Tại trường Nam Đồng, bà Chan bị cắt thi đua, ông Hải bị hạ ngạch viên chức

13/07/2018 06:26
Lại Cường
(GDVN) - Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương đã nghiêm túc rút kinh nghiệm quản lý đối với bà Đỗ Thị Chan, hạ ngạch viên chức đối với giáo viên Bùi Đông Hải.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh trong loạt bài viết về việc dạy và học tại Trường Trung học cơ sở Nam Đồng (thành phố Hải Dương, Hải Dương) có nhiều sai phạm và khuất tất trong việc dạy và học.

Ngày 11/7, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã làm việc với đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương và Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nam Đồng.

Tại trường Nam Đồng, bà Chan bị cắt thi đua, ông Hải bị hạ ngạch viên chức  ảnh 1
Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nam Đồng cắt thi đua vì những vấn đề của giáo viên. (Ảnh: LC)

Tại buổi làm việc đại Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh từ Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông qua các bài viết, Phòng Giáo dục và Đào tạo Hải Dương đã thành lập tổ thanh tra, kiểm tra, làm việc với trường Trung học cơ sở Nam Đồng.

Trên cơ sở đánh giá khách quan sự việc, và trách nhiệm của hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nam Đồng, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã nghiêm khắc phê bình cán bộ quản lý nhà trường trong công tác quản lý phối hợp làm việc; rút kinh nghiệm với các cá nhân từng nội dung cụ thể; đặc biệt là đối với hiệu trưởng Đỗ Thị Chan.

Tại trường Nam Đồng, bà Chan bị cắt thi đua, ông Hải bị hạ ngạch viên chức  ảnh 2Chuyện kỳ lạ tại trường Nam Đồng, thầy không dạy trò vẫn qua môn

Cụ thể theo thông tin được cung cấp tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bà Đỗ Thị Chan, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương đề nghị lên hội đồng thi đua Khen thưởng của Thành phố Hải Dương cắt thi đua. Đồng thời qua đánh giá công tác chuyên môn bà Chan cũng bị hạ bậc so với đánh giá ban đầu.

Cũng trong buổi làm việc, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương cho biết, đơn vị sẽ tăng cường hơn nữa công tác quản lý chuyên môn đối với Trường trung học cơ sở Nam Đồng, đảm bảo không tái diễn những vụ việc tương tự.

Cũng trong ngày 11/7, Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã làm việc với bà Đỗ Thị Chan, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nam Đồng.

Theo tài liệu mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được, kết quả thi học kỳ môn Toán của học sinh lớp 7C và lớp 7B tại trường Trung học cơ sở Nam Đồng có sự chênh lệch rất lớn về mặt điểm số.

Trong khi những điểm kiểm tra định kỳ tại lớp, kết quả đạt loại khá giỏi rất cao. Tuy nhiên điểm kiểm tra học kỳ (do Phòng Giáo dục và Đào tạo Hải Dương ra đề chung cho toàn thành phố) kết quả thi của 2 lớp này rất thấp. Thậm chí có đến trên 70% là yếu và kém.

Tại buổi làm việc, Sau nhiều lý do khác nhau, bà Chan cũng thừa nhận chất lượng giảng dạy của giáo viên Bùi Đông Hải là chưa đảm bảo giữa bài kiểm tra học kỳ và bài kiểm tra định kỳ.

Tại trường Nam Đồng, bà Chan bị cắt thi đua, ông Hải bị hạ ngạch viên chức  ảnh 3
Điểm kiểm tra học kỳ môn toán của học sinh do giáo viên Bùi Đông Hải giảng dạy có điểm thấp đáng kinh ngạc. (Ảnh: LC)

Bà Chan cũng cho biết, sau khi có phản ánh, nhà trường đã tiến hành phê bình và cắt thi đua, hạ bậc viên chức đối với giáo viên Bùi Đông Hải.

Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Dương cũng đã nghiêm túc nhắc nhở việc quản lý chuyên môn của nhà trường đối với giáo viên Bùi Đông Hải khi xảy ra những kết quả như vậy.

Nói về việc đánh giá giáo viên Bùi Đông Hải vẫn xếp loại Đạt, bà Chan cho biết việc này nhà trường đánh giá xếp loại thi đua dựa trên tiêu chí đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương.

Theo bà Chan, với 3 tiêu chí đánh giá, giáo viên Bùi Đông Hải đáp ứng được 2 tiêu chí và 1 tiêu chí không đáp ứng được nên nhà trường vẫn xếp loại chuyên môn là đạt.

Về việc phân công giáo viên Bùi Đông Hải dạy môn thể dục 9 từ học kỳ 2 năm học 2017 – 2018, hiệu trưởng Đỗ Thị Chan thừa nhận là sai sót về việc phân công quản lý chuyên môn.

Tại trường Nam Đồng, bà Chan bị cắt thi đua, ông Hải bị hạ ngạch viên chức  ảnh 4Còn ẩn khuất tại trường Nam Đồng chờ Phòng Giáo dục Hải Dương trả lời

Từ năm học 2018 – 2019, nhà trường sẽ không bố trí phân công giáo viên Bùi Đông Hải tham gia giảng dạy môn thể dục.

Việc phản ánh giáo viên Bùi Đông Hải không kiểm tra các tiết học thể dục, bà Chan cho biết, về các số điểm thể hiện trong sổ đầu bài giáo viên Bùi Đông Hải vẫn đảm bảo.

Nhà trường sẽ tiếp tục xác minh thông tin qua giáo viên và học sinh. Hiện do một số học sinh lớp 9 đã thi vào 10 và đang trong thời gian nghỉ hè nên nhà trường sẽ tiến hành xác minh trong thời gian tới.

Qua vụ việc, bà Chan cũng tự đánh giá năng lực quản lý còn hạn chế nên nhà trường đã xảy ra những việc không hay.

Đây cũng là bài học cho hiệu trưởng Đỗ Thị Chan trong công tác quản lý nhà trường, quản lý chuyên môn đối với giáo viên.

Lại Cường