Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (10): Để có một cuộc sống tuyệt vời

09/04/2018 06:16
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ những ghi chép, điều bổ ích trong cuốn sách “Để hôm nay trở thành kiệt tác” của tác giả John C. Maxwell.

LTS: Tiếp tục đọc giùm bạn những kiến thức bổ ích, trong cuốn sách này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ những ghi chép, điều bổ ích trong cuốn sách “Để hôm nay trở thành kiệt tác” của tác giả John C. Maxwell.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

John C. Maxwell (người Mỹ, sinh năm 1947) là tác giả của nhiều cuốn sách gối đầu giường cho các CEO lừng danh trên thế giới, chẳng hạn như: 21 phẩm chất vàng của nhà lãnh đạo, Tinh hoa Lãnh đạo, Lãnh đạo 360,…

Cho tới nay, John C.Maxwell đã huấn luyện cho hơn 6 triệu nhà lãnh đạo doanh nghiệp, là nhà đào tạo lãnh đạo cao cấp cho Top 500 Công ty hàng đầu Thế giới, được nhiều Hiệp hội và các Tạp chí có uy tín trên Thế giới vinh danh là GURU Số 1 Thế giới về nghệ thuật Lãnh đạo.

Không phải trong chúng ta ai cũng muốn trở thành nhà lãnh đạo, nhưng chắc hẳn ai cũng muốn mỗi ngày trôi đi đều cảm thấy hạnh phúc.

Vì vậy tôi muốn đọc giùm bạn chỉ một trong các tác phẩm của John C.Maxwell, cuốn “Để hôm nay trở thành kiệt tác”, bản dịch của Trần Mạnh Hà.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (10): Để có một cuộc sống tuyệt vời ảnh 1
Tác giả  John C. Maxwell và các cuốn sách ông viết

- Bí mật thành công của bạn được quyết định bởi chính những việc bạn làm hàng ngày. Thành công không phải là cái một ngày nào đó đột nhiên xuất hiện.

- Cách mà bạn sống hôm nay chính là sự tự chuẩn bị cho ngày mai của chính bạn.

Bạn hoàn toàn có thể chơi một cách thoải mái, làm những điều bạn muốn ngay bây giờ, nhưng nếu bạn làm như vậy cuộc sống về sau của bạn sẽ khó khăn hơn.

- Bây giờ nếu bạn làm việc chăm chỉ trước khi quá muộn thì bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

- Đặt mục tiêu và Đạt mục tiêu giống như hai mặt của một đồng xu. Thiếu một cái thì cái còn lại sẽ trở thành vô nghĩa.

- Thời gian cho mọi người cơ hội như nhau, nhưng cách mà chúng ta đối xử với thời gian thì lại khác nhau.

- Có một quyết định tốt là điều cần thiết để thành công: Luôn giữ thái độ sống tích cực và sử dụng thái độ đó để tác động đến mọi người xung quanh.

- Có những điều trong cuộc sống mà ta không thể lựa chọn nhưng thái độ là cái mà bạn có thể thay đổi.

- Nếu bạn muốn thay đổi bản thân, bạn nên bắt đầu từ suy nghĩ của mình. Nếu suy nghĩ của bạn thay đổi thì mọi thứ cũng sẽ thay đổi theo.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (10): Để có một cuộc sống tuyệt vời ảnh 2Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (6): Hãy luôn là người thắng cuộc

- Động viên người khác nghĩa là giúp đỡ họ tìm kiếm những điểm tốt trong họ và cố gắng giúp họ bộc lộ những phẩm chất tích cực.

- Khi bạn coi trọng mọi người và đối xử với họ tử tế thì giống như bạn được thưởng thức một giai điệu ngọt ngào suốt cả ngày vậy.

- Hãy cố gắng hình thành thói quen thêm những lời bình luận tích cực vào tất cả các cuộc trò chuyện với mọi người và hãy loại bỏ những ngôn ngữ tiêu cực ra khỏi vốn từ của bạn.

- Hãy thay những từ Tôi không thể thành Tôi có thể, Giá như thành Tôi sẽ, Tôi không nghĩ thành Tôi biết, Tôi không có thời gian thành Tôi sẽ dành thời gian, Có lẽ thành Chắc chắn, Tôi sợ thành Tôi tự tin, Tôi không tin thành Tôi chắc chắn

- Suy nghĩ về những điều tích cực giúp chúng ta thấy biết ơn và việc biết ơn giúp chúng ta có một thái độ sống tích cực.

- Thời gian là đồng xu giá trị nhất trong cuộc đời bạn. Bạn và chỉ mình bạn quyết định tiêu xài nó thế nào.

Hãy cẩn thận, đừng để người khác xài nó hộ bạn. Hãy sử dụng nó một cách có trách nhiệm và để ngày hôm nay là của bạn.

- Khi sắp xếp những việc ưu tiên bạn hãy luôn bắt đầu với câu hỏi bạn phải làm gì? Điều gì mang đến cho bạn lợi ích cao nhất?

- Nghệ thuật của sự thông thái là nghệ thuật biết phải bỏ qua điều gì?

- Không gì dạy bạn nhiều hơn bằng những thành công và thất bại của chính mình.

- Người khôn ngoan là người không dành sức lực để theo đuổi những điều không phù hợp với mình, mà là người từ trong những việc có khả năng làm tốt biết lựa chọn ra và quyết tâm theo đuổi những việc tốt nhất.

- Chìa khoá của ăn uống lành mạnh là sự điều độ và quản lý những gì bạn ăn hàng ngày.

- Nếu bạn chưa quen với việc tập luyện hàng ngày hãy tìm cách để bắt đầu. Không quan trọng là bạn tập gì, miễn là bạn có tập.

- Tiếng vỗ tay của người ngoài không bao giờ thay thế được sự tôn trọng của những người trong gia đình. Phải đặt việc chăm sóc và gần gũi với gia đình là một trong những điều ưu tiên của cuộc đời.

- Vươn tới tiềm năng của cá nhân mình và giúp đỡ các con mình phát triển tiềm năng của chúng là tiêu chuẩn cao nhất của mỗi người.

- Hôn nhân không dễ dàng. Gia đình không hề dễ dàng. Cuộc đời lại càng không dễ dàng. Nhiều vấn đề sẽ xảy ra. Hãy giữ vững những cam kết và phát triển một chiến lược để vượt qua được những lúc gian nan.

- Hãy ưu tiên xếp lịch cho gia đình trước tiên và bảo vệ khoảng thời gian dành cho gia đình.

- Hãy tạo ra và duy trì truyền thống gia đình. Điều làm cho gia đình hạnh phúc là được làm gì đó cùng nhau.

- Điều quan trọng nhất mà người bố có thể làm cho những đứa con của mình là yêu mẹ của chúng.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (10): Để có một cuộc sống tuyệt vời ảnh 3Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (7) - Thất bại không đáng sợ

- Hãy thực sự hiểu và yêu mọi người trong gia đình bạn, đơn giản chỉ bởi vì họ là của bạn.

Những cuộc cãi vã trong gia đình là những điều cay đắng, chúng giống như những vết rách trên da không thể liền miệng.

- Tất cả những gì một người đạt được hay không đạt được là kết quả trực tiếp từ những điều anh ta nghĩ. Cần luôn nghĩ những điều có ích cho bản thân mình và cho người khác.

- Hai vợ chồng nên cùng làm việc như một đôi để bù đắp cho những điểm yếu của nhau.

- Nếu có điều gì đáng làm hãy tự cam kết với bản thân mình để thực hiện nó tới cùng.

-Khi bạn hoàn thành được một việc gì đó mà bạn từng tin là không thể, bạn sẽ trở thành một con người mới.

- Không có kế hoạch thì chẳng khác gì là có một kế hoạch thất bại.

- Không điều gì dễ dàng bằng nói những điều tốt đẹp nhưng không gì khó khăn bằng sống đúng theo chúng từng ngày.

- Tiền bạc giống như phân bón. Nếu bạn để nó dồn đống lại, nó sẽ bốc mùi. Nhưng nếu bạn rải nó ra xung quanh, nó sẽ giúp kích thích mọi thứ sinh sôi.

- Một đức tin mạnh mẽ sẽ càng mạnh mẽ hơn khi trải qua thử thách.

- Nếu bạn tự tôn trọng bản thân, tôn trọng người khác và thể hiện năng lực của mình thì những người khác gần như sẽ luôn luôn tôn trọng bạn.

- Hãy đối xử với người khác theo như cách bạn muốn họ đối xử với bạn.

- Gia đình là nơi mang lại những mối quan hệ quý báu nhất trong đời mỗi người. Cuộc sống là một điều thú vị, và thú vị nhất là khi sống vì người khác.

- Bạn hãy động viên tất cả những người mà bạn gặp. Bạn hãy cho họ biết những điều tốt đẹp mà bạn thấy trong họ.

- Sự vĩ đại không được quyết định bằng những điều mà một người nhận được mà bằng những gì người đó trao đi.

- Mục đích của cuộc sống không phải là giành chiến thắng. Mục đích cuộc sống là trưởng thành và chia sẻ. Hãy phát triển lên để trao đi, bởi vì bạn không thể trao đi những gì mình không có.

- Bạn chỉ sống có một lần. Nhưng nếu sống cho đúng cách thì một lần là đủ. Đúng cách là biết rõ giá trị của mình và sống theo giá trị đó mỗi ngày. Nếu tập trung vào các giá trị của mình, thành công chắc chắn sẽ theo sau.

- Những người thành công sẽ làm những điều đúng đắn. Họ hành động trước và hy vọng những cảm xúc của họ sẽ theo sau.

- Khuyết tật lớn nhất của một người là không nhận ra được tiềm năng của mình.

- Niềm vui sướng có giá trị thực sự duy nhất là niềm vui tới từ việc biến mình thành người có giá trị. Nếu bạn thực sự muốn phát triển, hãy quyết tâm không chỉ chấp nhận sự thay đổi mà còn chủ động tìm kiếm nó.

- Nếu ta muốn cải thiện từng ngày và lên kế hoạch theo cách đó thì ta có thể hoàn thành được một quá trình vĩ đại trên một chặng đường dài. Đừng phí thời gian vào bất cứ thứ gì kém giá trị.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng