9% cổ phần của Vinamilk vừa được chào bán 823 triệu USD

(GDVN) - Vinamilk thỏa thuận để Ngân hàng Morgan Stanley của Mỹ tham gia chào bán 9% cổ phần của Vinamilk có tổng trị giá 823 triệu USD.

Morgan Stanley là ngân hàng đứng đầu liên danh chịu trách nhiệm tư vấn đợt bán 9% cổ phần trong Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk). Thương vụ trị giá 823 triệu USD tính theo thị giá.

Theo đó Morgan Stanley sẽ tư vấn sẽ tổng thể phương án bán vốn, định giá khởi điểm, tư vấn tổ chức giới thiệu tìm kiếm nhà đầu tư trong và ngoài nước, thực hiện các thủ tục liên quan để tổ chức bán cổ phần.

Hiện Nhà nước đang nắm 45% cổ phần Vinamilk. Sau thương vụ, tỷ lệ sở hữu nhà nước sẽ giảm 9%.

Morgan Stanley là ngân hàng đứng đầu liên danh chịu trách nhiệm tư vấn đợt bán 9% cổ phần của Vinamilk - ảnh nguồn Vinamilk.

Cổ phiếu VNM của Vinamilk đang trở nên “hot” trên thị trường chứng khoán. Xét về thị trường, Vinamilk là công ty lớn nhất của Việt Nam. Cổ phiếu của Vinamilk từng tăng lên mức kỷ lục hồi tháng 8/2016 sau khi hãng sữa được phép nới room cho chứng khoán ngoại.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận dỡ bỏ giới hạn cổ phần nước ngoài tại đơn vị này. Cổ phiếu của doanh nghiệp đã tăng 32% trong năm nay, so với mức tăng 14% chung của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vinamilk là doanh nghiệp đầu sáng giá nhất ngành tiêu dùng với vốn hóa gần 7,5 tỉ USD và giữ thị phần cao gần 50%. 

Trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng của Vinamilk đạt hơn 35%/năm. Công ty này có thế mạnh vượt trội về lãnh đạo, năng lực sản xuất, về mạng lưới phân phối, uy tín thương hiệu, về thị trường thị phần, về tài chính vững mạnh. Vinamilk đang hướng tới doanh thu 3 tỉ USD năm 2017, trở thành 1 trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới. Và tất cả đều đang trong guồng quay mạnh mẽ.

Hiện 45% cổ phần của Vinamilk đang được nắm giữ bởi tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), trong khi 11% được nắm bởi TCC Asset thuộc người giàu thứ 2 Thái Lan là tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi.

Theo giới chuyên gia, TCC Asset được cho là nhà thầu quan tâm nhất đến đợt bán 9% cổ phần của Vinamilk tới đây.

Mai Anh (Tổng hợp)
Đang tải tin...