Diễn viên Minh Nhí: "Chưa bao giờ nghĩ sao ba má sinh ra mình xấu dữ vậy"

29/12/2014 10:20
Lê Vân (ghi)
(GDVN) - Từ nhỏ đến lớn chưa bao giờ mình có suy nghĩ tại sao ba mẹ sinh mình ra xấu dữ vậy, khi thành danh lại càng thấy yêu thương ba mẹ nhiều hơn...

Là diễn viên hài nổi tiếng, Minh Nhí được yêu thích bởi sự hài hước toát ra từ phong thái, giọng nói cho tới gương mặt. Minh Nhí tên thật là Trương Hùng Minh, nghệ danh Minh Nhí được ghép từ tên và chữ "Nhí" được đồng nghiệp đặt để chỉ ngoại hình và cũng là những vai diễn nhí nhảnh của anh trên sân khấu.

Không chỉ là diễn viên hài nổi danh, Minh Nhí còn là một thầy giáo tâm huyết với nghề được nhiều thế hệ học trò yêu mến.

Cuộc đời có những lúc thăng lúc trầm, nhiều lần Minh Nhí đứng trên đỉnh vinh quang nhưng cũng không ít lần anh bị rơi xuống tận cùng sự đau khổ, tai tiếng với những mất mát của gia đình, có thời gian anh đã từng bị “cắt dạy”, cấm diễn. Nhưng với ý chí mạnh mẽ ẩn trong dáng người nhỏ bé, sau những sóng gió Minh Nhí đã lấy lại được tất cả, niềm tin của đồng nghiệp, học trò và hơn cả là sự yêu mến của khán giả…

Diễn viên Minh Nhí: "Chưa bao giờ nghĩ sao ba má sinh ra mình xấu dữ vậy" ảnh 1
Danh hài Minh Nhí giả gái trên sân khấu.

Trong chương trình “Trò chuyện với người nổi tiếng” gần đây, diễn viên Minh Nhí đã trải lòng về quãng đời thăng trầm của anh, duyên đến với nghệ thuật và sự đam mê nghề, sự tận tâm hết lòng với sự nghiệp “làm thầy”…

- Có phải trước kia anh từng học ngành y?

Minh Nhí: Tôi chưa được học ngành y chứ không giờ này đã là bác sĩ rồi (cười). Thực ra hồi nhỏ mình học cũng giỏi giỏi, nhà Minh Nhí có 8 anh chị em nhưng mình là người nhanh nhẹn hoạt bát, học giỏi nhất nên ba mẹ, cả nhà hi vọng mình sẽ làm rạng danh gia đình và đầu tư cho mình học với hi vọng sau này sẽ làm bác sĩ. Mình cũng cố gắng nhưng lại thi rớt. Lúc ấy cũng buồn lắm.

Mình ở Đồng Tháp nhưng gia đình vẫn hi vọng cho mình lên Sài Gòn để học luyện thi lại y khoa. Hồi bấy giờ mình đi học luyện thi hay đi ngang trường nghệ thuật sân khấu, ngày nào cũng đi ngang qua rồi nhìn vào... Đến một ngày nọ, đi ngang qua thấy trường rất đông, mặc dù đã đi qua một đoạn rất xa rồi nhưng mình vẫn quay xe lại, vào mới biết đang khai giảng lớp luyện thi để vào trường. Không biết trời xui đất khiến thế nào mình vào phòng đào tạo để đăng ký xin học luyện thi. Khi vào lớp luyện thi đó, mình gặp thầy chủ nhiệm lớp là thầy Nguyễn Văn Phúc, sau này là thầy ruột của Minh Nhí. Vô học sau 3 tháng mình định thi diễn viên chứ không thi đạo diễn, nhưng thầy nói “nếu con thi diễn viên, con rớt ngay từ lúc bước lên, mặt mày thì xấu xí, ăn mặc thì nhà quê, tất cả hội tụ đó con sẽ rớt” (cười).

Rồi thầy nói mình thi đạo diễn đi vì “con giỏi, con có cái đầu và diễn cũng dễ thương thì nên đi thi đạo diễn. Nếu mai mốt làm đạo diễn con muốn được đóng thì cho con một vai”. Minh Nhí đã nghe lời thầy và thi đậu, rồi bỏ ôn thi y khoa. Lúc đầu mình giấu không dám nói với gia đình. Học được một thời gian mới dám nói thiệt với ba là đang học trường làm nghệ sĩ, diễn viên. Ba không la nhưng ba nói “con muốn người ta kêu con là thầy hay là thằng” nhưng mình nói muốn được thử sức vì mình cũng thích nghề đó, nếu học không phát triển sẽ quay về ôn thi tiếp và ba mẹ thương cũng cho học tiếp.

Sau một năm, mùa hè mình về Sa Đéc... ở trường có tổ chức chương trình văn nghệ lớn, mình rủ mấy bạn cũ diễn kịch, ở dưới vỗ tay cười rần rần, có ba mẹ và các anh chị đi xem, sau đó mọi người ủng hộ và quên đi không bắt con mình trở thành bác sĩ nữa, đó là kỷ niệm mình nhớ mãi. Rồi sau đó lần đầu tiên Minh Nhí được lên tivi, cả nhà quây quần xem mình diễn với niềm hạnh phúc. Sau này khi làm thầy, các học sinh kéo về quê mình kêu mình là thầy, lúc đó ba Minh Nhí nhìn con với ánh mắt vô cùng hạnh phúc.

- Ở Minh Nhí có gương mặt mới nhìn thôi đã thấy buồn cười và một giọng nói đặc trưng, anh có thấy lợi thế của mình nằm ở đó không?

Minh Nhí: Ông Trời đã không cho cao ráo đẹp trai hay cho có chút nhan sắc thì cho lại chút duyên dáng (cười). Minh Nhí cũng may mắn được Trời thương, Tổ thương và đặc biệt là ba mẹ thương. Từ nhỏ đến lớn chưa bao giờ mình có suy nghĩ tại sao ba mẹ sinh mình ra xấu dữ vậy, đến khi thành danh lại càng thấy yêu thương ba mẹ nhiều hơn, tuy mình xấu thiệt nhưng vẫn có những điều khác để phát huy.

- Theo anh thành công ngày nay của anh có được bắt nguồn từ sự cố gắng nỗ lực của bản thân, do duyên hay may mắn?

Minh Nhí: Duyên là do ông Trời, ông Tổ đã cho mình rồi nhưng mình phải học tập. Nhớ ngày xưa Minh Nhí học đạo diễn 4 năm trời, mình rèn luyện sáng tạo mỗi ngày rất nghiêm túc, tất cả những điều đó cộng lại mới được khán giả yêu nến... Nhưng nếu bây giờ mình lơ là, không tập trung cố gắng trau dồi nữa và sẽ cho ra những vai diễn dở có nghĩa là mình coi thường khán giả thì tất nhiên khán giả sẽ từ từ quay lưng lại với mình thôi.

- Theo anh làm một nghệ sĩ có khó không? Nếu bây giờ quay lại thời điểm ban đầu cho anh chọn lựa, liệu anh có chọn theo nghề diễn viên không?

Minh Nhí: Làm một nghệ sĩ, không đơn giản chút nào để sống được trong lòng khán giả. Hồi đó dường như là nghề đã chọn mình, vô tình bước chân vào nghành sân khấu chứ mình không có sự lựa chọn, đam mê từ nhỏ. Nhưng nếu có quay ngược trở lại, mình vẫn chọn con đường này mặc dù con đường nhiều chông gai trắc trở, có vinh có nhục, có lúc lên tới đỉnh nhưng cũng có lúc từng bị té xuống hố,và đã từng bị khủng hoảng. Tuy vậy, mình vẫn chọn con đường này vì nó đã đem lại cho mình nhiều hạnh phúc. Tại sao phải chọn? Vì Minh Nhí sống được trong lòng khán giả và được khán giả biết đến mình. 

- Anh có thể kể một chút về giai đoạn “té xuống hố” và làm thế nào để anh đứng dậy vững vàng không?

Minh Nhí: Minh Nhí được mọi người yêu mến và kính nể nhưng đằng sau đó là những nỗi niềm riêng, giống như định mệnh vậy. Trong cuộc đời mình có điều gì vui nhất thì sẽ phải đón nhân điều buồn nhất. Ví dụ những ngày học phổ thông, mình học rất giỏi và tham gia hoạt động mạnh mẽ thế nhưng con đường đang phơi phới, cứ nghĩ mình sẽ thi dỗ đại học thì lại thi rớt. Vào trường sân khấu học, được ba mẹ lo hết cho từ A tới Z và sống hạnh phúc thì mẹ lại bị tai biến nằm bệnh luôn mười mấy năm. Rồi cho tới khi ra trường và thành danh có thể mua căn nhà nhỏ, vừa mua nhà được 3 ngày sau thì ba mất, 3 năm sau mua được căn nhà to hơn thì mẹ mất. Cứ như vậy, khi đón nhận niềm vui thì có nỗi buồn khác lại xuất hiện.

Ngày xưa mình có hoài bão làm những vở kịch cho thanh niên và chính những bạn học trò trẻ của mình sẽ diễn kịch đó, mình cùng một người bạn hùn tiền để làm sân khấu nhỏ, nhưng sau đó một tháng vì một số lý do sân khấu bị cấm diễn. Xong rồi mình đi nước ngoài và có gia đình, đó cũng là một niềm vui lớn của mình nhưng sau khi về nước lại bị cắt không cho dạy ở trường sân khấu nữa đồng thời bị cấm diễn 6 tháng. Lúc đó mình cảm giác như mình đang ở trên đỉnh cao bị xô xuống vực thẳm vậy, nhưng cũng may mình có lý trí rất cao, không bao giờ bi quan mà ngược lại, mình luôn tin vào một tương lai tươi sáng và rạng rỡ hơn nếu như mình biết phấn đấu. Y như rằng, sau khi được cấp phép biểu diễn trở lại, Minh Nhí dùng hết công suất còn lại của mình để tìm lại những gì đã mất và rất may bây giờ mình đã tìm được.

Diễn viên Minh Nhí: "Chưa bao giờ nghĩ sao ba má sinh ra mình xấu dữ vậy" ảnh 2
Diễn viên hài Minh Nhí.

- Anh có thể chia sẻ anh trong vai trò của một giảng viên như thế nào được không và anh đang dạy cho học sinh của mình những điều gì?

Minh Nhí: Mình đi dạy từ những năm 1990 cho đến bây giờ. Ngày xưa có tất cả những học thuật mà thầy Nguyễn Văn Phúc cùng các thày khác dạy cho mình, mình sẽ truyền lại hết cho học sinh, thêm vào đó là kinh nghiệm biểu diễn trên sân khấu, trước ống kính, kinh nghiệm giao tiếp và đạo đức người diễn viên… Bây giờ khi được nghe các học trò nói biết ơn thầy Minh Nhí và thầy Hữu Châu đã yêu thương, truyền hết lửa và truyền hết nghề cho học sinh mình cũng rất hạnh phúc. Những gì mình tâm đắc và danh cho học trò thì học trò đều nhớ hết giống như mình, dù cho thời gian trôi qua bao nhiêu năm sau nữa thì trong lòng Minh Nhí vẫn còn một người thầy đã truyền hết lửa và tình thương cho mình là thầy Nguyễn Văn Phúc. 

- Trước đây đạo diễn Lê Hoàng có viết anh Minh Nhí là người đầu tiên trong giới nghệ sĩ hài mua được xe Honda...

Minh Nhí: Chuyện đó rất xưa rồi (cười). Hồi đó có một thời gian mình tạm gọi là nghệ sĩ được yêu thích nhất và dĩ nhiên nhân vật nào được yêu thích nhất thì nhân vật đó làm ra tiền nhiều nhất trong giai đoạn đó. Bây giờ mua xe Spacy là chuyện bình thường nhưng hồi đó ở Sài Gòn mới có 3 chiếc thì mình là 1 trong 3 người mua được chiếc Spacy đó. Nhân nói đến anh Lê Hoàng, Minh Nhí cũng chia sẻ trong chương trình Bạn có thực tài, Minh Nhí và Lê Hoàng là giám khảo nhưng tranh luận với nhau nên khán giả hỏi mình rằng sau đó hai người có thù nhau ghét nhau không? Dĩ nhiên là câu trả lời là không vì đó chỉ là tranh luận với tư cách ban giám khảo thôi chứ ngoài đời Minh rất tôn trong Lê Hoàng, anh ấy là người đàn anh có thực tài.

- Có giai đoạn anh từng là “vua một cõi”, bây giờ cảm xúc khác anh có bị hụt hẫng hay tiếc nuối không?

Minh Nhí: Chưa bao giờ mình tưởng tượng là "vua một cõi" và không bao giờ sống trong hào quang quá khứ. Hiện tại và tương lai thế nào mình phải đi tiếp, làm tiếp còn tình cảm của khán giả còn dành cho mình hay không, đó mới là vấn đề.

- Xin cảm ơn anh về buổi trò chuyện!

Lê Vân (ghi)