Bán hàng qua mạng không đăng ký, bán thực phẩm bẩn: Phạt trăm triệu!

31/12/2013 13:42 Hồng Anh
(GDVN) - Từ 1/1/2014, bán hàng qua mạng không đăng ký, vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị phạt tới hàng trăm triệu.

Bán hàng qua mạng không đăng ký: Phạt tới 100 triệu đồng

Kể từ ngày 1/1/2014, Bộ Công Thương bắt đầu quy định xử phạt cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử dưới các hình thức website thương mại điện tử bán hàng, website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và các loại hình website khác.

Theo đó, nếu doanh nghiệp nào không đăng ký, thông báo sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 185/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. 

Mức xử phạt hành chính đối với cá nhân sẽ dao động từ 10 - 50 triệu đồng, các tổ chức và doanh nghiệp từ 10 - 100 triệu đồng nếu vi phạm các quy định về thiết lập website mà không thông báo với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định; không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định.

Phạt tới 100 triệu đồng với doanh nghiệp khi bán hàng qua mạng không đăng ký. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà không đăng ký lại; cung cấp dịch vụ thương mại điện tử không đúng với hồ sơ đăng ký hoặc gian dối, cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website; giả mạo thông tin trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử; lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng hóa dịch vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh khác cũng sẽ bị xử phạt.

Cùng với việc phạt tiền, các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử vi phạm sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 6 - 12 tháng, bị tịch thu tang vật và phương tiện thu hồi tên miền “.vn” được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm, buộc chủ website phải khắc phục hậu quả và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm về thương mại điện tử.

Vi phạm ATTP có thể bị phạt đến 200 triệu đồng

Kể từ ngày 31/12/2013, mỗi hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phấm (ATTP) có tính chất nghiêm trọng có thể bị phạt lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Để triển khai Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) và Luật ATTP, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 178/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 31/12/2013 thay thế Nghị định số 91/2012 với một số điểm mới, nổi bật.

Nghị định 178 quy định rõ mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về ATTP là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm. 

Ngoài mức phạt tiền được quy định như nêu trên, đối với các vi phạm hành chính về ATTP có tính chất nghiêm trọng như: Sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sử dụng động vật mắc bệnh truyền nhiễm, động vật chết do bệnh, dịch bệnh để sản xuất, chế biến thực phẩm,… thì mức tiền phạt được tính bằng 3,5 lần giá trị thực phẩm vi phạm đối với cá nhân hoặc 7 lần giá trị thực phẩm vi phạm đối với tổ chức vi phạm.

Bên cạnh đó, Nghị định số 178 cũng quy định phân định rõ thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính cho các chức danh có quyền xử phạt như: Chủ tịch UBND các cấp; chiến sĩ Công an thuộc Công an cấp xã, huyện, tỉnh; thanh tra chuyên ngành; người có thẩm quyền xử phạt của các cơ quan quản lý thị trường; Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển…/.

Hồng Anh