Bố thợ xây, mẹ làm nông, con đỗ thủ khoa trường "đỉnh" Ngoại Thương

(GDVN) - Niềm vui hòa lẫn nỗi lo âu, thủ khoa tự nhủ: “Con sẽ cố gắng học chăm chỉ và sẽ thành đạt để sau này cho bố mẹ bớt khổ”.

(GDVN) - Với số điểm 9,25 – 9,5  - 10, Nguyễn Duy Hải, học sinh lớp 12 A7 trường THPT Đô Lương 1, Nghệ An trở thành 1 trong 2 thủ khoa khối A của trường ĐH Ngoại Thương năm nay. Tuy nhiên, đối với Hải niềm vui đó lại đi cùng với nỗi lo chất chứa.

{iarelatednews articleid='8131'}

Học trường huyện, đỗ thủ khoa

Nếu như dịp này năm ngoái về tới mảnh đất Đô Lương, Nghệ An, người ta thường nhắc tới cái tên Tăng Văn Bình, thì giờ đây, cái tên Nguyễn Duy Hải lại một lần nữa gây xôn xao bởi cậu là không phải học trò trường chuyên mà học ngay trường huyện trở thành thủ khoa của ngôi trường ĐH danh tiếng.

Nhận được tin mình trở thành thủ khoa ĐH, Hải đã không tin đó là sự thật cho tới khi tận mắt đọc những thông tin trên báo chí. Nhớ lại cảm xúc lúc đấy, Hải nói: “Em vui và hạnh phúc vô cùng. Ngay lúc đó em chỉ muốn chạy thật nhanh về để khoe ngay cho bố mẹ mừng”.

Được đi du học và trở thành một doanh nhân thành đạt là ước mơ của Hải
Được đi du học và trở thành một doanh nhân
thành đạt là ước mơ của Hải
 Tuy nhiên, niềm vui chưa trọn vẹn, Hải bắt đầu cảm thấy lòng chất chứa những nỗi lo âu khi nhìn vào gia cảnh nhà mình. Bố là trụ cột chính với nghệ thợ xây, đi làm ngày nào mới có tiền ngày đó, công việc vất vả và đầy nguy hiểm. Mẹ với sào ruộng, quanh năm đầu tắt mặt tối vẫn không đủ lo cho 2 chị em Hải ăn học.

Hải nhớ, nhiều đêm thấy bố mẹ bàn chuyện, kiếm đâu cho đủ số tiền gửi ra cho chị gái đang học ĐH năm thứ 2 ở ngoài Hà Nội. Sắp tới lại thêm cậu rời gia đình ra Hà Nội học không biết rồi bố mẹ ở nhà phải xoay xở ở đâu? Niềm vui hòa lẫn nỗi lo âu, thủ khoa tự nhủ: “Con sẽ cố gắng học chăm chỉ và sẽ thành đạt để sau này cho bố mẹ bớt khổ”.

Mơ ước trở thành doanh nhân thành đạt

Nghe tin cậu học trò cưng trở thành thủ khoa ĐH, thầy Trần Huy Hưng, giáo viên chủ nhiệm tự hào nói: “Khi còn đi học Hải là cậu học trò có nhiều hoài bão, hiền lành và chăm chỉ, tôi rất tự hào và tin tưởng em sẽ thực hiện được ước mơ của mình”.

Thầy cho biết, suốt 12 năm liền cậu luôn là học sinh xuất sắc, tổng kết lớp 12 cậu dẫn đầu cả lớp với điểm trung bình 8,6, ngoài ra cậu còn giành nhiều giải thưởng như: giải khuyến khích Giải thưởng Toán học và tuổi trẻ; chủ nhân ngôi vị thủ khoa môn Toán kỳ thi học sinh giỏi cấpTỉnh với số điểm tuyệt đối 20/20. Bên cạnh đó, Hải còn tham gia tích cực vào các hoạt động Đoàn thể như thành viên CLB Toán – Lý – Hóa của trường…

Nguyễn Duy Hải chụp chung với thầy chủ nhiệm Trần Huy Hưng

 


Khi hỏi về lý do chọn ngành Kinh tế đối ngoại, Hải tâm sự rằng: “Em mơ ước một ngày mình sẽ trở thành một doanh nhân thành đạt”. Tuy nhiên, em còn có một niềm đam mê khác, đó là công nghệ thông tin. Trong thời gian học cấp 3, cậu đã nhiều lần tự mày mò và học cách lập website cá nhân và đã thành công. “Sau này công nghệ thông tin sẽ là nghề tay trái của em” Hải tin tưởng nói.

Chia sẻ bí quyết đạt điểm cao, thủ khoa khiếm tốn: “Em không có bí quyết gì đặc biệt gì, lúc đi học trên lớp em chỉ tập trung ghi nhớ những gì thầy cô giảng trên lớp. Về nhà cố gắng làm thêm bài tập nâng cao, giải các đề thi thử ĐH em xin được từ các anh chị khóa trên và tập cho mình kỹ năng tư duy, phản xạ nhanh trước mọi đề thi”.

Dự định vào ĐH của Nguyễn Duy Hải là sẽ cố gắng học hành chăm chỉ để giành được học bổng, bớt đi phần nào gánh nắng cho bố mẹ. Hải còn quyết tâm sẽ đầu tư học thêm tiếng Anh để hy vọng có cơ hội được học bổng đi du học, mở mang kiến thức và thực hiện giấc mơ trở thành doanh nhân thành đạt của mình.

Phan Thúy Ngọc

 
 

 

Đang tải tin...