát.

Tủ mát thường có nhiệt độ bảo quản từ 0 – 10 Độ C, phù hợp với việc bảo quản đồ uống.

Với nhiệt độ luôn ổn định giúp nước giải khát có nguồn gốc tự nhiên luôn được bảo quản an toàn, giữ nguyên các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Quế Chi