Hơn 2000 lãnh đạo doanh nghiệp tham dự APEC 2017

29/11/2017 09:05
Lại Cường
(GDVN) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết như vậy trong buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Định Hóa (Thái Nguyên) sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, sau khi lắng nghe ý kiến cử tri, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã dành nhiều thời gian để báo cáo với cử tri về công tác đối ngoại, đặc biệt là Năm APEC 2017 với 243 sự kiện được tổ chức trên 10 tỉnh, thành phố của cả nước.

Lãnh đạo các nền kinh tế đều có chung đánh giá Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đã thành công tốt đẹp cả về mặt nội dung và công tác tổ chức, Phó Thủ tướng cho hay.

APEC tiếp tục khẳng định vai trò là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu của khu vực với các mục tiêu của APEC là tự do thương mại, thuận lợi hóa đầu tư và tăng trưởng trong khu vực.

Việt Nam đã đưa ra 11 đề xuất và sáng kiến, đều được các thành viên APEC nhất trí thông qua như thúc đẩy tăng trưởng chất lượng, bao trùm; phát triển nông nghiệp bền vững; thúc đẩy, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa… một mặt phản ánh quan tâm chung của khu vực, đồng thời phục mục tiêu phát triển của Việt Nam.

Tuần lễ Cấp cao APEC ghi nhận những con số kỷ lục với 11.000 đại biểu, 2.800 phóng viên trong và ngoài nước, trên 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp tham dự.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Trung Quốc và Tổng thống Hoa Kỳ cùng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh APEC.

Hơn 2000 lãnh đạo doanh nghiệp tham dự APEC 2017 ảnh 1
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp xúc cử tri tại huyện Định Hóa. ( Ảnh:VGP/Hải Minh).

Mặc dù các sự kiện trong Năm APEC diễn ra tại 10 tỉnh, thành phố, nhưng cơ sở vật chất đều đạt tiêu chuẩn quốc tế, không để xảy ra sơ suất dù nhỏ, tạo ấn tượng sâu đậm đối với các đại biểu, qua đó đóng góp chung vào sự thành công của Năm APEC.

Chúng ta huy động sự tham gia đóng góp lớn của cộng đồng doanh nghiệp vào công tác tổ chức, từ địa điểm họp cho đến phương tiện di chuyển, qua đó đáp ứng yêu cầu tiết kiệm ngân sách, nhưng bảo đảm trọng thị, chu đáo, đồng thời phát huy vai trò chủ nhân hội nhập của cộng đồng doanh nghiệp.

Hơn 2000 lãnh đạo doanh nghiệp tham dự APEC 2017 ảnh 2Có thể giảm chế độ, phụ cấp để tính gộp vào lương

Về tuyên truyền báo chí, Phó Thủ tướng cho hay, đã có hàng chục nghìn tin, bài đề cập đến Việt Nam và các hoạt động trong Tuần lễ Cấp cao, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hiếu khách, phát triển năng động.

Năm APEC 2017 còn là dịp Việt Nam làm sâu sắc quan hệ song phương với các đối tác trong khu vực.

Bên cạnh chuyến thăm cấp cao của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Tổng thống Chile và Thủ tướng Canada, đã có 50 cuộc trao đổi, tiếp xúc song phương của lãnh đạo cấp cao Việt Nam với các nước.

Về mặt kinh tế, qua các chuyến thăm, cuộc gặp song phương, đã có 121 thỏa thuận trị giá hơn 20 tỷ USD được ký kết, mang lại cơ hội cho người dân và doanh nghiệp.

Lại Cường