Công an vào cuộc xác minh sự vụ liên quan Hiệu trưởng trường Lê Quý Đôn

15/07/2018 07:38
Phương Linh
(GDVN) - Công an thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc xác minh việc bà Đặng Thị Ngân tố Hiệu trưởng, Kế toán Trường tiểu học Lê Quý Đôn nhập nhèm tài chính.

Bà Đặng Thị Ngân – thủ quỹ của Trường tiểu học thực nghiệm Lê Quý Đôn, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vừa có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng, thành phố Đà Lạt về việc Hiệu trưởng, Kế toán của Trường tiểu học Lê Quý Đôn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để rút tiền ngân sách, bớt xén tiền ăn bán trú của học sinh.

Đồng thời, bà Ngân cũng đã có đơn tố cáo gửi tới Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam với những nội dung tương tự.

Hiệu trưởng, Kế toán nhập nhèm tài chính

Cụ thể, bà Ngân cho biết: Hiệu trưởng và Kế toán đã làm chứng từ khống việc phun thuốc công trùng, thể hiện ở chứng từ này 17/10/2017 chuyển cho Công ty y tế Đà Lạt Xanh 14 triệu đồng vào một tài khoản.

Số tiền này Hiệu trưởng chỉ đạo trừ các khoản, như: Tiền thuế hóa đơn, hóa chất, bảo vệ nhận 1,5 triệu đồng. Số tiền còn lại 5,3 triệu đồng cho giáo viên đi tham quan.

Hiệu trưởng Lê Thị Tuyết Oanh ép giáo viên phụ trách phòng máy tính làm đề xuất, Phó Hiệu trưởng ký, làm khống hợp đồng bảo trì máy vi tính trị giá 8 triệu đồng, chuyển vào một tài khoản cá nhân.

Trường đăng ký mua sách giáo khoa cho học sinh vào năm học 2017 – 2018, với tổng số tiền hơn 280 triệu đồng, mà tiền hoa hồng 10% thì bà Oanh – Hiệu trưởng chiếm hữu.

Số sách phát ra cho học sinh, bị thất thoát thì lại lấy tiền ngân sách của nhà trường ra mua bù vào. Ví dụ, phiếu chi 010 và 011 ngày 31/10/2017 chi số tiền 213.000 đồng. Vậy số tiền còn lại sau khi chi cho giáo viên đã dùng vào việc gì?

Học sinh khối 1,2  học tiếng Anh tự chọn (360.000 đồng/học sinh), có tổng cộng 435 học sinh thành tiền là hơn 156 triệu đồng, được Phó Hiệu trưởng của trường tự thu từ giáo viên chủ nhiệm các lớp, mà không thông qua bộ phận Tài vụ nhà trường.

Công an vào cuộc xác minh sự vụ liên quan Hiệu trưởng trường Lê Quý Đôn ảnh 1
Trường tiểu học Lê Quý Đôn, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng (ảnh: P.L)

Cuối năm, Hiệu trưởng lại chỉ đạo lấy tiền từ ngân sách để phát thưởng cho học sinh khá giỏi của chương trình này để chuyển vào tài khoản của một doanh nghiệp tư nhân ở phường 9, thành phố Đà Lạt.

Năm học 2017 – 2018, cũng chương trình này, nhà trường đã thu được tổng cộng là hơn 133 triệu đồng, cũng do Ban Giám hiệu tự thu, nhưng không rõ đã chi vào việc gì?

Quỹ Đội năm học 2016 – 2017 do Tổng phụ trách Đội của trường tự thu từ các lớp, sau đó nộp thẳng cho Kế toán, mà không đưa vào sổ sách thu chi của bộ phận Tài vụ nhà trường.

Lập hai sổ xuất hàng để gian dối số lượng thực phẩm

Theo tố cáo của bà Ngân, đầu năm học 2017 – 2018, bà Oanh – Hiệu trưởng phân công cho bà Ngân – thủ quỹ trực tiếp nhận thực phẩm cho học sinh bán trú từ bà Liên – Kế toán của trường, rồi mang xuống cho nhà bếp.

Làm được khoảng gần một tháng, thì Hiệu trưởng yêu cầu bà Ngân phải lập hai sổ xuất hàng (một sổ ghi số lượng thực tế, và sổ còn lại thì ghi số lượng theo yêu cầu của Hiệu trưởng, Kế toán).

Vì khước từ và phản đối việc làm sai trái này, ngày 19/9/2017, bà Oanh – Hiệu trưởng đã yêu cầu bà Ngân bàn giao công việc này cho Tạp vụ nhà trường.

Bà Lê Thị Tuyết Oanh đã từng tuyên bố, nơi nào cung cấp thực phẩm rẻ, thì sẽ ký hợp đồng cung cấp thực phẩm cho nhà bếp của trường. Tuy nhiên, thực tế thì lại không phải vậy.

Thịt heo, gạo, thịt bò, thịt gà, rau, trứng…trường đều phải mua tại những địa điểm có giá mắc hơn ở ngoài thị trường từ vài ngàn cho đến hàng chục ngàn đồng/kg…

Các sổ nhật ký theo dõi việc nhập, xuất thực phẩm hàng ngày không thực hiện đúng theo quy định của kế hoạch tổ chức bán trú năm học, không có Ban kiểm tra giám sát, không ghi giá hàng hóa, sổ không có đóng dấu giáp lai…

Học sinh đóng tiền coi bán trú buổi trưa (từ 11 – 12h30 mỗi ngày) là 500 đồng/học sinh, trung bình mỗi tháng học sinh đóng 11.000 đồng/em, nhân lên toàn trường là tổng số tiền hơn 12 triệu đồng, nhưng chỉ trả cho mỗi thầy giáo thể dục là 1,7 triệu đồng/tháng. Vậy số tiền còn lại đi đâu?

Công an, Thanh tra đang làm việc, Hiệu trưởng từ chối cung cấp thông tin

Sáng ngày 9/7/2018, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trực tiếp đến gặp, đề nghị làm việc với bà Lê Thị Tuyết Oanh – Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Quý Đôn, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng về những nội dung mà bà Ngân đã đứng đơn tố cáo.

Tuy nhiên, lấy lý do Thanh tra và Công an thành phố Đà Lạt đang làm việc về vấn đề này, bà Tuyết Oanh đã từ chối cung cấp thông tin cho phóng viên.

Theo bà Lê Thị Tuyết Oanh, Hiệu trưởng làm việc là có đầy đủ Chi bộ, Hội đồng sư phạm, Hội phụ huynh nhà trường biết, chứ không phải tự nhiên làm.

Những hoạt động của nhà trường, bà Oanh chỉ làm kế thừa từ đời Hiệu trưởng cũ (bà Oanh chỉ mới làm Hiệu trưởng có hơn một năm).

Được biết, ngày 26/4/2018, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Lạt – ông Tôn Thiện San đã ký quyết định 1586/QĐ-UBND-TC, thụ lý đơn tố cáo này, giao Chánh Thanh tra thành phố Đà Lạt tổ chức kiểm tra, xác minh, kết luận và kiến nghị biện pháp xử lý các nội dung bị tố cáo, báo cáo kết quả cho Chủ tịch thành phố đúng theo quy định. Thời gian làm việc 60 ngày.

Còn ngày 22/5/2018, Thượng tá Phạm Xuân Thủy – Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lâm Đồng cũng đã ký thông báo số 41, chuyển tin tố giác tội phạm của bà Đặng Thị Ngân cho Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Đà Lạt giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Phương Linh