Cận cảnh rừng phòng hộ ở Quảng Ninh bị phá tan, đốt trọc

28/06/2018 07:00
LÃ TIẾN
(GDVN) - Giáo dục Việt Nam có cuộc khảo sát thực tế, phát hiện nhiều cánh rừng phòng hộ thuộc địa bàn thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) đang bị tàn phá dữ dội.

Từ phản ánh của người dân về việc nhiều diện tích rừng phòng hộ tập trung chủ yếu ở xã An Sinh (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) bị tàn phá, những ngày đầu tháng 6/2018, chúng tôi đã tiếp cận hiện trường ghi lại cận cảnh sự việc này.

Từ quốc lộ 18 (đoạn thuộc địa phận thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) rẽ vào tỉnh lộ 293 (đường đi tỉnh Bắc Giang), vượt qua quãng đường khá dài, hiểm trở, chúng tôi mới tới được thôn Chân Hồ, thôn Tân Tiến (xã An Sinh, thị xã Đông Triều).

Cận cảnh rừng phòng hộ ở Quảng Ninh bị phá tan, đốt trọc ảnh 1
Từ tỉnh lộ 293 đi Bắc Giang, nhiều cánh rừng phòng hộ bị phá tan. 

Đi theo con đường bê tông xuyên qua thôn Chân Hồ, chúng tôi khá bất ngờ bởi nhiều diện tích rừng phòng hộ bị đốt trọc, cháy xém nham nhở từ chân lên đến đỉnh đồi. Nhiều cánh rừng không còn giữ được màu xanh của lá cây mà chỉ trơ đất, đá.

Nhiều chỗ thì lác đác cây cỏ tự nhiên mọc, một số ít cánh rừng thì mới được trồng lại tạo thành “bức tranh” nhiều màu sắc.

Cận cảnh rừng phòng hộ ở Quảng Ninh bị phá tan, đốt trọc ảnh 2
Rừng phòng hộ bị phá, đốt trọc từ chân lên tới đỉnh đồi.

Để có cái nhìn cận cảnh, rõ nét hơn, chúng tôi đã dùng Flycam (thiết bị ghi hình trên cao). Bằng thiết bị này, chúng tôi ghi nhận những cánh rừng bị phá nát, xen vào đó là những con đường mòn chạy ngoằn nghèo lên tận các đỉnh đồi.

Quan sát kỹ, nhiều khu rừng phòng hộ nguyên bản đã bị phá, giờ bỏ hoang hóa, đất đai trở nên khô cằn, rất hiếm hoi mới thấy những khu đất được phủ cây con trồng mới.

Cận cảnh rừng phòng hộ ở Quảng Ninh bị phá tan, đốt trọc ảnh 3
Từ trên cao nhìn xuống, các cánh rừng phòng hộ bị phá nham nhở. 

Theo người dân ở thôn Chân Hồ, việc chặt phá, đốt rừng tại đây diễn ra khá lâu. Diện tích rừng bị phá lên tới hàng trăm ha.

“Họ phá rừng phòng hộ lấy gỗ, sau đó bán cho các chủ lò gạch, lò than, các cơ sở chế biến dăm gỗ…Nếu tính với giá “bèo” (khoảng vài trăm nghìn/một mét khối gỗ) thì một ha rừng cũng thu được vài trăm triệu đồng”, một người dân cho biết.

Cận cảnh rừng phòng hộ ở Quảng Ninh bị phá tan, đốt trọc ảnh 4
Rừng càng vào sâu thì càng bị phá nhiều.

Không chỉ thôn Chân Hồ, mà tại thôn Tân Tiến (xã An Sinh), tình trạng phá rừng cũng diễn ra nhưng còn nghiêm trọng hơn với qui mô lớn hơn và diện tích bị phá cũng lớn hơn.

Dọc 2 bên đường từ thôn Chân Hồ vào thôn Tân Tiến (hướng đi tỉnh Bắc Giang), hàng chục quả đồi bị chặt phá, đốt trọc.

Cận cảnh rừng phòng hộ ở Quảng Ninh bị phá tan, đốt trọc ảnh 5
Những con đường ngoằn nghèo dùng để vận chuyển gỗ sau khi rừng phòng hộ bị tàn phá.

Điều đáng nói là, các quả đồi ở phía trong bị chặt phá nghiêm trọng hơn, vì theo người dân, những quả đồi này khó phát hiện. Hơn nữa, dưới chân những quả đồi trọc này hiện có rất nhiều hộ dân đang sinh sống.

Theo Hạt kiểm lâm thị xã Đông Triều (Quảng Ninh), toàn bộ diện tích rừng gồm rừng sản xuất và rừng phòng hộ trên địa bàn thôn Chân Hồ và Tân Tiến là thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Đông Triều quản lý.

Công ty này đã giao cho 7 chủ rừng tổ chức trồng cây nguyên liệu phục vụ khai thác mỏ. Trong đó có 35.8 ha rừng phòng hộ nằm trên địa bàn Tân Tiến (khu vực giáp Bắc Giang), còn lại tại Chân Hồ diện tích rừng phòng hộ xen kẽ với rừng sản xuất.

Cận cảnh rừng phòng hộ ở Quảng Ninh bị phá tan, đốt trọc ảnh 6
Nhiều diện tích rừng phòng hộ sau khi bị phá đã để hoang hóa nhiều năm.

Trao đổi với phóng viên về việc chặt phá, đốt trọc rừng phòng hộ tại đây, ông Phạm Văn Triển, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Đông Triều cho rằng, đó không phải là hiện tượng phá rừng mà chỉ là người dân thay đổi cây trồng để năng suất tốt hơn.

Song ông Triển và một số lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Đông Triều đều thừa nhận, theo qui chế quản lý rừng phòng hộ thì muốn thay đổi loại cây trồng thuộc rừng phòng hộ phải có báo cáo trình Hạt kiểm lâm để Hạt trình tỉnh xem xét, phê duyệt.

Theo ông Triển, những trường hợp thay đổi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là trái luật.

LÃ TIẾN