Bão giá, nhà giàu cũng "né" dịch vụ y tế cao cấp

18/05/2011 06:24
(GDVN) - Trong thời buổi giá cả đắt đỏ, nhiều người có thu nhập khá cũng thay đổi cách chi tiêu ngay cả trong việc lựa chọn các dịch vụ y tế đắt tiền.

(GDVN) - Trong thời buổi giá cả đắt đỏ, mọi chi phí đều leo thang từng ngày, nhiều người có thu nhập khá cũng thay đổi cách chi tiêu ngay cả trong việc lựa chọn các dịch vụ y tế đắt tiền.

Chấp nhận xếp hàng, đọc số


Thay vì vào các phòng khám y tế dịch vụ cao cấp, bệnh viện cao cấp... hiện không ít người có thu nhập khá giả đã chấp nhận phải chờ lâu để xếp hàng hàng khám bệnh tại các bệnh viện công. Nếu như thời điểm trước đó, họ có thể chọn những dịch vụ tư đắt đỏ để nhận được sự ưu ái của nhân viên y tế.

9h sáng ngày 16/5, tại khoa khám bệnh bệnh viện Xanh pôn (Hà Nội), người nộp tiền khám bệnh, người nộp bảo hiểm y tế... xô đẩy, chen lấn nhau đến nhễ nhãi mồ hôi tại quầy thanh toán. Ai cũng cố gắng căng tai để nghe nhân viên thu ngân gọi đến tên mình. Loa của phòng thu vẫn không thể át được tiếng ồn hỗn độn từ bên ngoài hành lang khu khám.

Chị Ngọc (Ba Đinh, Hà Nội) dẫn mẹ đi khám bệnh tại đây uể oải cho biết: chị đi khám dịch vụ không phải bảo hiểm mà cũng phải chờ từ sáng sớm đến giờ. Chắc phải quá trưa sang chiều mới lấy được kết quả. Ngày trước, chị thường đưa cụ đến khám tại bệnh viện Việt Pháp (Trung Hòa – Nhân Chính, Hà Nội). Khám ở đó nhanh, không phải chờ đợi nhưng đổi lại số tiền bỏ ra để khám bác sĩ chỉ định cũng đến vài chục USD/lần khám.

Nhiều người có điều kiện vẫn chấp nhận xếp hàng, chờ lâu để khám bệnh thay vì vào dịch vụ cao cấp khám

Nhiều người có điều kiện vẫn chấp nhận xếp hàng, chờ lâu để
khám bệnh thay vì vào dịch vụ cao cấp khám.

 
Tương tự, khoa khám bệnh Bệnh viện Bạch Mai luôn chật cứng bệnh nhân. Trong số những người bệnh ở đây, nhiều người không giấu được vẻ mệt mỏi vì phải chờ đợi lâu. Có những người từng chi tiền triệu để khám ở những khu dịch vụ chỉ biết thở dài: “Có tiền sang khoa khám bệnh tự nguyện thì đỡ vất vả”.

Bác Vũ Thị Thìn (Thanh Xuân, Hà Nội) đưa cháu đi khám bệnh tại phòng khám Nhi, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: ngày trước khi các cháu bị ốm, các con của bác thường đưa đi khám tư. Khi nghe tin viện phí có thể tăng nên chúng nó lại tính việc chi tiêu và đưa con vào bệnh viện lớn khám bệnh nhưng khám thường. Về chuyên môn, mình không đắn đo gì nhưng về phục vụ thì không thể bằng khám tư vì các bệnh viện công thường quá tải.

Đìu hiu phòng khám cao cấp


Theo khảo sát của phóng viên, một số phòng khám cao cấp như Việt Pháp (Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội), Chi Clicnic (Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội), bệnh viện Việt Pháp (Phương Mai, Hà Nội) có giá cả dịch vụ y tế khá cao. Bệnh nhân có thể đặt hẹn khám trước hoặc không. Tuy nhiên, thời gian gần đây, những bệnh viện cao cấp này khá vắng vẻ. Tại phòng khám Việt Pháp trên phố Hoàng Đạo Thúy, các ghế ngồi cho khách trống không, nhân viên y tế nhàn rỗi.

Bác Bính, người trông xe tại phố Nguyễn Chí Thanh (Cầu Giấy), ngay phòng khám Chi Clinic cho biết: cả ngày phòng khám Chi Clinic chỉ có 1 đến 2 khách đến khám. Chính vì vậy, gần đây phòng khám đã chuyển địa điểm khác. Địa điểm hiện tại một phần vì đắt, một phần vì người dân đang “oằn mình” chống chọi với giá cả nên không còn hào hứng với "mác" cao cấp cùng giá cả cũng "cao cấp" của phòng khám tư.
 
Ghế tại phòng khám Việt Pháp (Hoàng Đạo Thúy) vắng bóng người ngồi chờ khám

Ghế tại phòng khám Việt Pháp (Hoàng Đạo Thúy) vắng bóng
người ngồi chờ khám.

 
Theo khảo sát của phóng viên Giáo dục Việt Nam, giá tại các phòng khám cao cấp đắt gấp 10 đến 20 lần khám tại bệnh viện. Giá khám bệnh chỉ định của bác sĩ tại bệnh viện Việt Pháp là 30 USD/lần khám (trong khi bệnh viện khác chỉ 30 đến 50 nghìn đồng/lần khám), giá sinh con trọn gói: sinh thường 1.392 USD, sinh mổ 2.795 USD. Khám sức khỏe toàn diện cho người lớn là 240 USD/người, trẻ em là 90 USD/người… trong khi ở các bệnh viện dao động từ 200.000 - 1 triệu đồng/ca.

Chị Bùi Thị Mỹ (Láng Trung, Hà Nội) than thở, một lần chị đặt hẹn khám phụ khoa tại phòng khám cao cấp Chi Clinic, sau một ngày chờ đợi đến 5h chiều đến khám chị khá choáng với giá dịch vụ tại đây: "Chỉ khám phụ khoa chưa siêu âm, xét nghiệm đã mất gần 40 USD. Trong khi đó, ra ngoài khám chỉ mất 50 nghìn đồng. Bác sĩ giỏi nhưng chi phí cao quá nên cũng phải lựa chọn kỹ”.

“Khám bệnh tại các phòng khám cao cấp thích thật nhưng ghét nhất là khi đặt hẹn nhân viên toàn đòi hẹn lại mình. Nếu để họ hẹn mình thì cần gì tốn tiền vào phòng khám cao cấp”, chị Thùy Ninh (Lê Trọng Tấn, Hà Nội) chia sẻ.

Hiện các dịch vụ y tế của phòng khám, bệnh viện tư cao cấp đều chưa tăng giá so với trước đó. Một phần vì bão giá người dân không lựa chọn nhiều, một phần giá USD chưa có chiều hướng tăng tuy nhiên, với giá dịch vụ khá cao so với mặt bằng chung ở bệnh viện công lại trong thời buổi "bão giá", người tiêu dùng vẫn cân nhắc, đắn đo làm sao có thể chăm sóc sức khỏe gia đình tốt nhất với mức chi phí hợp lý nhất.

Phương Phương