Trong những ngày vừa qua, sự việc học sinh tử vong sau khi ăn bán trú tại một trường học ở thành phố Nha Trang, Khánh Hòa đã được phụ huynh quan tâm rất lớn.
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, ở nhiều trường học, phụ huynh đã được tạo điều kiện tham gia giám sát bữa ăn bán trú của học sinh, cùng lúc với việc triển khai các biện pháp nhằm tăng cường chất lượng bữa ăn, nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho học sinh.
Phụ huynh đến giám sát từ 5h30 sáng
Tại Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) vào một ngày đầu tháng 12, Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường được tạo điều kiện thấy tận mắt mọi công đoạn của bếp ăn bán trú học sinh, bắt đầu là từ khâu tiếp phẩm.
Phụ huynh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm tham gia giám sát một khâu quá trình chế biến bữa ăn bán trú của học sinh (Ảnh: P.L) |
Trao đổi với báo chí, ông Hứa Thiện Vương – Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của trường cho hay, ông có hai con hiện đang học tại Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, nên cũng dự giờ ăn bán trú của con nhiều lần, nhưng đây cũng là lần đầu tiên phụ huynh đến trường từ 5h30 sáng, sớm đến như vậy.
Khi tiếp phẩm đã xong, phụ huynh đi tham quan hệ thống bếp một chiều, giám sát từng công đoạn chế biến thức ăn của nhân viên cấp dưỡng.
Một vị phụ huynh khác của trường sau khi tham gia vào quá trình giám sát các khâu của bếp ăn bán trú của trường đã nhận xét, nhà trường rất cẩn thận trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho các học sinh, từ công đoạn bảo quản thực phẩm cho đến công đoạn chế biến.
Tại trường, phụ huynh được dự giờ, ăn trưa cùng với con để đánh giá chất lượng bữa ăn hôm đó học sinh ăn có chất lượng như thế nào.
Phụ huynh dự giờ bữa ăn bán trú của học sinh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Ảnh: P.L) |
Hiện Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm có 1.450 học trên tổng số 1.468 học sinh học bán trú mỗi ngày. Mỗi bữa ăn trưa của học sinh có giá 35.000 đồng, bao gồm cả tráng miệng và ăn xế.
Công khai hình ảnh bữa ăn hàng ngày trên mạng xã hội
Tại Trường tiểu học, trung học cơ sở - trung học phổ thông Nam Việt, cô Nguyễn Thị Bé – Phó Hiệu trưởng cho hay, sau sự cố bữa ăn bán trú của học sinh ở Nha Trang, nhà trường lại càng tăng cường thêm nhiều biện pháp, nhằm tăng thêm chất lượng bữa ăn cho học sinh, đảm bảo sức khỏe và an toàn cho học sinh.
Mỗi bữa ăn bán trú trưa của học sinh có giá 40.000 đồng, bữa ăn bao gồm cả tráng miệng, 2 món mặn, 1 món xào và canh. Học sinh được lấy thêm đồ ăn không hạn chế.
Học sinh Trường tiểu học, trung học cơ sở - trung học phổ thông Nam Việt trật tự xếp hàng đi lấy bữa ăn trưa bán trú. (Ảnh: P.L) |
Tại khu nhà bếp, các công đoạn đều được giám sát chặt chẽ. Những giai đoạn nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực được giám sát bằng camera trực tiếp bởi lãnh đạo cao nhất của trường.
Ban an toàn thực phẩm của trường có phụ huynh tham gia, nhằm giám sát chặt chẽ vấn đề an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn của học sinh.
Phụ huynh có thể tham quan bếp ăn của nhà trường, tham gia ăn cùng với con, nhất là với học sinh nội trú thì cuối tuần có thể đến thăm con, ăn luôn tại trường.
Nhà trường lựa chọn các đơn vị cung cấp nguyên liệu uy tín, kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào, nhất là số lượng và chất lượng.
Đội ngũ nhân viên bếp ăn của trường được đào tạo bài bản về đảm bảo an toàn thực phẩm, tuân thủ các quy định làm việc, được kiểm tra sức khỏe 6 tháng/lần.
Chất lượng bữa ăn trưa của học sinh luôn được nhà trường đảm bảo. (Ảnh: P.L) |
Song song đó, trường còn chú trọng việc xây dựng thực đơn phù hợp với lứa tuổi học sinh, theo mùa và đảm bảo tối đa khoa học, đầy đủ dinh dưỡng cho học sinh.
Thực đơn và hình ảnh bữa ăn hàng ngày của học sinh được nhà trường thông báo công khai trên mạng xã hội.