Dân Mỹ đổ xô đi mua súng sau khi Obama tái đắc cử

12/11/2012 13:02
Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Ngay sau khi thông tin Tổng thống Barack Obama tái đắc cử được công bố, doanh số bán súng tại Mỹ đã tăng lên đáng kể.

Ngay sau khi thông tin Tổng thống Barack Obama tái đắc cử được công bố, doanh số bán súng tại Mỹ đã tăng lên đáng kể do người mua lo ngại ảnh hưởng của luật mới về hạn chế mua bán vũ khí.
Người Mỹ đã đổ xô đi mua súng sau khi ông Obama tái đắc cử vì lo ngại có thể Tổng thống sẽ ban hành luật hạn chế việc mua bán và sử dụng vũ khí dân sự.
Người Mỹ đã đổ xô đi mua súng sau khi ông Obama tái đắc cử vì lo ngại có thể Tổng thống sẽ ban hành luật hạn chế việc mua bán và sử dụng vũ khí dân sự.

Trong cuộc tranh luận trước cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra hôm 16/10, khi được hỏi làm thế nào để kiểm soát các loại vũ khí từ "tay những kẻ tội phạm", ông Obama đã nói rằng ông đang xem xét việc ban hành một số lệnh cấm nhằm hạn chế việc mua bán vũ khí dân sự. 
Và ngay sau đó, đặc biệt là sau cuộc bầu cử Tổng thống, hoạt động mua bán súng và kiểm tra giấy phép sử dụng vũ khí đã được tăng cường mạnh mẽ. Điều này đã khiến nhiều người Mỹ bày tỏ lo ngại rằng súng và đạn dược sẽ bị hạn chế sử dụng và có thể bị đánh thuế cao hơn.
John kielbasa, chủ cửa hàng bán vũ khí Fernwood tại Hankins, New York, nói với CNN: "Một khách hàng đã chờ trước cửa hàng của tôi từ sáng sớm (ngay sau cuộc bầu cử). Anh ta đến để mua một khẩu AK-47".
Mặc dù hiện chưa có thay đổi đáng kể nào về những điều luật liên quan đến súng ống sau khi Tổng thống Obama tái đắc cử, nhưng những thông tin ông đưa ra trong cuộc tranh luận của mình đã gây ra quan ngại sâu sắc rằng mọi thứ sẽ thay đổi trong nhiệm kỳ 2 của ông.
"Họ đang lo lắng về việc tăng thuế đối với đạn dược và tiếp nữa là vũ khí tấn công. AR-15 và AK-47 thường chịu sự kiểm soát nhiều nhất của chính phủ" - Colt Page của "Colt’s Gun and Pawn" nói với kênh truyền hình WITN TV .

Ông Obama tái đắc cử khiến "thị trường súng ống" Mỹ tăng vọt
Ông Obama tái đắc cử khiến "thị trường súng ống" Mỹ tăng vọt

Nhà sản xuất súng Smith & Wesson Holding đã nhìn thấy triển vọng tăng 10,8% giá cổ phiếu sau khi ông Obama tái đắc cử. Cổ phiếu của Sturm Ruger cũng tăng ở mức kỷ lục hôm 7/11 sau cuộc bầu cử. Hiện cả hai công ty này đang làm việc hết công suất để hoàn thành các đơn hàng tăng vọt.
Đây không phải là lần đầu tiên doanh số bán súng tăng vọt sau khi Obama thắng cử Tổng thống. Sau cuộc bầu cử năm 2008, người Mỹ cũng bày tỏ lo ngại rằng việc sở hữu và sử dụng vũ khí sẽ bị hạn chế và các nhà sản xuất vũ khí tăng doanh số đáng kể. Năm đầu tiên ông Obama làm Tổng thống, FBI tăng cường hoạt động kiểm tra giấy phéo sử dụng súng lên 13,4% so với năm trước.

Tuy nhiên, đánh giá khả năng tổng thống sẽ ban hành luật hạn chế mua bán và sử dụng vũ khí, ông Bob Thompson - Giáo sư khoa học chính trị của ECU nhận xét: "Nếu Tổng thống làm điều đó, nó sẽ là động thái chính trị thực sự ngu ngốc. Tổng thống không có khả năng tăng cường luật pháp xa hơn những gì Quốc hội ủy quyền".
Nguyễn Hường (nguồn RT)