Bánh trung thu không nhãn mác đổ bộ vào các chợ ở Hà Nội

29/09/2012 17:50 Diện Hứa
(GDVN) -Càng sát Tết Trung thu, thị trường bánh trung thu càng khó kiểm soát. Không những bánh bán ra với giá rẻ “ bèo” mà đủ các loại bánh không nhãn mác được bán tràn lan ở các chợ Hà Nội.
Khảo sát một vòng quanh một số chợ ở Hà Nội như: Láng Hạ, Thanh Xuân  Bắc, Phùng Khoang… chợ nào cũng có những quán bán bánh trung thu nhỏ lẻ, xuất xứ không rõ ràng.Chen giữa mấy bánh lẻ của Kinh đô, là những chiếc bánh chỉ ghi Hà Nội, bánh đặc biệt…giá của các sản phẩm này thấp hơn bánh Kinh đô và các thương hiệu khác tầm 10.000 đồng đến 20.000 đồng.
“ Chiêm ngưỡng” chiếc bánh với giá “bất ngờ” chỉ 18.000 đồng, người mua không khỏi băn khoăn  về chất lượng khi biết được giá rẻ “bèo” như vậy. Vài bạn sinh viên hỏi lại giá và thắc mắc nói với nhau: cũng to bằng bánh của Kinh Đô, mà rẻ hơn 17.000 đồng.
Chỉ với chiếc xe máy như thế này, cô bán hàng có thể đèo được hai hộp hàng đi bán. Gặp cô ở ngay cổng chợ Phùng Khoang, nhiều người đi lại, cũng vào hỏi rồi đi.  Lân la hỏi,  được biết:  “Cô còn nhiều hàng lắm, đâu chỉ hai thùng này, cháu muốn mua bao nhiêu cũng có. Mua đi, cô giảm giá cho”.
Khi ngỏ ý muốn mua thật, cô bán hàng tận tình giới thiệu: đây là bánh “ đặc biệt”, nhân ngon, rẻ hơn mấy cái kia ( bánh thương hiệu) nhiều, cũng không bé hơn. Trên hộp bày bánh nhỏ bé của cô, cũng có đủ các loại bánh và giá khác nhau. Cái nhỏ nhất 18.000 đồng ( nhỏ nhưng cỡ bánh bằng bánh 35.000 đồng của Kinh Đô), cái to hơn mà các thương hiệu bán tầm trên dưới 100.000 đồng thì cô bán 30.000 đồng đến 40.000 đồng.
Đi sâu vào các chợ, thấy những hộp bày bánh trung để bán như thế này. Trong chiếc hộp này, cũng đủ hai loại bánh nướng và bánh dẻo. nhưng hình dáng của bánh thì rất  phong phú. Có bánh nướng hình con lợn, con cá, bánh tròn, vuông… giá cả cũng theo từng loại mà bán. Bánh nướng con lợn chỉ 10.000 đồng / 1 chiếc. con cá thì đắt hơn chút: 12.000 đồng / 1 chiếc. Còn bánh nướng, bánh dẻo hình phổ biến thì  20.000 đồng.
Đặt ngay cạnh hàng  bán thịt lợn sống, mấy chiếc bánh này cũng được người bán hàng mời mua nhiệt tình: “giá 30.000 đồng / 1 chiếc, bánh dẻo chay 20.000 đồng, cô mới bày ra, mở hàng cho cô… không mua được giá đó thì trả thêm mấy lời đi”. Cầm chiếc bánh lên, xem nhãn mác ghi không rõ ràng, chỉ dán một tên công ty khá dài và chỉ ghi tên quận sản xuất. Hỏi thì bà chủ nói: muốn mua hàng có hiệu thì ra ngoài kia.
Nhìn qua chiếc bánh dẻo chay này thấy khá hấp dẫn nhưng khi cầm lên thấy cảm giác khá dính, không chắc tay.
Nép dưới thương hiệu Kinh Đô, cửa hàng này bày la liệt các  bánh không nhãn mác, nhìn từ ngoài có thể không nhận ra, nhưng khi vào  hỏi mua thấy đủ các loại. Cũng được bán với giá “ mềm” hơn bánh thương hiệu.
Những hộp bánh được bày bán rất đẹp.  Người bán rất tinh ý để những chiếc bánh này rất gần với bánh của các thương hiệu để đánh lừa  khách hàng.
Không những ở chợ mà các cửa hàng nhỏ lẻ ở rất nhiều con đường Hà Nội cũng bày bán những loại bánh không rõ nhãn mác.
Chỉ một chiếc bàn cũng có thể mang bánh trung thu bày bán gần đường như thế này.

Bánh trung thu không rõ nguồn gốc, giả nhãn hiệu thường được sản xuất chui và sử dụng nguyên liệu giá rẻ để có lời. Hơn nữa, để bán được hàng “ không rõ chủ” thì giá bán ra rẻ hơn các thương hiệu tầm 20 % - 50 %. Trung thu đang đến gần, các cơ sở sản xuất tận dụng thời gian tung ra thị trường rất nhiều sản phẩm, bán tràn lan ở các chợ làm cho người tiêu dùng cũng hoang mang.

Diện Hứa