Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (53) - Nghệ thuật sống tối giản

04/02/2019 06:24
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Hãy sắp xếp lại cuộc sống của bạn để sống đơn giản hơn, xán lạn hơn và sinh động hơn. Hãy thuyết phục người bạn đời của mình cũng như thế.

LTS: Tiếp tục chia sẻ cùng độc giả những điều mình tâm đắc, tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng gửi tới mọi người bài viết thứ 53 - Nghệ thuật sống tối giản.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Dominique Loereau là nhà văn nữ Pháp nhưng sinh sống tại Nhật từ cuối thập niên 1970. Bà quan sát, nghiên cứu và trở thành chuyên gia về nghệ thuật tối giản.

Cuốn sách này (L’art de la Simplicité) ra đời năm 2005 đã gây ra một tiếng vang lớn và đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ.

Sau cuốn này bà viết tiếp những cuốn sách khác như L’art des Listes (2007), L’art de l’essentiel (2008)…

Bà tâm sự: Cuốn sách này tập hợp những ghi chép trong nhiều năm sống tại Nhật Bản của tôi, lưu giữ và tổng hợp những trải nghiệm, những điều bất ngờ mà tôi gặp trong quá trình đọc và suy ngẫm, một sự biểu thị của lý tưởng cá nhân, một tín ngưỡng, quy tắc hành xử, một lối sống mà tôi muốn duy trì và luôn nỗ lực để thực hành.

Sách được phát hành bởi Nhà xuất bản Hồng Đức và SaigonBooks qua bản dịch của Alex Tu (Dương Thanh Tú).

Cuốn sách Nghệ thuật tối giản - Có ít đi, Sống nhiều hơn (Ảnh: tác giả cung cấp).
Cuốn sách Nghệ thuật tối giản - Có ít đi, Sống nhiều hơn (Ảnh: tác giả cung cấp).

- Trong hành trình cuộc đời, hầu hết chúng ta đều mang theo một lượng hành lý rất lớn, và thường là dư thừa. Chúng ta nên dừng lại để ngẫm nghĩ và tự vấn: Tại sao mình lại quá phụ thuộc vào đồ đạc như vậy?

- Những người tự nguyện sống giản dị, ăn uống thanh đạm, không lãng phí và hầu như chẳng bao giờ tự cho phép mình đi ngồi lê đôi mách, lại thường bị coi là xấu tính, đạo đức giả và khó gần.

- Sống tiết kiệm là một triết lý thực tế, bởi vì việc sống với ít đồ đạc hơn sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

- Đừng làm giàu cuộc sống của bạn bằng đồ vật. Thay vào đó, hãy làm giàu cơ thể của bạn bằng cảm giác, làm giàu trái tim bằng tình cảm và làm giàu tâm trí bằng những nguyên tắc.

- Ngoài những tiện nghi cơ bản và một môi trường sống chất lượng, đồ đạc vật chất chỉ nên giữ ở mức tối thiểu. Việc không sở hữu quá nhiều đồ đạc sẽ giúp bạn biết trân trọng hơn những thứ đem lại niềm vui sướng về mặt tinh thần, cảm xúc và trí tuệ.

- Sở hữu nhiều hơn những gì cần thiết với bản thân là tự tạo ra gánh nặng, thêm vào những lo lắng. Và mọi người đều biết rằng, ném hết đồ đạc thừa thãi xuống biển là cách tốt nhất để giúp một chiếc tàu quá tải nổi được.

- Khi sống trong những căn phòng sạch sẽ và có khoảng trống, con người cảm thấy mình kiểm soát được cuộc sống. Họ không bị vật chất chiếm hữu và cảm thấy thoả mãn, thoải mái hơn nhiều.

- Một trong những lợi thế to lớn của thời đại chúng ta là các phương tiện liên lạc đã được thu nhỏ lại, nên càng ngày chúng ta sẽ càng cần ít không gian cho việc đó hơn.

- Việc sử dụng các vật liệu có chất lượng tốt là chìa khoá dẫn tới sự thoải mái…Hãy chọn màu đơn sắc thay vì màu sắc loè loẹt. Màu sắc sặc sỡ chỉ làm bạn mỏi mắt. Các màu trắng, đen và xám vừa là những màu vô sắc, vừa là sự pha trộn của mọi màu sắc khác. Chúng đại diện trong phong cách đơn giản, như thể những điều phức tạp của cuộc sống đã bị loại bỏ qua một quá trình chưng cất.

- Tất cả những món đồ hữu dụng đều nhỏ gọn, hoặc được thiết kế để có thể gấp gọn lại, vì thế chúng ta có thể cất giữ tất cả đồ đạc gọn gàng ở một nơi nào đó khuất tầm mắt sau khi sử dụng.

- Hãy loại bỏ thật nhiều những đồ vật mà bạn chẳng bao giờ ngó ngàng tới nhưng lại giống như các chướng ngại vật khiến bạn cảm thấy tù túng, ngột ngạt. Bạn cũng có thể gửi tặng các đồ vật còn hữu dụng cho các ký túc xá, các khu tập thể của công nhân hay các tổ chức từ thiện. Nghĩa cử ấy không làm bạn tốn tiền mà ngược lại, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn.

- Sạch sẽ chính là đỉnh cao của thuật phong thuỷ. Nếu như một căn phòng được sắp xếp gọn gàng và chăm sóc chu đáo, cuộc sống của người sử dụng căn phòng ấy cũng sẽ chỉnh chu như vậy, tâm trí minh mẫn, quyết định dứt khoát.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (53) - Nghệ thuật sống tối giản ảnh 2Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (43) - Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần

- Phong thuỷ đạt ngưỡng ảnh hưởng lớn nhất khi chúng ta xác định được cuộc sống nội tâm mà bản thân cần có là gì; khi từng khoảnh khắc cuộc đời chúng ta đều sống bằng những gì thật nhất, sâu sắc nhất và là con người thật của chúng ta.

- Tai người có thể tiếp nhận âm thanh 60 decibel, nhưng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu nghe phải âm thanh trên 120 decibel. Bạn cũng nên chọn nhạc chuông, chuông báo thức, chuông cửa một cách cẩn trọng.

- Những gì cơ bản nhất mà con người cần, đầu tiên là sống trong những điều kiện cho phép chúng ta duy trì sức khoẻ, sự cân bằng và lòng tự trọng; thứ hai, có thể tiếp cận với những trang phục, thực phẩm và môi trường xung quanh có chất lượng tốt.

- Hãy sắp xếp lại cuộc sống của bạn để sống đơn giản hơn, xán lạn hơn và sinh động hơn. Hãy thuyết phục người bạn đời của mình cũng như thế.

- Hãy nuôi dưỡng tình yêu với những vẻ đẹp có thể nhìn thấy được thay vì những “vẻ đẹp” chỉ được cảm nhận qua nhãn hiệu hoặc logo của các thương hiệu đắt tiền.

- Mua cả đống vật dụng rẻ tiền, lặt vặt có thể còn tốn hơn cả cái giá bạn phải trả cho một món đồ cực tốt. Đó là một cái giá có vẻ đắt đỏ, nhưng món đồ này sẽ mang lại cho bạn sự thoả mãn trong suốt cuộc đời và làm bạn hài lòng mỗi lần sử dụng.

- Thời trang là cuộc biểu diễn vĩnh cửu, phong cách là tất cả những gì về sự giản dị, vẻ đẹp và sự thanh lịch. Thời trang có thể mua được, phong cách là bẩm sinh, là năng khiếu.

- Trắng và đen là hoàn hảo, là tinh hoa của vẻ đẹp. Chúng cho phép chúng ta tập trung vào những gì quan trọng: màu da, màu tóc, màu mắt hay một món trang sức tinh xảo. Tất cả được làm nổi bật nhất bằng màu đen hoặc màu trắng và thi thoảng là màu xanh hải quân hoặc màu be. Như một nguyên tắc chung, bạn cần tránh vải in nhiều màu sắc, hoa lá, chấm bi hoặc kẻ sọc.

- Khi chúng ta mặc những trang phục phản chiếu tâm hồn bên trong của mình, chúng ta sẽ cảm nhận ngay được sự hài hoà. Chúng có thể bảo vệ và biểu lộ phần đẹp nhất của người mặc, hoặc truyền tải hình ảnh sai lệch. Chúng có sức mạnh kỳ diệu có thể làm thay đổi cách hành xử của con người.

- Hãy cất trữ quần áo theo mùa ở khu vực riêng một khi bạn đã mặc xong trong năm đó. Tủ quần áo của bạn sẽ bớt chật chội và không khiến bạn thấy bối rối.

- Hãy cảm ơn vì mỗi sớm mai thức dậy, bạn lại có thêm một ngày nữa để sống. Những gì diễn ra trong ngày không quan trọng, điều quan trọng là bạn đã làm được gì trong ngày hôm đó.

- Sự nhàn nhã cần phải được thưởng thức, trân quý, chấp nhận như là một món quà thiên đường gửi tặng. Trên thực tế, việc dành thời gian để dừng lại, ngồi xuống nghiền ngẫm những trải nghiệm và nhân cách của chúng ta là hình thức cao nhất của hoạt động. Nhưng điều này chỉ khả thi khi chúng ta đã đạt được tự do nội tâm và sự độc lập.

- Vì chúng ta phải chấp nhận cuộc sống, nên mỗi người đều có nghĩa vụ phải sống sao cho tốt và hoàn thành công việc mà không cần thắc mắc điều gì. Nghiên cứu chỉ ra rằng sự chây ỳ làm chậm sự trao đổi chất và dẫn tới hạ huyết áp.

- Bạn cũng nên dành mười lăm phút mỗi ngày cho một việc mà bạn thấy quan trọng. Nhưng hãy luôn nhớ chỉ làm một việc một lúc mà thôi.

- Hãy biến tiền thành nô lệ thay vì để nó làm chủ nhân. Đừng bao giờ phụ thuộc tài chính vào một ai và đừng bao giờ rơi vào cái vòng luẩn quẩn vay trả, trả vay. Đừng bao giờ vung tay quá trán và hãy tiết kiệm một ít tiền mỗi tháng. Với khoản tiết kiệm chống lưng, chúng ta sẽ cảm thấy vui vẻ, vì chúng ta sẽ bớt đi những lo âu về tương lai.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (53) - Nghệ thuật sống tối giản ảnh 3Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (40) - Bình thản và tiếp tục vui sống

- Mỹ học phương Đông bắt nguồn từ Đạo giáo, nhưng chính Thiền tông đã ứng dụng nó vào cuộc sống hàng ngày. Trong Thiền tông, cái đẹp là trạng thái không vướng bận, tự do thoát khỏi mọi ràng buộc.

- Cái đẹp dù là ở dạng thức nào, đều không thể thiếu với cuộc sống của con người. Là con người, chúng ta cần cái đẹp nhiều hơn mình vẫn nghĩ Tâm hồn chúng ta cần cái đẹp, như cơ thể cần không khí, nước và thức ăn.

- Giữa thẩm mỹ và đạo đức có mối liên hệ chặt chẽ. Người Nhật trân quý cái đẹp như thể đó là cách để họ giữ gìn tình yêu đối với cuộc sống. Họ định nghĩa sang trọng thật sự là một tình trạng mà trong đó, chúng ta cảm thấy thoải mái một cách tự nhiên dù gần như chẳng hề để ý.

- Phong cách và cái đẹp giúp chúng ta tiến bộ và vượt qua chính bản thân mình. Ở Nhật Bản, cách cư xử và cử chỉ đẹp đẽ thể hiện sự cân bằng hoàn hảo giữa ý chí và hành động của con người.

- Chỉ riêng cái đẹp thôi cũng đã giúp cuộc đời của chúng ta đáng sống hơn. Hãy nhớ, cái đẹp hiện diện trong từng chi tiết nhỏ, trong trật tự và sạch sẽ, trong những thứ giúp chúng ta sống và trở nên tốt đẹp hơn.

- Chăm sóc cơ thể nghĩa là làm cho cơ thể được tự do. Tại sao chúng ta lại chấp nhận thừa cân, cholesterol cao, một làn da nhạt nhoà hoặc sần sùi, những khớp xương đau mỏi và những chuyến đi khám bệnh tưởng chừng như không bao giờ hết.

Cơ thể con người có những giới hạn rõ ràng. Nếu vượt qua những giới hạn đó, chúng sẽ rất khó kiểm soát sự thèm khát của bản thân.

- Hãy tập cách buông bỏ những cảm xúc tiêu cực sao cho nhẹ nhàng và dễ dàng nhất, để chúng không thể tác động đến bạn nữa. Hãy cố gắng dung hoà, vô tư, không lo lắng. Bạn sẽ thấy mình thanh thản hơn và trông đẹp hơn.

- Sức khoẻ của chúng ta là tài sản quý giá nhất. Tại sao bạn lại chờ đến lúc bị bệnh mới hối tiếc rằng mình đã không làm gì để bảo vệ và chăm sóc món quà mà cuộc đời này đã trao tặng?

- Sự linh hoạt chỉ có thể đạt được khi chúng ta tự hoàn thành những ước nguyện của bản thân, tự tin và cư xử tự nhiên bằng sự nhạy bén, biết cách vượt qua mọi hoàn cảnh, giữ được sự cân bằng và bình tĩnh chờ đợi những gì sẽ đến.

- Những liệu pháp tốt nhất cho làn da là ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, uống nước nhiều và…sống hạnh phúc. Giống như hệ tiêu hoá, bất cứ thứ gì bạn sử dụng trên làn da sẽ được hấp thụ và đi vào máu. Một số loại mỹ phẩm có thể làm ô nhiễm hay đi vào đầu độc cơ thể của bạn.

- Hãy kỳ cọ toàn cơ thể với một chiếc bàn chải toàn thân trong vòng năm phút mỗi ngày trước khi tắm, trước lúc mặc đồ hay đi ngủ. Bạn sẽ có cảm giác rất đỡ ngứa và nếu kỳ cọ trước khi đi ngủ thì bạn sẽ thoải mái đến mức chìm vào giấc ngủ ngay, rũ bỏ mọi mệt mỏi của ngày hôm đó.

- Tập thể dục nên là một phần của cuộc sống hàng ngày, cũng như nấu ăn hay chải răng vậy. Hãy tập thể dục để giữ cho cơ thể luôn tươi trẻ và khoẻ mạnh. Các bài tập thể dục sẽ giúp giảm bớt sự phiền não, cải thiện vẻ ngoài và tăng cường khả năng kiềm chế của bạn.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (53) - Nghệ thuật sống tối giản ảnh 4Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (38) - Mệt quá à? Quẳng hết đi!

- Thức ăn có giá trị dinh dưỡng thấp sẽ dẫn đến sự thiếu hụt năng lượng, làm bạn phải gặp bác sĩ nhiều hơn và nạp nhiều loại thuốc hơn vào cơ thể. Thức ăn quá giàu dinh dưỡng lại bắt cơ thể phải làm việc liên tục để tiêu hoá.

Ăn ít sẽ giúp bạn giữ gìn đường tiêu hoá, thúc đẩy việc đốt cháy năng lượng và loại bỏ chất thải. Chống lại ham muốn là cách giải phóng tốt nhất cho bản thân. Hãy ăn những bữa ăn nhẹ nhàng để có cuộc sống lâu bền hơn.

Khi mang trên mình cân nặng dư thừa, đầu gối, hông và cuộc sống của bạn sẽ phải làm việc vất vả hơn. Cân nặng dư thừa cũng sẽ phá vỡ hệ thống điều chỉnh lượng chất béo và đường mà cơ thể nạp vào, và trong một số trường hợp sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường týp 2 và hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao.

- Chúng ta có sức mạnh để kiểm soát chính mình, điều chỉnh chính mình và tìm sự thoả mãn thông qua những việc đó. Chúng ta hãy bảo vệ bản thân, tôn trọng nó, tôn vinh nó và sở hữu nó; nhằm mục đích là giữ nó trong tầm kiểm soát và để tổ chức cuộc sống của chúng ta quanh nó. Người mạnh mẽ nhất là người kiểm soát được chính sức mạnh của mình.

- Các cảm xúc tiêu cực, sự bồn chồn và căng thẳng rất độc hại. Cảm giác muốn nổi loạn, sợ hãi, ganh tỵ, chán nản, căm ghét và oán hờn huỷ hoại chúng ta cả về thể chất lẫn tinh thần. Chúng cản trở những suy nghĩ thấu đáo và là vật cản đối với sự tuần hoàn của những cảm giác yêu thương, hạnh phúc.

- Bạn có thể chọn vui vẻ, hào hứng, nồng nhiệt và yêu thương - thế giới sẽ đáp ứng cho bạn những thứ tương xứng. Bạn chỉ có thể trở thành một người mạnh mẽ nếu biết cách sống một cuộc đời bình an, cân bằng. Nếu tâm trí chúng ta bừa bộn và rối bời, chúng ta không thể sống bình thường.  được.

- Mỗi lần bạn cảm thấy mình sắp sửa rơi vào trạng thái bồn chồn, mỗi lần bạn cảm thấy lạc lối, đơn độc, chán nản, đầy đau khổ, tiêu cực hay giận dữ, hãy đọc một cuốn sách thật thú vị, mặc một bộ đồ khác và làm tất cả những gì bạn có thể đảm bảo môi trường xung quanh sẽ trở nên sáng sủa hơn, vui vẻ hơn .

- Hãy lưu tâm đến những thứ mà bạn khao khát. Đó là cách duy nhất để khám phá đam mê của bạn. Một cuộc sống đầy niềm vui là một cuộc sống giàu có.

- Hãy tự hỏi rằng cuộc sống kỳ vọng gì ở bạn? Hãy thay đổi bối cảnh, tìm kiếm những gương mặt mới, không khí mới. Xê dịch giúp con người làm mới tâm trí, giúp thư giãn và phục hồi tinh thần.

- Đi ra thế giới trên đôi chân mình chính là một niềm vui! Hãy tìm kiếm sự thoả mãn trong thực tế đơn giản của việc bạn đang đứng ở một nơi xa lạ nào đó, không một vật quen thuộc, không một bóng người thân quen, để tận hưởng sự quyến rũ của vùng đất mới và những gương mặt mới. Trải nghiệm này sẽ để lại một dấu ấn khó phai trong tâm hồn bạn.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (53) - Nghệ thuật sống tối giản ảnh 5Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (36) - Hồn nhiên trong thế giới đảo điên

- Nụ cười rất cần thiết. Nó giúp chúng ta tẩy sạch đầu óc và trái tim mình. Nụ cười giúp chúng ta thư giãn và xoá mờ những nếp nhăn trên khuôn mặt, qua đó biểu lộ cảm xúc tốt hơn. Người hay cười hiếm khi bị bệnh tật.

- Hãy cố gắng tạo cho mình ít nhất một niềm vui mỗi ngày. Hãy tạo ra những thứ mà bạn sẽ mỉm cười sau khi hoàn thành.

- Hạnh phúc là một cuộc đấu tranh liên tục, là một bài tập thể chất cần được thực hiện thường xuyên. Mọi thứ đều có thể khiến chúng ta hạnh phúc. Với mỗi khoảnh khắc hạnh phúc, chúng ta cảm thấy mình sống trọn vẹn hơn.

- Không có thể tìm được sự yên bình nào lớn hơn chính trái tim của bạn, là suối nguồn của những ý tưởng, khái niệm mà chúng ta phải tập trung để trở nên thanh thản và có một trật tự hoàn hảo.

- Chỉ khi nào chúng ta biết thưởng thức cuộc sống thì chúng ta mới thật sự sống. Điều này giúp tâm hồn chúng ta cảm thấy bình an, giúp chúng ta chấp nhận điều tồi tệ nhất và giải phóng năng lượng của bản thân.

- Hãy bước một bước, rồi một bước nữa, nhưng đừng nhìn quá xa hay về phía sau cũng vậy. Chúng ta không nên khao khát gì hơn ngoài việc được là chính mình.

- Tâm hồn cần niềm vui, cũng giống như tâm trí cần ý tưởng và cơ thể cần thức ăn .

- Hãy chăm sóc sức khoẻ của bạn và phấn đấu duy trì sự cân bằng giữa trí tuệ và tình cảm. Đừng bỏ mặc những giấc mơ của mình hay đóng cửa tâm hồn trước những bí ẩn của cuộc đời.

- Thời gian của chúng ta trên cõi trần là hữu hạn. Chúng ta nợ chính mình  một cuộc sống hạnh phúc cho dù hoàn cảnh của mỗi người là như thế nào đi nữa.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng