Gặp thầy giáo vượt gần 200 km hiến máu cứu người

22/03/2018 07:07
Hoàng Hà
(GDVN) - Gần 10h đêm, nhận cuộc điện thoại nói rằng có người cần máu gấp, thầy Hùng vội vàng đi xe máy xuống đường Quốc lộ bắt xe khách vượt gần 200 km ra Hà Tĩnh.

Vượt gần 200 km giữa đêm khuya

Kể lại câu chuyện mình và anh Nguyễn Văn Quân (công tác tại Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đã vượt 200 km từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh để hiến máu cứu người, thầy giáo Nguyễn Quý Hùng (hiện là giáo viên tại Trường trung học cơ sở Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) cho biết, khi nhận được điện thoại của anh Quân thì đã gần 10 giờ đêm.

Gặp thầy giáo vượt gần 200 km hiến máu cứu người ảnh 1
Thầy Hùng hiện là giáo viên Vật Lý và Tin Học tại Trường trung học cơ sở Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Lúc đó, thầy Hùng được anh Quân báo rằng, ở Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đang có một bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm cần máu khẩn cấp. Ngay lập tức, hai người đã thống nhất cùng nhau ra đó để hiến máu cứu người.

Thầy Hùng chạy xe máy từ xã Cao Quảng đi hết mười mấy cây số xuống Quốc lộ 1A chờ anh Quân từ Lệ Thủy ra, rồi cả hai cùng chuyến xe khách ra Hà Tĩnh.

“Khi ra đến nơi thì đã hơn 1h sáng. Chúng tôi được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho test máu ngay, rất may là cả hai đều đủ sức khỏe để hiến.

Trước đây, tôi đã hiến máu nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên hiến máu trực tiếp và trong tình huống khẩn cấp như vậy.

Mọi chi phí đi lại đều do hai người tự túc. Vì khẩu hiệu của câu lạc bộ là “Ở đâu cần là ở đó chúng tôi có mặt'”, thầy Hùng nói.

Gặp thầy giáo vượt gần 200 km hiến máu cứu người ảnh 2
Thầy Hùng cùng anh Nguyễn Văn Quân đã vượt gần 200 km trong đêm để kịp hiến máu cứu người.

Thầy Hùng cũng cho biết, anh biết mình có nhóm máu hiếm A, Rh- từ năm 2009, trong một lần đưa vợ vào khám tại Huế.

“Lần đó tôi đưa vợ đi khám, luôn tiện nên test máu luôn nên mới biết được mình có nhóm máu hiếm, tỷ lệ 4 -7/10 ngàn người.

Cả nhà thì chỉ có duy nhất tôi có nhóm máu này. Sau đó, tôi được giới thiệu tham gia vào Câu lạc bộ máu hiếm miền Trung”.

Sẵn sàng hiến máu khi có người cần

Tính đến thời điểm hiện tại, thầy Hùng đã tham gia hiến máu cứu người được 4 lần. Thầy còn là thành viên Câu lạc bộ nhóm máu hiếm của Quảng Bình, một nhóm nhỏ của Câu lạc bộ máu hiếm miền Trung.

Câu lạc bộ này do anh Nguyễn Văn Quân (người cùng anh ra Hà Tĩnh hiến máu) làm chủ nhiệm, được thành lập từ năm 2015 và đến nay đã có 35 thành viên.

Gặp thầy giáo vượt gần 200 km hiến máu cứu người ảnh 35 thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch

Kể từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ nhóm máu hiếm Quảng Bình đã tham gia nhiều hoạt động nổi bật như: hiến máu dự trữ tại Hội nghị cấp cao APEC vào tháng 10/2017; 2 thành viên tham gia hiến máu để thay máu toàn phần cho 1 bé sơ sinh ở Huế…

Chia sẻ về việc cơ thể mình mang máu hiếm, thầy Hùng nói rằng, mới đầu nghe thì cũng lo lắng, nhưng khi được các bác sỹ tư vấn rõ ràng, nói không ảnh hưởng gì đến sức khỏe nên mình cũng yên tâm.

“Bác sỹ nói người mang nhóm máu này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả, chỉ là khi có việc gì cần máu thì hơi khó khăn một chút.

Tôi mong câu lạc bộ máu hiếm mà mình đang tham gia hoạt động luôn tích cực, để khi có những trường hợp khẩn cấp như vừa rồi thì có thể giúp đỡ được”, thầy Hùng bày tỏ.

Trước đó, ngày 3/3/2018, bệnh nhân Hồ Thị Thi (70 tuổi, trú xã Thạch Lâm, Thạch Hà, Hà Tĩnh) nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh trong tình trạng mệt mỏi, da xanh.

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm lâm sàng và nội soi dạ dày tá tràng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân thiếu máu nặng do xuất huyết dạ dày.

Theo các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, bệnh nhân bị chảy máu rất nhiều cần phải truyền máu cấp cứu ngay trong đêm, nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Thế nhưng, sau xét nghiệm, nhóm máu của bệnh nhân là loại cực hiếm, thuộc nhóm máu A, Rh - (tỉ lệ Rh - của cả 4 nhóm máu O, A, B, AB ở người Việt Nam là 0,08%, xếp vào loại cực hiếm).

Tính đến thời điểm bệnh nhân Thi cần truyền máu, theo số liệu tại khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh thì toàn tỉnh Hà Tĩnh mới phát hiện một người có nhóm máu trùng với bệnh nhân, nhưng người này đã đi lao động ở nước ngoài.

Khoa xét nghiệm cũng đã liên hệ với Viện Huyết học truyền máu Trung ương nhưng không có sẵn.

Người thầy 40 năm “nặng nợ” với từng giọt máu cứu người

Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, khoa Xét nghiệm đã liên hệ Câu lạc bộ nhóm máu hiếm khu vực miền Trung. Rất may, trong Câu lạc bộ, tỉnh Quảng Bình có 5 người có cùng nhóm máu với bệnh nhân Thi.

Sau khi nhận được liên hệ từ Hà Tĩnh, thầy giáo Nguyễn Quý Hùng - giáo viên dạy Vật lý và Tin học Trường trung học cơ sở Cao Quảng, Tuyên Hóa, Quảng Bình và anh Nguyễn Văn Quân trú tại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, Lệ Thủy, Quảng Bình công tác tại Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện Lệ Thủy, Quảng Bình ngay lập tức đã di chuyển hơn 200 km trong đêm ra Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh hiến máu cứu người.

Hoàng Hà