Bữa ăn bán trú học sinh Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai bị tố "lèo tèo"

07/12/2022 06:38
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giáo viên Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, quận Gò Vấp tố bữa ăn bán trú trưa của học sinh chỉ có “lèo tèo” vài miếng thịt, tôm.

Một giáo viên Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh vừa chuyển ý kiến tới phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, phản ánh về chất lượng bữa ăn bán trú trưa của học sinh tại trường rất “hẩm hiu”.

Bữa ăn trưa chỉ vài miếng thịt, vài con tôm

Theo thông tin do nữ giáo viên này cung cấp, trường có tổ chức phục vụ ăn sáng cho học sinh theo nhu cầu của từng phụ huynh, với giá thỏa thuận là 12.000 đồng/em/ngày.

Còn bữa ăn bán trú trưa, đã bao gồm cả bữa xế chiều có giá là 30.000 đồng/em/ngày, nhưng dường như chất lượng bữa ăn của các em theo cô giáo này nói là chưa tốt.

Thông thường thì bữa trưa, học sinh sẽ ăn gồm có một món mặn, canh, còn đồ xào thì hôm có hôm không, hay nếu có thì số lượng cũng rất ít.

Nhà trường để các em học sinh lớp 1,2 ăn vào tô, trong có đủ cơm và đồ mặn, còn canh chan sau cùng.

Bữa ăn bán trú học sinh Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai bị tố "lèo tèo"  ảnh 1

Bữa ăn bán trú của học sinh lớp 1 chỉ "lèo tèo" ít thịt bằm và vài con tôm (ảnh: P.L)

Học sinh các khối lớp lớn hơn như 3,4,5 thì được ăn vào khay, nhưng chất lượng cũng rất nghèo nàn. Nhận thấy vấn đề như vậy xảy ra trong bữa ăn bán trú của học sinh, giáo viên có phản ánh lên lãnh đạo nhà trường, nhưng vấn đề không được thay đổi.

Nhận được phản ánh của giáo viên, ngày 6/12, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai để ghi nhận thực tế.

Theo đó, nhà trường có công khai bảng thực đơn cả tuần cho phụ huynh, học sinh biết tại sân trường. Trong thực đơn có ghi đầy đủ các món ăn sáng, ăn trưa bán trú có đầy đủ cả món mặn, canh, tráng miệng và bữa ăn nhẹ vào xế chiều cho học sinh.

Ngay sau khi kết thúc giờ học buổi trưa, bảo mẫu sẽ đưa cơm và đồ ăn lên từng lớp để chia khẩu phần ăn ngay tại lớp cho các em nhận. Học sinh sẽ được ăn một vài miếng thịt heo nhỏ, vài con tôm và canh.

Bữa ăn bán trú học sinh Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai bị tố "lèo tèo"  ảnh 2

Bảo mẫu chia đồ ăn cho từng học sinh tại các lớp (ảnh: P.L)

Học sinh lớp 1,2 ăn trong tô chủ yếu một ít thịt heo bằm và vài con tôm nhỏ.

Không gian bếp nấu, sơ chế, rửa các thiết bị của trường cũng rất chật hẹp. Các bếp nấu nhìn cũng đã cũ, ám khói đen, và có một chảo lớn trong còn dầu chiên nhìn cũng không hợp vệ sinh.

Hiệu trưởng nói do thu tiền của học sinh thấp quá

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngay sau đó, cô Đỗ Thị Mai – Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai cho hay, trường thu bữa ăn sáng của học sinh là 12.000 đồng/em, còn bữa ăn bán trú 30.000 đồng/em, bao gồm ăn xế vào khoảng 5.000 đồng, còn lại là bữa ăn trưa (bao gồm cả chi phí tráng miệng).

Trường có khoảng gần 970 học sinh trên tổng số 1.600 em của trường tham gia bán trú. Trường có 2 cấp dưỡng, 10 nhân viên phục vụ hàng ngày làm, nấu thức ăn từ 5h sáng để phục vụ cho số học sinh bán trú.

Thực đơn được cấp dưỡng xây dựng vào thứ 6 hàng tuần, thay đổi theo từng tháng, đảm bảo lượng dinh dưỡng cho học sinh, dựa trên bộ thực đơn dinh dưỡng tiêu chuẩn của cơ quan có thẩm quyền ban hành, và cộng với số tiền thu được từ học sinh.

Bữa ăn bán trú học sinh Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai bị tố "lèo tèo"  ảnh 3

Bếp đun của trường đã cũ, ám khói đen và chảo vẫn còn dầu chiên không hợp vệ sinh (ảnh: P.L)

Cô Đỗ Thị Mai giải thích, sở dĩ bữa ăn trưa 6/12 hơi ít đồ ăn cho học sinh là do mua tôm đắt hơn những thứ khác. Ngày cuối tuần học sinh sẽ được ăn ở mức cao hơn ngày thường một chút.

Còn nếu ăn những đồ ăn còn lại thì như thịt bò, cá, gà thì có khi nhiều hơn. Cô Mai cho rằng “có ngày này ngày nọ” và chủ yếu là do giá tiền bữa ăn trưa được phép thu từ học sinh thấp quá.

Về việc trong khẩu phần ăn của học sinh ít thấy có đồ xào, cô Mai giải thích là do học sinh cũng ít ăn, hay bỏ nên nhà trường cũng không hay làm, và thay vào là làm món tráng miệng ngon hơn.

Theo cô Đỗ Thị Mai, một tháng, các thành viên trong lãnh đạo trường chỉ đi kiểm tra đột xuất việc tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh chỉ 1, 2 lần, và tất cả tiền học sinh đóng đều được chi hết, không còn giữ lại đồng nào.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam là bếp nấu của trường đã cũ, ám khói đen, còn chảo chiên hôm nay còn dầu đun nhìn không hợp vệ sinh, cô Mai cho biết là bếp nhìn vậy là do chưa có kinh phí đầu tư mới, còn chảo là do hôm nay chiên đồ của các thầy cô ở lại ăn trưa chứ không để nấu cho học sinh.

Tiếp nhận thông tin này từ phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trịnh Vĩnh Thanh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp thông tin, sẽ sớm có đoàn kiểm tra việc này tại Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai.

Việt Dũng