Điện thoại Facebook sẽ như thế nào?

08/02/2012 11:00 Theo Genk
Có lẽ ai cũng đã biết Facebook đang tập trung sản xuất 1 smartphone của riêng mình, nhưng smartphone ấy như thế nào thì vẫn là 1 bí mật.

Tuy nhiên qua đơn IPO gần đây của Facebook chúng ta đã có 1 cái nhìn tổng quát hơn.

1 trong những mối nguy lớn với Facebook là từ các nhà sản xuất điện thoại. Google hiện đã giới hạn sự tích hợp Facebook trong 1 số phiên bản Android và chẳng có gì đảm bảo là Apple cùng các công ty khác sẽ không làm điều tương tự. Cách duy nhất để giữ vững sự phổ biến của mình trên nền tảng điện thoại là tự sản xuất ra 1 smartphone riêng.

Vậy 1 mẫu điện thoại Facebook sẽ cần có những gì để có thể hấp dẫn người dùng?

Giá rẻ

Ban đầu Facebook dự định miễn phí điện thoại của hãng và thu lợi nhuận từ quảng cáo, nhưng sau đó khi biết rằng họ sẽ chịu lỗ tới 700 USD mỗi máy, Facebook đã bỏ ngay ý tưởng này.

Nhưng nếu Facebook muốn có đông đảo người sử dụng, hãng sẽ phải đưa ra 1 mức giá đủ hấp dẫn. Mức giá dưới 100 USD kèm hợp đồng nhà mạng sẽ là 1 mức giá hợp lý.

Trò chơi hấp dẫn

Farmville, Words With Friends, Sims Social… rất nhiều người sử dụng Facebook chỉ để có thể chơi các trò chơi dạng này cũng bạn bè. Và để tiếp tục thu hút người dùng thì Facebook cần có cách để mang những trò chơi này lên điện thoại. Hiện ứng dụng Facebook cho smartphone đã có khả năng sử dụng ứng dụng và game, hi vọng rằng điện thoại Facebook cũng sẽ có khả năng này và tất nhiên, với 1 giao diện đẹp mắt hơn.

Hỗ trợ các ứng dụng Android

Theo nhiều nguồn tin thì điện thoại Facebook sẽ sử dụng Android, tuy nhiên rất có thể cũng như Kindle Fire của Amazon, điện thoại Facebook sẽ được tinh chỉnh nhiều đến mức bạn sẽ khó có thể nhận ra được giao diện gốc của Android và có lẽ máy cũng sẽ không cho phép truy cập Android Market như Kindle Fire để nhằm phát triển kho ứng dụng của riêng mình.

Facebook nên chọn 1 đối tác làm nhà sản xuất điện thoại

Các tin đồn hiện nay cho thấy Facebook sẽ chọn HTC làm nhà sản xuất phần cứng. Rất ổn, miễn là Facebook sẽ chỉ chọn 1 đối tác. Nếu Facebook cho phép nhiều nhà sản xuất sử dụng hệ điều hành của hãng thì rất có thể chúng sẽ sớm gặp phải vấn đề mà Android đang gặp: phân mảnh. Điều đó khiến các nhà phát triển khó lòng sản xuất ứng dụng hơn.

Tuy nhiên thật không may là rất có thể Facebook sẽ cho phép tất cả các hãng sử dụng OS của mình. Dường như Samsung cũng đang sản xuất 1 điện thoại Facebook dự định ra mắt vào cuối năm nay.

Ứng dụng hoạt động được trên tất cả các thiết bị

“Dự án Spartan” bí mật của Facebook đã được triển khai từ vài tháng trước với mục tiêu tạo nên 1 chợ ứng dụng HTML5 có thể chạy trên trình duyệt thay vì các ứng dụng. Nếu dự án này thành công thì có lẽ các ứng dụng trên Facebook sẽ có khả năng sử dụng được trên tất cả các điện thoại, và nó sẽ đe dọa trực tiếp tới chợ ứng dụng của Apple và Google.

Đừng quảng cáo quá lộ liễu

Hiện tại ứng dụng điện thoại của Facebook không hề có quảng cáo. Twitter và Google+ cũng vậy.Tuy nhiên khi điện thoại Facebook ra mắt thì chắc chắn nó sẽ có quảng cáo, bởi đây là cách mà Facebook kiếm tiền. Hi vọng rằng những quảng cáo của Facebook sẽ không quá lộ liễu, gây phản cảm cho người dùng. Nếu hãng có thể duy trì được cách quảng cáo trên web hiện nay lên điện thoại thì thật tuyệt biết bao.

Có thể bạn quan tâm

iPhone 5

Hàng độc

iPhone 4S

Tablet - Máy tính bảng

iPad 3

Ultrabook - MTXT siêu mỏng

SamSung Galaxy S II

Bộ ảnh nền máy tính

Điện thoại, Laptop

Windows 8

Bài giảng Tin học

Xe hơi

SamSung Galaxy S III

Máy ảnh, Thiết bị số


Theo Genk