Cán bộ thành phố Thanh Hóa tố vi phạm của lãnh đạo

25/12/2015 07:24
XUÂN QUANG
(GDVN) - Toàn bộ hồ sơ cấp GCNQSD đất số BĐ 473970, mang tên bà Nguyễn Thị Cúc được lập khống, giả mạo, thế nhưng UBND thành phố Thanh Hóa vẫn chưa hủy sổ đỏ này.

Thừa nhận vi phạm 

Trong đơn phản ánh gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Thiều Khắc Hạo nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP. Thanh Hóa (người có liên quan trực tiếp tới vụ việc nói trên), tiếp tục cung cấp thêm bằng chứng cho thấy, hồ sơ cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới số BĐ 473970 đã bị cán bộ đơn vị này giả mạo, lập khống...

Về việc này, trong cuộc trao đổi trước đó với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo UBND thành phố Thanh hóa đã thừa nhận vi phạm.

Cán bộ thành phố Thanh Hóa tố vi phạm của lãnh đạo  ảnh 1
Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhân quyền sử dụng đất được UBND phường Lam Sơn trình lãnh đạo thành phố Thanh Hóa ghi chú rất rõ phần diện tích đã được cấp sổ đỏ và phần xin cấp mới. Tuy nhiên, cán bộ phòng Tài Nguyên và môi trường thành phố đã tự ý ghép thửa 117 và 124 trái quy định của pháp luật (ảnh: XUÂN QUANG)

Ông Thiều Khắc Hạo cho rằng, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BĐ 473970 là trái với quy định tại Điều 3, Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

“Việc phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Thanh Hóa cho rằng tại địa chỉ đất 38 Tống Duy Tân không có ngõ đi, nên tự ý cấp ghép hai thửa đất 117 và 124 (thửa 124 đã làm thủ tục chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Kỳ) với tổng diện tích 345 m2 đất ở là không đúng quy định

Bởi lẽ, về nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ chỉ được "cấp cho người sử dụng đất theo từng thửa đất" được quy định tại Khoản 1, Điều 3, Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, căn cứ vào Nghị định trên, nếu hồ sơ đề nghị, cấp sổ đỏ mới cho thửa đất 117 với diện tích 345m2 là cấp sai diện tích (thực tế thửa đất 117 chỉ có  diện tích 147,5 m2). Việc tăng diện tích thửa đất 117 lên 345 m2 là do cán bộ lập khống, giả mạo.

Còn nếu là hồ sơ cấp ghép (cấp đổi lại) đối với thửa đất nói trên thì không đúng với thủ tục hành chính đã được

Cán bộ thành phố Thanh Hóa tố vi phạm của lãnh đạo  ảnh 2

UBND thành phố Thanh Hóa "đánh lừa" lãnh đạo tỉnh

quy định tại nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009, tức là chỉ được "cấp cho người sử dụng đất theo từng thửa đất...".

Ông Thiều Khắc Hạo cho rằng, UBND thành phố Thanh Hóa cần phải hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai quy định nói trên, trả lại quyền lợi cho người nhận chuyển nhượng là bà Nguyễn Thị Kỳ”.

UBND thành phố Thanh Hóa thiếu trách nhiệm

Mặc dù đã thừa nhận sai phạm liên trong việc lập khống, giả mạo hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  BĐ 473970 ngày 17/3/2011 mang tên bà Nguyễn Thị Cúc, tuy nhiên phía UBND thành phố Thanh Hóa vẫn chưa ra quyết định hủy sổ đỏ này.

Trước sự việc có liên quan, hôm 22/12, trao đổi với

Cán bộ thành phố Thanh Hóa tố vi phạm của lãnh đạo  ảnh 3

UBND thành phố Thanh Hóa để dân “kêu cứu” đến bao giờ?

phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hà Khoa Văn – Phó Chánh thanh tra thành phố Thanh Hóa cho hay: “Chúng tôi chưa được phân công nhiệm vụ cũng như việc tiếp cận hồ sơ vụ việc. Do đó, vụ việc đến thời điểm này chưa thể kết luận được điều gì”, đoạn ghi âm dẫn lời ông Hà Khoa Văn.

Về thẩm quyền, trách nhiệm xử lý vụ việc nói trên, ông Đào Trọng Quy - Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa cho biết, đơn vị sẽ chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra để làm rõ vi phạm của cán bộ.

“Ai đúng, ai sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, đoạn ghi âm dẫn lời ông Đào Trọng Quy cho biết.

Cán bộ thành phố Thanh Hóa tố vi phạm của lãnh đạo  ảnh 4
Ông Đào Trọng Quy - Chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa (ảnh: ĐỨC THIỆN).

Trong khi đó Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, trong sự việc nói trên, UBND thành phố Thanh Hóa có nhiều biểu hiện trốn tránh trách nhiệm, bao che, đồng lõa với người vi phạm là Nguyễn Thị Cúc. 

Mặt khác, việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BĐ 473970 cấp sai quy định UBND thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của UBND thành phố Thanh Hóa.

Luật sư Kiệm viện dẫn: “Liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tại Điều 21, khoản1, 2,

NĐ 84/CP năm 2007 hướng dẫn thi hành Luật đất đai năm 2003 và khoản 4 điều 87,  NĐ 43/CP năm 2014, hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2014 quy định về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trái pháp luật nêu rõ:

2- Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp

Cán bộ thành phố Thanh Hóa tố vi phạm của lãnh đạo  ảnh 5

Thanh Hóa: Chính quyền thừa nhận sơ suất, dân có nguy cơ mất tiền tỷ

Giấy chứng nhận tự kiểm tra và phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp là trái pháp luật thì có trách nhiệm thông báo bằng văn bản tới cơ quan thanh tra cùng cấp để thẩm tra; Thanh tra cấp huyện có trách nhiệm thẩm tra đối với Giấy chứng nhận do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp, Thanh tra cấp tỉnh có trách nhiệm thẩm tra đối với Giấy chứng nhận do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường cấp.

Nếu qua thẩm tra có kết luận là Giấy chứng nhận cấp trái pháp luật thì cơ quan nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

3- Trường hợp tổ chức, công dân phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật thì gửi kiến nghị, phát hiện đến cơ quan nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận. Cơ quan nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm xem xét, giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Văn Kiệm: “Việc cần làm ngay lúc này là UBND thành phố Thanh Hóa cần nghiêm túc nhìn nhận những sai phạm của mình đồng thời ra quyết định thu hồi, hủy bỏ ngay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BĐ 473970  đã cấp trái pháp luật; khôi phục lại tính hợp pháp của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AG 725761 đã cấp trước đó và có biện phạm xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với cán bộ sai phạm trong vụ việc trên theo đúng quy định của pháp luật.

XUÂN QUANG