Giáo sư Nguyễn Lân Dũng bàn về thói quen dẫn tới thành công

12/04/2021 06:19
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhận ra những việc không nên làm cũng có giá trị ngang với việc biết được những gì nên làm.

LTS: Tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục gửi đến độc giả bài viết số 133 trong loạt bài Đọc giùm bạn trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Trong bài viết này, Giáo sư chia sẻ những nội dung thú vị trong cuốn "Cư xử như người thành công, suy nghĩ như người thành đạt" của Broderick Stephen Harvey.

Broderick Stephen Harvey (sinh năm 1957) là người dẫn chương trình truyền hình và truyền thanh người Mỹ, ông còn là ngôi sao hài kịch và tác giả sách.

Ông đã học ở Đại học Kent State và Đại học Tây Virginia. Các sách đã xuất bản ở Việt Nam là "Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông", "Nói luôn cho nó vuông".

Cuốn sách "Cư xử như người thành công, suy nghĩ như người thành đạt".

Cuốn sách "Cư xử như người thành công, suy nghĩ như người thành đạt".

- Cuộc sống của bạn không thể chỉ là đợi chờ cơ hội phù hợp đến tìm bạn. Bạn không thể chỉ ngồi đó đếm thời gian và nhìn những người khác đạt được thành công.

- Khả năng tự đánh giá năng lực của mình một cách trung thực là chìa khóa quan trọng dẫn đến thành công.

- Ta cản trở chính mình khi chấp nhận những việc sau đây: trì hoãn, lừa dối bản thân, so sánh với người khác, hoài nghi bản thân - tóm lại là bất cứ thứ gì chắn lối bạn trên con đường trở thành con người mà bạn được sinh ra để trở thành.

- Bạn không thể để phí thêm một phút giây nào cho cảm xúc không hài lòng, bất mãn hoặc không được sử dụng hết khả năng.

- Nếu bạn muốn đạt được một cuộc sống thành công, bạn phải thành công trong mọi mặt. Bạn phải sẵn lòng sử dụng năng khiếu của mình để nắm lấy cơ hội và thay đổi cuộc đời.

- Hãy sử dụng năng lượng mà bạn có để khiến cho cuộc chơi của bạn, chứ không phải của người khác, trở nên hoàn hảo. Nếu bạn có cơ hội tham gia cuộc chơi, đừng phí thời gian nói câu Tôi không xứng đáng. Đừng nghĩ mình kém cỏi chỉ vì chưa thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh.

- Hãy ngồi thẳng lên, mạnh dạn nói ra những điều mình biết, và đóng góp những giá trị mà nếu bạn im lặng thì sẽ chẳng ai biết đến. Hãy đón nhận cơ hội của mình và cống hiến những tài nghệ mà chỉ mình bạn có vào tập hợp này.

- Ngay cả khi đối mặt với những thời kỳ đen tối nhất, tôi vẫn luôn bám lấy những đốm sáng nhỏ trên đường cho đến khi chúng biến thành một cánh đồng cơ hội bát ngát.

- Lý do là những vật cản, đường vòng hay cảnh tắc đường tự tạo đẩy bạn khỏi con đường đến với thành công. Còn nguyện vọng là các làn đường rộng mở dành cho những người sẵn sàng bỏ công bỏ sức để trở nên vượt trội. Hãy đẩy những kỳ vọng của mình xa thêm một chút bằng cách viết chúng vào một tờ giấy trắng và ký tên dưới đó.

- Bạn càng trốn tránh nỗi sợ, chúng càng lớn lên trong tâm trí bạn. Quan trọng là bạn phải quyết định mình muốn thắng hay thua.

- Thật đáng quý khi những người thực sự thành công và giàu có hiểu được rằng thất bại là một phần của quá trình đạt tới thành công.

- Thất bại có thể là do thiếu kế hoạch tài chính, thiếu nguồn lực hay thiếu đội ngũ nhân viên phù hợp. Nhưng bạn phải hiểu rằng thất bại là một phần của quá trình đạt tới thành công.

- Thất bại không sinh ra để hạ gục bạn, mà nó cho bạn sức mạnh để thu được những kinh nghiệm sống mà bạn có thể trở lại và học từ đó thêm nhiều lần nữa.

- Chúng ta đều có những cơ hội được bày ra cho mình hàng ngày. Những cơ hội này được mang đến qua những người mà ta gặp, những lời mời ta nhận được, hoặc những thông tin được chia sẻ với chúng ta. Phản ứng của chúng ta trước những lựa chọn này có thể quyết định chất lượng cuộc sống của mỗi chúng ta.

- Việc nhận ra những việc không nên làm cũng có giá trị ngang với việc biết được những việc nên làm. Khi bạn có thể nhận biết và trân trọng sự thất bại, bạn đã tiến một bước gần hơn đến với thành công.

- Cha mẹ đôi khi có thể là những người cản trở nhiều nhất khi họ đặt ra những giới hạn cho con cái của mình. Nhưng bạn cần phải mở nắp cho mình - dù cho người đã đóng nắp là ai và cái nắp đã ở đó bao lâu rồi.

- Sống mòn là một trạng thái sống thật đáng buồn, khi bạn thức dậy và nhận ra bạn đã dành nhiều năm trời đi loanh quanh vô định, không biết rõ mục đích của mình, phí phạm món quà cuộc sống và hủy hoại tiềm năng của bản thân.

- Những người thực sự thành công sử dụng thứ phương thức đúng đắn cho ngày hôm nay để tiến tới bước tiếp theo nâng cấp lên một nấc thang thành công còn cao hơn nữa.

- Khi bạn đối diện với nỗi sợ, bạn sẽ thấy chúng không lớn như bạn tưởng. Chúng có vẻ lớn vì bạn không quay lại đối diện với chúng. Bạn càng trốn tránh nỗi sợ, chúng càng lớn lên trong tâm trí bạn.

- Không ai có thể thành công nếu cứ tự mình làm mọi việc; vì vậy bạn phải học cách nắm được luật hấp dẫn để thu hút những người mà bạn cần về phía mình. Bạn phải là người dễ làm việc cùng, hoặc ít nhất là sẵn lòng tạo ra môi trường thuận lợi cho người làm việc cùng bạn.

- Bạn phải khao khát trở thành một người có tầm nhìn với những quan điểm tích cực. Những người biết để các cá nhân chung quanh mình lớn lên, phát triển và khám phá chính là kiểu người mà bạn muốn kết giao. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để học hỏi từ kinh nghiệm và kiến thức của họ.

- Bạn phải sẵn lòng có một cuộc nói chuyện chân thật với bản thân. Nếu bạn không thẳng thắn về hoàn cảnh hiện tại của mình, người duy nhất bạn đang lừa dối là chính bạn mà thôi.

- Một khi bạn đã thành thật với chính mình và xác định được những hành động mới để khắc phục những điểm yếu của mình, đây mới là phần khó khăn - thay đổi các thói quen của bạn.

- Hãy tập trung năng lượng của bạn vào việc phát triển những thói quen mới. Hãy thực hiện nó hàng ngày. Chẳng mấy chốc, đây sẽ không chỉ là một thói quen mới mà bạn phải cố gắng thiết lập nữa - đây sẽ là lộ trình mới để dẫn bạn đến với thành công.

- Chúng ta quá để ý tới việc thỉnh thoảng nhìn sang người khác, trong khi câu trả lời thực sự lại nằm ở chính chúng ta. Chúng ta phải dành thời gian để nhận ra những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

- Hãy kiểm điểm những tính cách mà người khác liên tục nói rằng bạn cần phải cải thiện. Hãy nhớ rằng việc hoàn thiện tính cách của mình là rất quan trọng.

- Nếu không có mục tiêu, những giấc mơ của bạn sẽ mãi chỉ là ảo ảnh của một ngày nào đó, thay vì là hiện thực của ngày hôm nay. Các mục tiêu chính là thứ nguyên liệu thiết yếu giúp chúng ta giữ vững sự tập trung, nhất quán và siêng năng trên con đường đạt đến giấc mơ.

- Bạn có thể chia nhỏ hành trình leo núi của mình thành nhiều chặng. Bạn cần những cột mốc nào để biết mình đang đi đúng hướng? Quãng thời gian nào thì phù hợp để thực hiện những chặng nhất định của hành trình hơn cả?

- Các mục tiêu của bạn cần được định nghĩa cẩn thận, rõ ràng và nhắm đến đỉnh cao cuối cùng - giấc mơ của bạn. Các mục tiêu của bạn cần phải có một giới hạn về thời gian.

- Cần hỏi bản thân: Mục tiêu tiếp theo là gì? Nhắm đến điều gì và vạch ra lịch trình như thế nào cho mục tiêu đó? Mục tiêu này sẽ chuẩn bị cho cột mốc tiếp theo như thế nào? Nếu mục tiêu A không đạt được, cần đặt mình vào vị trí phù hợp nào để đạt được mục tiêu B hay C như thế nào?

- Việc ăn mừng các mục tiêu của bạn vừa có ý nghĩa tôn vinh công sức, vừa là một nguồn động lực để giữ cho bạn tiến về phía trước.

- Bạn sẽ không chạm tới được cuộc sống hạng nhất nếu trí tưởng tượng của bạn chỉ cho phép bạn nhìn thấy những viễn cảnh hạng phổ thông.

- Dù quá khứ của bạn có đầy rẫy những thất bại chăng nữa, bạn vẫn có thể tạo ra một tầm nhìn mới ngay bây giờ. Hãy mơ về một ngày mai thành công xán lạn.

- Tầm nhìn hoàn thiện của bạn nên phản ánh tất cả các lĩnh vực quan trọng đối với bạn trong cuộc sống, bao gồm gia đình, bạn bè, các mối quan hệ, sức khỏe tinh thần, trí tuệ và thể chất của bạn; sự hữu ích của bạn với người khác… Điều này sẽ giúp bạn không chỉ chăm chăm hướng về một lĩnh vực duy nhất mà bỏ quên những mặt còn lại.

- Chỉ cần bạn tập trung và làm việc chăm chỉ, chắc chắn rằng những điều mà bạn tin tưởng rồi sẽ đến.

- Chúa đã đặt sẵn những người bạn cần đến trên đường đi để giúp bạn đạt được giấc mơ và tầm nhìn của mình; tất cả những gì bạn cần làm là loại bỏ những người không phù hợp.

- Khi bạn chọn ai đó làm mẫu cho mình, đó nên là một người đã có hồ sơ thành công. Thêm vào đó người này nên tỏ ra tận tình với việc đưa ra định hướng cho các cá nhân khác.

- Hãy tránh xa những người lúc nào cũng có tâm trạng xấu. Loại người tiêu cực này làm tiêu tan mọi nhiệt huyết. Họ có một chiến dịch dai dẳng tên là khốn khổ thân tôi mà họ liên tục phát động với mức nhiệt tình lớn nhất.

- Một loại người khác bạn cần tránh xa là những người lúc nào cũng muốn mình đúng. Họ sẽ làm mọi cách để được công nhận là đúng, nhưng chưa chắc là họ đã đúng.

- Bạn nên sống cạnh những người có cùng tư tưởng, biết giúp đỡ và có lòng biết ơn, những người đang cố gắng đạt được các mục tiêu của họ đồng thời cũng mang lại lợi ích cho người khác.

- Không ai một mình gây dựng được điều gì có tầm quan trọng lớn lao. Không có gì là sai khi ta hợp tác với người khác. Nhiều khi người ta bỏ lỡ cơ hội chỉ vì cố gắng tự làm mọi thứ.

- Làm sao bạn có thể mong chờ nhận được thứ mình cần nếu bạn không mở lời và hỏi xin? Bạn không biết hết mọi thứ, không quen biết tất cả mọi người và không thể làm mọi việc một mình.

- Hãy đảm bảo là bạn hiểu rõ về cơ hội, mối quan hệ hoặc công việc của mình đủ để nắm được sự liên quan giữa những yêu cầu của nó với kỹ năng của bạn, để rồi bạn có thể nắm chắc phần thắng trong tay.

- Sẽ không có điều gì thành hiện thực nếu bạn không dành thời gian để hiểu rõ điểm mạnh và thừa nhận các thiếu sót của mình.

- Việc biết rõ những gì mình làm tốt so với những gì còn cần cải thiện sẽ giúp bạn xác định được các kỹ năng và tính cách cá nhân. Cần rà soát các kỹ năng về kiến thức, các kỹ năng có thể chuyển giao và các kỹ năng về mặt tính cách.

- Sự thay đổi sẽ xảy đến với cuộc đời của tất cả mọi người. Nên chọn cách tham gia vào tất cả những thay đổi của cuộc đời mình. Bạn càng sẵn lòng đón nhận thay đổi và trở thành một phần của nó, bạn sẽ càng thành công hơn.

- Hãy bước ra ngoài vùng an toàn của bản thân và thử một điều gì đó mới, một điều gì đó mạo hiểm.

- Bạn sẽ không bao giờ nghe những nhà cải cách như Bill Gates, Warren Buffett nói Chúng tôi làm theo cách này vì nó đã được áp dụng từ trước đến giờ. Những người thành công biết trân trọng nguồn gốc của mình, nhưng họ không để quá khứ định nghĩa tương lai. Họ là những người đổi mới.

- Khả năng từ chối sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc đặt ra các tiêu chuẩn cá nhân, cũng như cảm thấy thoải mái khi đặt ra các giới hạn. Không là một từ mạnh mẽ. Khả năng nói Không sẽ cho bạn những quyền lực mới được gọi là 5E: Energy - Sức mạnh của năng lượng (để tập trung vào những gì đưa bạn gần với định mệnh của mình hơn); Ego - Sức mạnh của việc kiềm chế cái tôi; Empower - Sức mạnh của sự trao quyền; Enabling - Sức mạnh để chấm dứt; Enemy - Sức mạnh để qua mặt đối thủ.

- Hãy coi thành công giống như quá trình leo thang vậy. Mỗi nấc thang bạn trèo lên, bạn phải đưa một chân lên cao hơn chân còn lại. Nếu bạn ngừng lại để xử lý một kẻ thù, bạn sẽ không đưa chân lên bậc tiếp theo.

- Những người đi tiên phong họ còn không biết đến sự tồn tại của những kẻ thù ghét. Cách duy nhất để chữa trị cho một kẻ thù ghét là thành công. Chẳng bao giờ bạn nhận được lợi ích gì từ việc đáp lại một kẻ thù ghét dù dưới bất kỳ hình thức hay phương tiện nào.

- Những người cứ quanh quẩn trong vũng bùn của sự khốn khó của mình sẽ phun nọc độc lên người khác. Làm thế nào để bạn giữ được động lực và tiến về phía mục tiêu của mình giữa một môi trường đầy những điều tiêu cực.

- Chúng ta phải học cách làm chệch hướng các nguồn năng lượng tiêu cực và luôn tập trung vào tầm nhìn của bản thân.

- Thứ năng lượng tỏa ra từ những người ghét tất cả mọi thứ hiếm khi là vì bạn. Họ không nhìn thấy đường ra nên sẽ chút giận vào người ở gần nhất. Nếu bạn không may xuất hiện trên đường đi của họ, hãy gạt bỏ thứ năng lượng tiêu cực ấy và tiếp tục cuộc sống của mình.

- Loại người kéo bạn xuống là người ghét bạn vì họ ước họ có thể là bạn. Nhưng thay vì làm những việc mà bạn làm để có được vị trí hiện tại, họ thà kéo bạn xuống ngang hàng mình bằng cách đánh cắp năng lượng, ước mơ và thành công của bạn.

- Nhưng kẻ thù ghét theo hoàn cảnh là những kẻ đạo đức giả, lợi dụng bạn vì mục đích riêng của họ. Họ sẽ cạnh tranh với bạn để tận dụng một cơ hội mới. Họ sẽ nói dối và phát tán thông tin sai lệch về con người và năng lực của bạn.

- Kẻ tự thù ghét chính mình là kẻ thù khó đánh bại nhất vì đó chính là người mà bạn nhìn thấy khi soi gương mỗi ngày. Lòng tự trọng thấp, nỗi nghi ngờ bản thân, nỗi xấu hổ và sự bi quan đã giết chết ước mơ và chặn đường đến với thành công nhiều hơn bất cứ kẻ thù bên ngoài nào.

- Người thật sự giàu có là người đầu tư thời gian chất lượng cho cuộc hôn nhân hoặc mối quan hệ lâu dài của mình, dành thời gian và sức lực cho các con của mình, biến nhà của mình thành thánh địa, và có sức khỏe hoàn hảo.

- Bạn cần tạo ra một sự cân bằng thành công phù hợp với cuộc đời của bạn. Điều đó không có nghĩa là cân bằng thời gian. Có những lúc bạn phải dành thêm thời gian để làm việc hay có khi phải dành nhiều thời gian hơn ở nhà.

- Một công thức đơn giản bạn cần tìm cách để đưa nó vào cuộc đời của bạn: GIA ĐÌNH + SỨC KHỎE + TÀI CHÍNH = THÀNH CÔNG.

(Cuốn "Cư xử như người thành công, suy nghĩ như người thành đạt" của ông được Nhà xuất bản Lao động và Công ty Nhã Nam phát hành với bản dịch của Nguyễn Bích Việt Anh)

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng