Giáo sư Nguyễn Lân Dũng bàn về những bài học không có nơi giảng đường

14/06/2021 06:19
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bài học kinh nghiệm là nếu bạn bán hàng thì hãy giúp người khác có được thứ họ muốn và cuối cùng bạn đạt được điều mình muốn.

LTS: Giáo sư Nguyễn Lân Dũng gửi đến độc giả những điều thú vị trong cuốn sách "Những bài học không có nơi giảng đường" của Jamson Chia.

Đây là bài viết số 141 trong loạt bài Đọc giùm bạn của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Jamson Chia là doanh nhân người Singapore, giám đốc Công ty tư vấn tài chính Trategic Alliance. Anh tốt nghiệp Đại học Quốc gia Singapore năm 2003.

Sở thích quan tâm đến việc lập kế hoạch tài chính, anh ấy đã tiếp tục học tập và đạt được danh hiệu danh giá Người lập kế hoạch tài chính được chứng nhận (CFPCM) vào năm 2007.

Cuốn "Những bài học không có nơi giảng đường" được Nhà xuất bản Thanh niên phát hành qua bản dịch của Nguyễn Ngọc Ưu.

Cuốn "Những bài học không có nơi giảng đường" được Nhà xuất bản Thanh niên phát hành qua bản dịch của Nguyễn Ngọc Ưu.

- Bạn càng trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống, bạn sẽ càng học được nhiều điều và cuối cùng bạn sẽ được ngưỡng mộ khi vận dụng tốt những bài học đó. Xét cho cùng, việc bước vào cuộc sống thực tế khác xa với việc học.

- Không có thành công nào có được mà không phải trải qua khó nhọc. Trở ngại, thách thức và thất bại là những điều không thể tránh khỏi, nhưng chúng sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn. Hãy giữ cho bản thân luôn tập trung vào những giá trị, mục tiêu và nguyện vọng của mình trong cuộc sống và hiểu rằng: quá khứ đã tốt rồi nhưng hiện tại còn tốt hơn và tương lai sẽ luôn là tốt nhất.

- Tốt nghiệp là bước đệm để bạn bước vào thế giới thực! Tốt nghiệp sẽ đẩy bạn đến chỗ phải đưa ra những quyết định khủng khiếp như tiếp theo sẽ phải làm gì đây, bởi cuộc sống lao động của bạn sắp bắt đầu với đủ những trách nhiệm nặng nề.

- Bằng cấp đem đến cho bạn cả vinh dự lẫn trách nhiệm, nó sẽ theo bạn suốt cuộc đời. Tấm bằng bạn có trong tay là biểu tượng hữu hình của tinh thần học tập chăm chỉ, cần cù và thành tựu học thuật mà bạn đạt được. Hơn nữa, nó tỏ cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã học được một khối lượng lớn kiến thức chuyên ngành được công nhận trên toàn thế giới và điều đó mở ra cánh cửa sự nghiệp trong lĩnh vực của bạn. Giờ đây bạn là người điều khiển chính cuộc đời mình.

- Cha mẹ bạn đã hoàn thành trách nhiệm của họ và giờ đây bạn phải tự chịu trách nhiệm với những lựa chọn của cuộc đời mình.

- Bạn sẽ phải làm việc với những người mà kinh nghiệm, tư tưởng và quan điểm của họ hoàn toàn khác với bạn. Việc bạn cảm thấy lạc lõng là hết sức bình thường và môi trường làm việc là đòi hỏi bạn phải phân tích các tình huống cũng như giao tiếp với một thái độ trung lập và thân thiện hơn.

-Tốt nghiệp căn bản chỉ là sự khởi đầu của vô số những con đường. Nơi làm việc sẽ thay đổi bạn, vì vậy hãy lựa chọn khôn ngoan. Việc quyết định sớm về kiểu sự nghiệp mà bạn muốn có sẽ giúp bạn xem xét xem liệu một công việc cụ thể có hỗ trợ những mục tiêu dài hạn của bản thân hay không?

- Việc học không kết thúc sau khi tốt nghiệp. Mỗi ngày sẽ đem đến những sự kiện, thành tựu và khó khăn mới. Vì thế thái độ không ngừng học tập sẽ giúp bạn gặt hái được những phần thưởng lớn.

- Bắt đầu đưa ra những quyết định đúng đắn càng sớm càng tốt. Những quyết định sai lầm trong cuộc sống, nếu không được rút kinh nghiệm và nhanh chóng dừng lại sẽ ngày càng khó sửa chữa hơn.

- Nếu bạn có thể nhận thấy khả năng thay đổi cuộc đời mình, nhận thấy bạn có thể trở nên thế nào và bạn không phải là người thế nào thì bạn sẽ đạt được thành công lớn.

- Bạn có thể đạt được bất cứ điều gì bạn muốn miễn là bạn đủ can đảm để tin rằng bạn có thể làm được điều đó.

- Bằng cấp mở ra cánh cửa dẫn tới con đường sự nghiệp của bạn nhưng bạn có thể đứng vững hay không lại phụ thuộc vào cách bạn thể hiện cũng như thái độ của bạn trước mỗi nhiệm vụ công việc.

- Bạn sẽ được giao những nhiệm vụ để kiểm tra lòng nhiệt tình của bạn và những nhiệm vụ này cần phải được hoàn thành bằng sự chăm chỉ cùng thái độ tích cực. Thái độ tích cực sẽ giúp bạn thích nghi nhanh hơn.

- Tiếp cận một cách đúng đắn với những trách nhiệm mới cũng như những sai lầm và bạn sẽ được biết đến như một nhân viên độc lập và đáng tin.

- Bài học kinh nghiệm nếu bạn bán hàng là hãy giúp người khác có được thứ họ muốn và cuối cùng sẽ giúp bạn đạt được điều bạn muốn.

- Bạn có thể mất đến cả một năm để xây dựng tư duy cần thiết rồi theo đó thay đổi thói quen của mình. Có rất nhiều thứ về thực tế cuộc sống mà không một cuốn sách giáo khoa nào có thể dạy bạn.

- Khi bạn đã có kinh nghiệm làm việc, các bài học sẽ tự nhiên ngấm vào trí tuệ của bạn. Lạc quan với bất cứ điều gì cuộc sống quẳng vào bạn và có khả năng xử lý các tình huống khác nhau là một phần của tính linh hoạt.

- Thời gian của bạn là hữu hạn, đừng lãng phí nó vào những việc vô ích. Đừng chờ đợi. Sẽ không bao giờ có một thời điểm chính xác đâu.

- Khả năng thành công sẽ phụ thuộc phần lớn vào khả năng phối hợp công việc với mọi người của bạn. Bạn làm việc gì không quan trọng bằng bạn làm việc đó với ai. Những người ở xung quanh bạn cuối cùng sẽ là những nhân tố chính quyết định tiến trình cuộc sống của bạn.

- Nỗi sợ hãi có thể giết chết những mơ ước và vô hiệu hóa những kỹ năng của bạn. Bạn không được sinh ra để sống cuộc đời của người khác. Trong cuộc sống, thực ra rủi ro sẽ còn cao hơn nếu bạn không chấp nhận rủi ro nào.

- Hãy làm những gì bạn yêu thích và yêu thích những gì bạn làm. Đam mê và cống hiến trong công việc là yếu tố cốt lõi để thành công và nếu bạn không thích công việc của mình thì điều đó sẽ làm tổn hại niềm tin và sự thư thái của bạn. Người ta hiếm khi thành công nếu không hứng thú với công việc mình đang làm.

- Issac Newton từng nói: “Nếu tôi nhìn được xa hơn thì đó là bởi vì tôi đứng trên vai của những người khổng lồ”.

- Làm thế nào để tìm được người hướng dẫn phù hợp? Bạn có thể tham dự các buổi hội thảo. Hãy lắng nghe diễn giả. Sau đó hãy tham dự những khóa học trả phí của họ và chúng xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra. Có thể sử dụng Google để tìm kiếm những doanh nhân thành công và gửi email lịch sử giới thiệu bản thân và mời họ uống cà phê. Cũng có thể tham dự một tổ chức kết nối thương mại hoặc tham dự các buổi hội thảo hướng nghiệp để gặp gỡ các chuyên gia…

- Việc tìm kiếm người hướng dẫn phù hợp rất quan trọng bởi vì họ sẽ là người thầy chỉ ra một cách chính xác những điều mà tự bạn không thể nhìn thấy được.

- Bạn có thể học hỏi nhiều điều qua việc đọc về những người thành công. Khi người học trò đã sẵn sàng học hỏi thì người thầy sẽ xuất hiện.

Cố gắng hiểu động lực của họ đến từ đâu và cách họ giải quyết các vấn đề cuộc đời ném vào họ mỗi ngày. Chắc chắn rằng những người này đã thất bại ở một thời điểm nào đó trong cuộc sống, nhưng chính quyết tâm bất diệt là năng lượng để họ tiếp tục.

- Thất bại là một phần căn bản của hành trình đi tới thành công. Bạn cần quan sát cách họ đứng dậy thành công sau những thất bại, mất mát, buồn đau để tiếp tục cuộc hành trình đi tới những mục tiêu của mình.

- Những người ủng hộ sẽ giúp đỡ và hướng dẫn bạn. Trái lại, những người làm bạn nhụt chí sẽ chỉ ghen tỵ và ghét bỏ bạn. Không có lý do gì để bạn phải sống dưới sự soi mói của những người như vậy. Khi bạn tỏ ra hăng hái và nhiệt tình, bạn sẽ khiến người khác yêu mến mình.

- Bạn có thể tự tạo con đường của chính mình miễn là bạn có giá trị. Dù bạn là ông chủ hay người làm công thì bạn cũng phải lên tiếng và xây dựng thương hiệu cho mình một cách có chú ý.

- Điều quan trọng là bạn tìm ra phong cách kinh doanh của mình và thể hiện nó. Có hàng triệu cách thực hiện. Văn hóa cũng bao gồm cách bạn đối xử với nhân viên, cách bạn thiết kế văn phòng và cách bạn tạo ra bầu không khí làm việc.

- Cần ghi nhớ rằng tất cả những thương hiệu nổi tiếng đều có xuất phát điểm vô danh nhưng nhờ làm việc chăm chỉ và lập kế hoạch cẩn thận, họ đã làm nên tên tuổi của mình.

- Việc marketing bản thân và tạo dựng hình ảnh thương hiệu là những nỗ lực liên tục, chịu ảnh hưởng từ tất cả những gì bạn làm trong cuộc sống hàng ngày. Bạn muốn mình ở đâu trong 10 năm nữa?

- Người nhân viên lý tưởng là một gói hoàn chỉnh - vừa có kỹ năng cứng (chuyên môn) vừa có kỹ năng mềm (thể hiện thật sự quan tâm lo lắng đến người khác).

- Do động lực ở một nơi làm việc thông thường luôn luôn thay đổi nên người tuyển dụng muốn tuyển được những cá nhân có thể thích nghi tốt, hơn nữa còn phù hợp với văn hóa và mục tiêu của tổ chức.

Có thể là luôn tươi cười, chu đáo và dành lời khen ngợi cho người khác, mang mọi người lại gần nhau và luôn giải quyết các mâu thuẫn, thể hiện sự đồng cảm, giao tiếp một cách rõ ràng và chính xác.

- Tài sản lớn nhất của bạn, ngoài gia đình, là mạng lưới bạn bè và những người quen biết. Tạo dựng mối quan hệ là một công cụ linh hoạt và tổng hợp, có thể sử dụng để quảng bá cho cả các tổ chức lẫn cá nhân.

- Muốn tạo dựng mối quan hệ hiệu quả cần luôn có sự chuẩn bị, cần thể hiện tốt bản thân, cần làm cho người ấy nhớ đến bạn… Mạng lưới quan hệ là nguồn lực chủ chốt của bạn và những nỗ lực xây dựng nó sẽ được đền đáp trong cuộc sống cá nhân cũng như trong công việc của bạn.

- Công việc tập sự là bước đi quan trọng bạn cần có trong cuộc đua dài. Công việc thực tập cho bạn kinh nghiệm và làm phong phú cho lý lịch của bạn.

Công việc đó thể hiện đạo đức nghề nghiệp của bạn, tạo cho bạn một phép thử và sẽ có thể trở thành công việc thật sự.

- Một nhà tuyển dụng khôn ngoan sẽ nhận ra lợi ích khi giữ bạn ở lại công ty của họ khi đã đầu tư thời gian và nguồn lực để đào tạo bạn.

- Nếu bạn thực sự muốn sống theo cách bạn muốn, bạn cần điều chỉnh suy nghĩ của mình và loại bỏ khuynh hướng đi thực hiện mơ ước của người khác.

- Một doanh nhân thành công không cần phải vượt qua bài kiểm tra năng lực với kết quả mỹ mãn. Thay vào đó, để thành công, họ phải đặt ra các mục tiêu, hành động, đo lường kết quả và không bao giờ dễ dàng bỏ cuộc.

- Khi bạn bắt đầu thành công hơn, những cảm xúc tích cực tự chúng sẽ mạnh lên và những cảm xúc tiêu cực sẽ biến mất. Một mục tiêu viết ra và mô tả rõ ràng trên giấy tự nó đã có sức mạnh - nó là điều gì đó cụ thể mà bạn có thể chạm tới, cảm nhận thấy và sẵn sàng cống hiến tất cả sức lực.

- Hành trình đi tới thành công cá nhân đòi hỏi chúng ta phải sống đúng với chính mình. Đừng bao giờ bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào khiến chính bạn hạnh phúc.

- Hãy làm những gì ta thích. Hãy biết ơn những gì mà cuộc sống đã tặng ta. Hãy thiết lập các mục tiêu phản ánh những mong muốn và giá trị thật sự của chúng ta, thay vì những mục tiêu đơn giản chỉ là để có sự giàu có. Lạc quan và cự tuyệt những suy nghĩ tiêu cực cùng sự bi quan. Hãy sống một cuộc đời đơn giản nhưng đầy ý nghĩa.

- Sự thật là những người được định hướng bởi của cải và thiên về vật chất có xu hướng ít hạnh phúc hơn so với những người tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ lành mạnh và đạt được sự thỏa mãn về cả trí tuệ lẫn tâm hồn.

- Sự thật là khi bạn phớt lờ bản năng và chối bỏ những gì trái tim mách bảo thì có nghĩa là bạn đang sống một cuộc đời giả dối.

- Có thể là chính mình trong một thế giới không ngừng cố gắng biến bạn thành một thứ gì khác chính là thành tựu lớn nhất.

- Một kế hoạch tiết kiệm tốt cho bạn sự bình yên trong tâm hồn và bạn có thể tiêu tiền mà không cảm thấy căng thẳng hay bất an. Ngân sách cho biết tiền của bạn sẽ đi đâu thay vì tự hỏi nó đã đi đâu?

- Tiết kiệm đem đến những thói quen tài chính lành mạnh. Tiết kiệm xóa bỏ những căng thẳng bằng việc cho bạn sự bình yên trong tâm hồn. Tiết kiệm nâng cao sự tự tin về tài chính. Việc chỉ mua những thứ bạn cần là chìa khóa để bạn quản lý tiền bạc thành công.

Thói quen tiết kiệm liên hệ trực tiếp với thói quen chi tiêu và nó giúp cắt giảm những chi phí không cần thiết. Điều quan trọng là làm cho ngân sách của bạn càng thực tế càng tốt. Hãy tự động gửi một phần nhất định mỗi khi lĩnh lương vào một tài khoản tiết kiệm cho tương lai.

- Tài chính không nên là một gánh nặng. Với việc xây dựng ngân sách và các chiến lược quản lý tiền bạc cẩn thận, bạn có thể tiết kiệm đủ tiền để mua những thứ bạn muốn và thoát khỏi nợ nần.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng