Xót lòng bé trai 2 tuổi “gồng mình” chống chọi với ung thư máu

25/09/2012 10:12 Thu Hòe
(GDVN) - Không ai có thể nghĩ, cậu bé đáng yêu, lanh lợi ấy lại phải gánh chịu những nỗi đau, nỗi bất hạnh lớn như vậy trong cuộc đời. Căn bệnh bạch cầu cấp đang ngày đêm hành hạ, vắt dần sức sống và thu ngắn thời gian góp mặt của em trên cõi đời này.

Chúng tôi gặp cậu bé Nguyễn Bảo Lâm, 24 tháng tuổi tại lớp học Nhân ái, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Ấn tượng đầu tiên, đó là một cậu bé hoạt náo, miệng luôn líu lo những bài hát thiếu nhi vui nhộn và “ham hố” kỳ lạ với cây đàn piano. 

Hạnh phúc ngắn chẳng tày gang…


Cũng như bao đứa trẻ khác, Bảo Lâm góp mặt trên cõi đời để mang lại niềm vui, niềm tin, sự hy vọng và tương lai cho những người may mắn được tròn cái thiên chức làm cha, làm mẹ ở đời. Vợ chồng chị Nguyễn Thị Nguyên, ở đội 1, xóm Đông, xã Thượng Cát, Từ Liêm, Hà Nội vỡ ào niềm hạnh phúc khi đón đứa con đầu lòng bụ bẫm, kháu khỉnh chào đời. 

Càng lớn, Bảo Lâm càng đáng yêu, lanh lợi khiến người ta không thể không yêu chiều và cưng nựng. Thế nhưng, họa vô đơn chí. Không ai có thể nghĩ, cậu bé đáng yêu, lanh lợi ấy lại phải gánh chịu những nỗi đau, nỗi bất hạnh lớn như vậy trong cuộc đời. Căn bệnh bạch cầu cấp đang ngày đêm hành hạ, vắt dần sức sống và thu ngắn thời gian góp mặt của em trên cõi đời này.

Bảo Lâm đáng yêu vẫn đang ngày đêm chống chọi lại căn bệnh hiểm nghèo

Bảo Lâm như một thiên thần nhỏ quấn quýt, mang lại niềm vui, tiếng cười và niềm hy vọng cho vợ chồng chị Nguyên. Thế nhưng “hạnh phúc ngắn chẳng tày gang”, bất hạnh ập đến không báo trước với gia đình nhỏ bé ấy. Một cơn sốt nặng khiến Bảo Lâm nổi mẩn đỏ khắp người. Vợ chồng chị Nguyên vội vàng đưa con đi khám.

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Từ Liêm – Hà Nội, các bác sĩ chẩn đoán và kết luận, Bảo Lâm bị mắc bệnh “bạch cầu cấp” – một căn bệnh mãm tính về máu và rất khó để cứu chữa.

Khuôn mặt rầu rĩ, nhìn chăm chăm vào cậu con trai, chị Nguyên nghẹn ngào: “Lúc nghe hung tin đó, tôi thấy mình như chết mất một nửa con người. Quá bất ngờ và choáng váng! Không tin đó là sự thật, vợ chồng tôi mang con đến Bệnh viện Xanh –Pôn để được thăm khám thêm một lần nữa. Đến Bệnh viên Xanh – Pôn, kết quả chẩn đoán vẫn thế. Tôi thực sự bị “sốc” khi biết về căn bệnh quái ác mà đứa con bé bỏng của mình đang mắc phải. Suy sụp gần như hoàn toàn, tôi ôm con sang Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để điều trị".

"Thằng bé còn quá nhỏ để phải gánh chịu những đau đớn này. Con chưa đủ lớn để nhận thức về những đau đớn và bất hạnh mà con đang phải chịu đựng. Hằng ngày, thằng bé vẫn hồn nhiên, ngây thơ hát “Ba thương con thì con giống mẹ, mẹ thương con thì con giống ba. Cả nhà ta cùng yêu thương nhau. Xa là nhớ, gặp nhau là cười”. Chừng nào còn có thể duy trì sự sống cho con để con có thể vô tư hát ca thì chừng đó gia đình tôi sẽ không ngừng cố gắng chạy chữa”…


Bà nội đã phải bán đất để chữa bệnh cho cháu


Chị Nguyên là công nhân của một công ty may tại xã Thượng Cát, chồng chị cũng chỉ là một công nhân lắp đặt điện nước ở xã. Hai vợ chồng đều là công nhân, lương “ba cọc ba đồng”. Vì thế, trong thời buổi kinh tế khó khăn, anh chị chỉ đủ sống ở mức tiết kiệm nhất. Bà nội bé Bảo Lâm rất thương cháu, khi biết cháu bị bệnh, bà đã bán đất để lấy tiền chạy chữa cho Bảo Lâm.

Để chống chọi với căn bệnh hiểm ác, hàng ngày cậu bé 2 tuổi phải tuân theo phác đồ điều trị với từng diễn biến của bệnh bạch cầu cấp. Cậu bé chưa đầy chục cân nhưng mỗi ngày phải đưa vào trong người 3 chai kháng sinh, hóa chất để “chiến đấu” với bệnh. 

Bé Bảo Lâm và mẹ Nguyên

Càng ngày bé càng ăn ít đi, thay vào đó là kháng sinh, hóa chất. Nhìn nước da vàng vọt, những đường gân xanh hiện lên đôi tay, đôi chân tí hon của Bảo Lâm, hai vợ chồng trẻ chỉ biết nuốt nước mắt vào trong lòng. Họ vẫn phải gắng cười, hát bắt nhịp bài quen thuộc để xoa dịu cơn đau cho con. Họ mong ước làm sao có đủ tiền để kéo dài thời gian bên con, được nghe con hát và được nhìn thấy con lớn dần lên với đam mê của mình…

Một lời ước, một sự nguyện cầu, một bờ vai, một bàn tay chia sẻ sẽ là những món quà vô cùng quý giá và ý nghĩa dành tặng cho Bảo Lâm nói riêng và những bệnh nhi ung thư máu nói chung.

Mọi sự giúp đỡ bé Nguyễn Bảo Lâm xin gửi về:

1. Chị  Nguyễn Thị Nguyên
- Địa chỉ: Đội 1, xóm Đông, xã Cát Phượng, Từ Liêm, Hà Nội
- Điện thoại: 0982899380

- Mã số 77

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Điện thoại: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy.

- Swift Code: VBAAVNVX

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn

Thu Hòe