Chỉ hơn 22.000 con bò, sao TH True Milk dám bảo "không có đối thủ"?

08/08/2012 16:21 T.P
(GDVN) - Theo số liệu thống kê thì hiện trung bình mỗi người dân Việt Nam dùng hết 11 lít sữa nước/năm. “Như vậy TH Milk có biết 33% thị phần sữa nước chiếm khối lượng bao nhiêu không, thử hỏi chỉ hơn 22.000 con bò thì làm sao cung cấp đủ?”, ông Phổ phân tích.

 
Sau tuyên bố sữa "sạch” khiến nhiều người tiêu dùng hiểu lầm, dự án chăn nuôi trang trại tập trung quy mô lớn nhất Việt Nam còn khá nhiều điều khiến các chuyên gia nông nghiệp cũng như nhiều người tiêu dùng phải đặt dấu chấm hỏi.

TH Milk có thực sự là sữa tươi sạch 100%?

Ngoài tuyên bố gây sốc “Tôi không có đối thủ”, bà Thái Hương - Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á, nhà tư vấn tài chính cho dự án nhà máy sữa TH True Milk luôn khẳng định: Sữa TH là sữa tươi sạch, khác với các loại sữa khác đang có mặt trên thị trường.

Tuy nhiên, theo phân tích của một PGS.TS của Hội Nghiên cứu Khoa học Đông Nam Á Việt Nam thì chất lượng sữa phụ thuộc vào 4 yếu tố cơ bản sau:

Trước tiên là phụ thuộc vào giống bò sữa. Giống bò sẽ quyết định năng suất cao hay thấp và tỉ lệ mỡ nhiều hay ít, từ đó ảnh hưởng tới độ ngậy, béo, thơm ngon của sữa bò.

TH Milk có thực sự là sữa tươi sạch 100%? - Vẫn đang là câu hỏi trong suy nghĩ của nhiều người tiêu dùng.


Yếu tố thứ hai là cá thể bò sữa. Những con bò bị bệnh, có sữa dính máu hoặc dính mủ phải loại ra ngay vì sữa sẽ không đảm bảo chất lượng.

Yếu tố thứ ba quan trọng nhất đó là: Nguồn thức ăn (trong đó có nước uống). Đây là yếu tố chính, nặng nề nhất quyết định tới chất lượng của sữa bò.

Ngoài ra, trong quá trình vắt và quá trình bảo quản, yếu tố thứ 4 tác động đó là vấn đề con người, việc vệ sinh chuồng trại, không gian vắt, cũng như các dụng cụ phục vụ cho sản xuất như chậu, xoong, nồi, quần áo của người vắt sữa,... Những yếu tố con người, trang thiết bị, không gian này có thể gọi chung là yếu tố “tiểu khí hậu” – khí hậu trong môi trường vắt sữa.

Chính vì vậy, các yếu tố mà TH đưa ra để giải thích cho “tại sao sạch” như thức ăn ủ chua, uống nước lọc hay cho bò tắm mát, nghe nhạc chỉ tạo ra tính thoải mái cho con vật chứ không liên quan gì tới chất lượng sữa. “Nói cách khác, các lý do giải thích cho “sữa sạch” của TH Milk không hoàn toàn thuyết phục” -  PGS.TS này khẳng định với báo Giáo dục Việt Nam.

Những con số khó hiểu

Tại diễn đàn “Ứng dụng công nghệ cao phát triển nông nghiệp nông thôn thông qua đối tác công tư”, được tổ chức tại Hà Nội cuối tuần qua, bà Thái Hương đã chia sẻ với báo chí: Thời điểm hiện tại, TH True Milk đã đạt được doanh thu 2.500 tỷ đồng sau 1,5 năm ra đời, chiếm được khoảng 33% thị phần thị trường sữa tươi (6.000 tỷ đồng).

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, ông Trịnh Quý Phổ - Tổng Thư ký Hiệp hội sữa Việt Nam cho biết: Với số lượng hơn 22.000 con bò như TH Milk công bố thì làm sao đủ cung cấp sữa tươi cho hơn 30% thị trường trong nước.

Ông Phổ giải thích: Theo số liệu thống kê thì hiện trung bình mỗi người dân Việt Nam dùng hết 11 lít sữa nước/năm. “Như vậy TH Milk có biết 33% thị phần sữa nước chiếm khối lượng bao nhiêu không, thử hỏi chỉ hơn 22.000 con bò thì làm sao cung cấp đủ?”, ông Phổ nói.

Tổng thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam cũng cho hay, ở Việt Nam việc cung cấp 100% sữa tươi cho thị trường là không khả thi, do nhiều nguyên nhân như điều kiện khí hậu khắc nghiệt… vì vậy phải nhập khẩu thêm sữa bột về mới đủ để sản xuất sữa nước cung cấp ra thị trường. Sữa bột cũng từ sữa nước mà ra. Trong tiến bộ khoa học của thế kỷ 20, công nghệ cô đặc và hoàn nguyên sữa để sản xuất ra sữa nước là một điều đáng ghi nhận, bởi nếu không có công nghệ này thì nhiều nước, trong đó có Việt Nam không đủ cung cấp sữa nước cho người tiêu dùng.

Với số lượng hơn 22.000 con bò như TH Milk công bố thì làm sao đủ cung cấp sữa tươi cho hơn 30% thị trường trong nước?


Do đó, việc bà chủ TH True Milk khẳng định sữa TH True Milk là sữa tươi sạch 100% thì chỉ có nội bộ và kiểm định mới biết được – ông Phổ đưa ra nhận xét của mình.

TH Milk đang đi ngược xu hướng chung của toàn thế giới?


“Hiện tại, các nước phương Tây đã giãn phương thức chăn nuôi tập trung, dần dần loại bỏ hình thức này, khống chế các dịch bệnh lớn như tai xanh, lở mồm long móng - các vi rút nguy hiểm không có thuốc đặc trị. Thế giới ngao ngán việc chăn nuôi tập trung vì chi phí quá lớn. Vậy mà tôi không hiểu tại sao TH Milk cũng như một số nước châu Á lại chọn con đường này” - Một độc giả của báo Giáo Dục Việt Nam chia sẻ.

Theo độc giả này, xu hướng chung trên thế giới hiện nay là chăn nuôi xanh, lợi dụng được cả bầu không khí thoáng đãng, lợi dụng cánh đồng cỏ, lợi dụng thiên nhiên, tiết kiệm những đầu tư quá đáng của con người như điện, nước, công lao động, điều hòa nhiệt độ, cung cấp thức ăn, vệ sinh chuồng trại,… Hay nói cách khác, tiết kiệm tới mức tối đa chi phí đầu vào.

Một độc giả của báo Giáo dục Việt Nam thắc mắc: Trong khi các nước phương Tây đã giãn phương thức chăn nuôi tập trung, dần dần loại bỏ hình thức này, tại sao TH True Milk lại chạy theo?


“Với hình thức chăn nuôi xanh, những nhà sản xuất vẫn vẫn tạo ra sản phẩm an toàn nếu cỏ không bón phân hóa học mà thay bằng bón phân hữu cơ và trâu bò được tiêm phòng đầy đủ” – độc giả này nói. Trong khi đó, TH True Milk lại đang nhập toàn bộ thức ăn bao gồm cỏ và thức ăn tinh của Mỹ và một số nước ngoài khác, từ đó, đội giá của sản phẩm lên rất cao.

Cũng thắc mắc liên quan tới vấn đề này, một độc giả khác có tên là Nguyễn Lưu đặt câu hỏi: Tôi được biết, khí hậu của vùng Nghệ An là khí hậu nhiệt đới, có gió Lào, rất khô, nóng vào mùa hè còn vào mùa đông thì cũng không lạnh lắm. Khí hậu này rất không thích hợp nuôi bò sữa.

Bạn Lưu chia sẻ: Trên thế giới hình như từ trước đến giờ chỉ có giống bò sữa Jamaican Hope của Jamaica là thích hợp ở vùng nhiệt đới, được lai tạo từ cách đây khoảng 100 năm, tuy nhiên cũng vẫn không phát triển và đang có xu hướng suy thoái.

“Có lẽ TH Milk nên xem xét phát triển đàn bò ở các vùng có khí hậu cận nhiệt đới, mát mẻ như Mộc Châu (Sơn La) thì mang tính lâu dài hơn” – Nguyễn Lưu nhấn mạnh thêm.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

T.P