Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Bạn đã sẵn sàng độc lập về tài chính, suy nghĩ?

05/10/2020 06:19
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Không ai có thể làm được điều gì to lớn mà không trở thành một phần của một đội to lớn hơn bản thân họ.

LTS: Tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng gửi đến bạn đọc bài viết số 106 trong loạt bài Đọc giùm bạn trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Trong bài viết này, Giáo sư giới thiệu nội dung cuốn sách " Tuổi trẻ không hối tiếc” của tác giả Huyền Chíp.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Huyền Chíp tên thật là Nguyễn Thị Khánh Huyền. Học xong cấp ba quyết định không thi Đại học mà quyết tâm đi vòng quanh thế giới.

Nhờ các chuyến đi này mà cô có ba tập sách nổi tiếng: hai tập “Sách ba lô lên và đi” và cuốn “Giấc mơ Mỹ - Đường đến Stanford”.

Cô đã hoàn thành Đại học và tốt nghiệp Thạc sĩ tại Mỹ và đang làm luận án tiến sĩ tại Đại học Stanford.

Cuốn “Tuổi trẻ không hối tiếc” mà Huyền Chíp ký tặng tôi được Nhà xuất bản Phụ nữ phát hành năm 2018.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Bạn đã sẵn sàng độc lập về tài chính, suy nghĩ? ảnh 1

Cuốn “Tuổi trẻ không hối tiếc” của tác giả Huyền Chíp. (Ảnh: Sachdayroi.com)

- Có thể đồng ý hay không đồng ý với tác giả ở chỗ này hay chỗ kia - nhưng có lẽ những ai đọc cuốn sách này cũng sẽ thêm một lần nhìn lại chính mình để biết sống sao cho có ý nghĩa.

- Tôi đã sống thật với bản thân. Tôi đã cháy hết mình để có một tuổi trẻ không hối tiếc. Tôi đã nhận nhiều bài học quý giá, giúp tôi trở thành tôi chứ không phải là hình bóng của những gì người khác áp đặt lên tôi.

- Tôi không trông đợi cuốn sách sẽ giúp bạn vấp ngã ít đi, nhưng tôi mong rằng nó có thể giúp bạn đứng lên sau mỗi lần vấp ngã. Bí quyết thành công như người ta nói, là đứng lên nhiều hơn một lần so với vấp ngã.

- Viết cho em: Điều đầu tiên, chị muốn em hiểu rằng em không phải nghe lời cha mẹ, thầy cô, hay bất cứ ai, kể cả chị.

Em, và chỉ có em mà thôi, là người duy nhất chịu trách nhiệm về cuộc sống của em. Bất kỳ việc nào em chọn làm hay chọn không làm đều là do em. Thành công em hưởng. Thất bại em chịu. Em không thể đổ lỗi cho hoàn cảnh, gia đình, xã hội, hay ai đó khác.

- Không nghe theo ai cả không đồng nghĩa với việc em khóa tai lại, không tiếp thu ý kiến của bất kỳ ai.


Giáo sư Nguyễn Lân Dũng: Đừng mong mọi việc dễ dàng, ít rắc rối

Cho dù em có nghĩ mình khôn ngoan đế đâu đi chăng nữa, em vẫn phải biết lắng nghe.

Thế giới tràn đầy những con người với trải nghiệm mà em chưa có, kiến thức mà em chưa biết.

Mỗi lần lắng nghe, em sẽ khôn ngoan lên một tý. Em có thể lắng nghe lời khuyên của bố mẹ, lắng nghe lời can ngăn của bạn bè, lắng nghe nguyện vọng của những người em yêu thương, lắng nghe ý kiến của người xa lạ, và dựa trên những điều đó để đưa ra quyết định.

- Cuộc sống không phải là một cuộc chạy marathon đơn độc, mà là một trò chơi đồng đội.

Không ai có thể làm được điều gì to lớn mà không trở thành một phần của một đội to lớn hơn bản thân họ.

Bí quyết của thành công là làm việc chăm chỉ và nhận sự giúp đỡ của những người bạn tốt.

- Thế gian này có rất nhiều người tốt - họ sẽ giúp đỡ em mà không mong điều gì từ em cả. Thay vì trả em họ trực tiếp, em có thể dùng tinh thần đó giúp đỡ những người khác nữa mà không mong chờ bất cứ điều gì từ họ.

- Đừng bao giờ cạnh tranh với bạn bè của em. Trò chơi đồng đội nghĩa là điều gì tốt cho đồng đội thì sẽ tốt cho cả đội, và qua đó, sẽ tốt cho bản thân em.

- Khi đưa ra những quyết định mà tiền là một yếu tố, ví dụ như công việc, em có thể có một ngưỡng lương nào đó để em cảm thấy thoải mái.

Sau khi ngưỡng đó đã đạt được, thay vì chọn công việc với mức lương cao nhất có thể, hãy chọn một công việc có thể giúp bản thân em giỏi hơn, tử tế hơn, có khả năng cạnh tranh tốt hơn và mang em đến gần hơn với điều em thực sự mong muốn.

- Hãy mạnh dạn theo đuổi những điều em mong muốn với toàn bộ tâm sức của bản thân. Nếu thất bại, em học được một bài học quý báu để em phát triển bản thân, đưa em đến gần hơn mục tiêu của mình.

- Với những bạn đang gặp khó khăn trên ghế nhà trường, dù bạn đang học phổ thông hay đại học, tôi muốn bạn hít một hơi thật sâu và nói với bản thân rằng: Mọi chuyện rồi sẽ ổn. Mười năm về sau, sẽ chẳng ai hỏi bạn thi học kỳ môn này môn kia được bao nhiêu điểm.

- Một cuốn sách ngắn chỉ mất một giờ để đọc nhưng có thể khiến trái tim cảm thấy ấm áp cho dù bản thân có đang trải qua điều tồi tệ đến thế nào đi chăng nữa.

- Bạn trẻ không thể hiểu được rằng thành công chỉ đến sau khi đã nỗ lực và thất bại rất nhiều lần, hay không hiểu rằng sức chịu đựng của bản thân sẽ chỉ tăng lên sau thất bại.

- Tôi vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng một bộ phận lớn sinh viên mới 19, 20 tuổi ở Stanford đã biết cách đầu tư, thậm chí đóng tiền vào quỹ lương hưu.

Một ngày uống bớt một cốc cà phê bạn tiết kiệm 15-20 ngàn đồng. Một tháng bạn tiết kiệm 450-600 ngàn đồng. Một năm khoản đó sẽ thành 5-7 triệu đồng, bạn có thể góp vào quỹ tiết kiệm, mua tặng bố mẹ một món đồ gia dụng ý nghĩa, hay làm một chuyến đi du lịch để đời.

- Tôi xin trích một câu nói về tuổi 22 mà tôi rất thích của đầu bếp huyền thoại Anthony Bourdain: Nếu bạn 22 tuổi, khỏe mạnh, khao khát học hỏi và tiến bộ, tôi khuyến khích bạn nên đi - đi xa và rộng nhất có thể.

Ngủ trên sàn nhà nếu bạn phải làm như thế. Tìm hiểu xem người ta sống, ăn và nấu nướng như thế nào. Học hỏi từ con người - bất cứ nơi nào bạn đến.

- Những ngày còn nhỏ, tôi đặt ra khá nhiều mục tiêu bản thân cần đạt được trước năm 25 tuổi.

Dựa vào những kinh nghiệm hạn hẹp của bản thân, tôi mạo muội đưa ra 50 điều mà tôi nghĩ đều cần thiết cho những bạn đang trên đường trở thành người độc lập: Xây dựng thương hiệu cá nhân.

Biết sử dụng Google để tìm kiếm và kiểm chứng thông tin. Có hộ chiếu và chứng minh thư nhân dân. Có bằng lái xe. Tự tìm việc.

Có ít nhất 3 người có thể viết thư giới thiệu cho bạn khi nộp đơn tìm việc hay du học. Thực tập hoặc làm việc ở một công ty ít nhất 100 nhân viên. Tìm hiểu ít nhất 10 công việc khác nhau.

Có tài khoản. Biết quản lý thời gian. Lên kế hoạch hàng ngày. Kiếm được những đồng tiền đầu tiên. Rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Tìm hiểu về các chương trình giới trẻ quốc tế.

Tham gia một cuộc thi không bắt buộc. Tự lo được cho bản thân (giặt giũ, nấu ăn, dọn nhà…). Biết giúp đỡ người khác. Làm một cái gì đó cho bố mẹ nhân dịp sinh nhật.


Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (97): Những quy tắc để giàu có

Viết thư cho ít nhất một người mà bạn muốn học hỏi, Biết cách quản lý tài chính. Hiểu về quy định thuế. Có bảo hiểm sức khỏe. Tự đi du lịch một mình. Đi ra nước ngoài ít nhất một lần. Sử dụng thông thạo ít nhất một ngoại ngữ. Biết bơi.

Tham gia vị trí lãnh đạo một tổ chức giới trẻ. Tham gia tổ chức ít nhất một sự kiện. Biết cách xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh. Tập luyện một môn thể thao. Có ít nhất một bộ đồ để mặc vào những dịp trọng đại. Yêu. Rủ một người nào đó hẹn hò. Biết phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Biết viết Hello world bằng ít nhất một ngôn ngữ lập trình. Hiểu biết về cấu hình máy tính, điện thoại. Biết cách backup dữ liệu khi máy tính, điện thoại bị hỏng. Học một khóa học trên mạng.

Viết được một bài luận ít nhất 3000 từ. Đọc ít nhất một cuốn sách mỗi tháng. Có danh sách 100 cuốn sách muốn đọc. Đọc ít nhất 10 cuốn tiểu sử. Tìm hiểu về các tôn giáo lớn. Tìm hiểu về các hình thức chính phủ. Đi bầu cử.

Có ý thức bảo vệ môi trường. Không hút thuốc lá. Giảm tiêu thụ các đồ uống có hại. Biết giữ gìn sự an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Liên hệ với những người cùng chí hướng. Khám phá đam mê của bản thân. Thử sức để biết giới hạn của mình đến đâu. Học hỏi.

- Kỹ năng quản lý thời gian: Định rõ mức độ quan trọng của những việc bạn muốn làm. Lên lịch cho những việc bạn muốn làm. Xác định thời gian chết.

Để tiêu diệt thời gian chết cần tập thời gian ngủ đúng giờ và đủ giấc. Cần giúp người khác tôn trọng thời gian của bạn. Có lịch làm việc rõ ràng. Luôn có danh sách những việc cần làm.

Trả lời ngay các email. Hạn chế tối đa thời gian đi lại. Dùng máy tính bảng và cây viết để ghi chép. Biết thời gian nào cần ép mình theo đuổi hay từ bỏ một dự án.

- Yêu là một điều rất tự nhiên của con người. Càng cấm đoán thì càng cháy bỏng. Người ta ở cả đời với nhau có khi còn chưa hiểu nhau.

Sao bạn lại hy vọng gặp ai đó thoáng qua mà biết được người đó có phù hợp với mình hay không?

Mỗi lần yêu, dù thành hay bại, bạn sẽ đều học được rất nhiều điều. Nếu có người yêu thì cuộc sống của bạn sẽ thú vị hơn rất nhiều.

Trước khi quyết định cưới ai đó, cả hai sẽ cần phải hỏi ba câu hỏi: tiền bạc, con cái và đam mê.

- Tôi không những không xách ba lô lên và đi vào chỗ chết mà cuộc sống của tôi dường như càng ngày càng thêm nhiều màu sắc tươi tắn.

Mỗi chuyến đi lại có một mục đích khác nhau - hiểu rõ mục đích này sẽ giúp chúng ta tập trung vào những việc sẽ giúp đạt được mục đích đấy. Nhiều chuyến đi sẽ mang lại những điều ngoài mong đợi của bạn.

Đi để khám phá. Đi để học. Đi để có thêm niềm tin vào cuộc sống. Đi để hiểu hơn về sự chia ly. Đi để dành thời gian bên người mình yêu thương. Đi để đóng góp cho thế giới.

Đi để công bằng với quê hương của mình (không chỉ giúp chúng ta hiểu hơn về thế giới mà còn có thể giúp chúng ta nhìn lại, so sánh để hiểu hơn về đất nước của mình).

Nếu lên kế hoạch phỏng vấn tốt, có khi mình sẽ tìm được vé đi vòng quanh thế giới miễn phí.

Để đi an toàn cần ghi nhớ luôn để ít nhất một người mình tin tưởng biết mình đi đâu và với ai. Không cho người lạ biết nơi mình ở.

Ghi nhớ biển số phương tiện mình đi. Chú ý đường đi. Không đưa hộ chiếu, giấy tờ tùy than cho người lạ, không ăn đồ người lạ đưa, chú ý khi đi uống cùng người lạ. Không đi nhờ xe nếu bị say xe.

Có 15 nước Châu Á mà hộ chiếu Việt Nam không cần visa. Có 17 nước Châu Phi, 4 nước vùng Caribê, 4 nước Châu Mỹ, 2 nước Trung Đông và 7 nước Châu Đại Dương mà chúng ta không cần visa.

- Một cuộc sống không xoàng xĩnh với tôi là một cuộc sống có ý nghĩa. Là cuộc sống mà tôi tạo ra được giá trị thực sự, giúp đỡ được nhiều người, cho đi nhiều hơn là nhận.

Là một cuộc sống độc lập. Độc lập về tài chính, Độc lập về suy nghĩ. Một cuộc sống yên ổn, an lành, không có nhiều đổi thay. Một cuộc sống cho phép tôi dành trọn cuộc đời bên những người mình yêu thương.

- Bạn muốn liên hệ, trao đổi với Huyền Chíp không? Thật dễ dàng. Email của Huyền Chíp là chip@huyenchip.com. Nếu bạn muốn nói chuyện điện thoại miễn phí qua viber hay zalo, xin gọi: +1 (650) 300-9730.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng