Chi tiền tỷ, cầu kỳ chuẩn bị nơi "an nghỉ cuối cùng" của đại gia Việt

14/05/2012 06:34 Lan Chi
(GDVN) - Khi xây dựng, chi phí cho mộ phần có diện tích khoảng 4 m2 lên đến hàng tỷ đồng. Việc cầu kỳ chọn đá  xây mộ của đại gia này được lý giải là muốn có một ngôi mộ vĩnh cửu theo thời gian.
Choáng với những khu đất xây mộ có giá vài tỷ đồng

Hết cái thời người chết cũng phải chen chúc nhau ở trong một không gian chất hẹp, xu hướng hiện nay của những người có điều kiện là đi xa, xây dựng những khu mộ phần bạc tỷ.

Được mệnh danh là một công viên thiên đường, công viên Nghĩa Trang Lạc Hồng Viên – tọa lạc trên 9 quả đồi có diện tích 98 ha được thiết kế mang phong cách hiện đại và theo một quy hoạch cố định của chủ đầu tư nên không gian của khi Lạc Hồng Viên (Kỳ Sơn, Hòa Bình) được ví như công viên nhiều hơn là một nơi chôn cất người đã khuất.

Những khu mộ có giá vài tỷ đồng ở nghĩa trang Lạc Hồng Viên


>> Cận cảnh nơi "yên nghỉ vĩnh hằng" tiền tỷ của đại gia Việt


Điểm nhấn của công viên nghĩa trang này thu hút khá nhiều người là vị trí đẹp, thuận tiện giao thông. Đây  cũng được coi là điểm dừng chân cuối cùng của nhiều đại gia ở Hà Nội.

Được khởi công xây dựng sớm nhất, đồi Kim của công viên nghĩa trang được phân lô theo dạng “biệt thự nhà vườn” để các khách hàng lựa chọn.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng Thương mại Toàn Cầu tiết lộ: Những khu đất được phân lô đều có diện tích từ 100 m2 trở lên, một vài lô có diện tích 500, 600 m2 và hầu hết những lô đất này đều có chủ mua. Giá của mỗi lô đất khoảng 10 triệu đồng/m2 và hiện tại khu vực này đã được khách hàng đăng ký mua hết.

Đề cập đến chủ nhân của những khu đất mộ tiền tỷ này, ông Tuấn cho biết đa số họ là những đại gia ở Hà Nội, khi mua những lô đất dành cho kiếp sau, họ hầu như không quan tâm đến giá cả mà phần lớn chỉ cần biết đến địa điểm.

Cũng giống đất dành cho người sống, đất dành cho người cõi âm cũng được phân lô, định giá theo những tiêu chí “mặt đường, mặt ngõ hay mặt ngách…”.

Cả tảng đá nguyên khối ốp lên mộ


Một đại gia là doanh nghiệp lớn ở Hà Nội đã chi 5 tỷ đồng để mua lô đất 500 m2 dành cho cả dòng họ tại đây. Theo đó, chi phí xây dựng và chăm sóc trọn đời cho những phần mộ này cũng lên đến hàng chục tỷ đồng. Một đại gia khác ở Hà Nội cũng tìm sẵn cho mình “khu biệt thự nhà vườn” tại  Lạc Hồng Viên có giá 2 tỷ đồng tiền đất và khoản chăm sóc mộ phần lên đến hàng trăm triệu đồng.

Ngoài khu "biệt thự nhà vườn", nghĩa trang còn dành một số khu mộ đơn và mộ đôi VIP. Những khu mộ này thường được nói vui nhà khu nhà liên kề.

Với tâm lý "khi mất vẫn được ở gần nhau" nên nhiều người có điều kiện thường mua sẵn cả một khu đất rộng dành cho gia đình, dòng họ thay vì để mỗi người thân nằm yên nghỉ ở rải rác từng nơi. Việc mua đất không chỉ dành cho những người đã khuất mà khách hàng quan niệm mua cho chính mình.

Cầu kỳ kén đá,
chọn cỏ cho nơi yên nghỉ cuối cùng

Không chỉ kén chọn về đất, địa điểm, hướng cổng ra vào, ông Tuấn Anh cho biết: Một số khách hàng không ngần ngại bày tỏ, chỉ cần xây dựng được ngôi mộ họ thích, không quan tâm đến hết bao nhiêu tiền. Có một số đại gia sẵn sàng bỏ cả tỷ đồng để xây một phần mộ đơn cho người nhà họ ưng ý.

Tại đây, có phần mộ của một tổng giám đốc bị ung thư qua đời đã được đưa về nghĩa trang từ lâu nhưng chưa được xây dựng vì gia đình yêu cầu “quá cao”, hiện tại còn phải chờ nguyên liệu nhập khẩu về. Ước tính, khi xây chi phí cho mộ phần có diện tích khoảng 4 m2 này có thể lên đến hàng tỷ đồng. Việc cầu kỳ chọn đá  xây mộ của đại gia này được lý giải là muốn có một ngôi mộ vĩnh cửu theo thời gian.

Ở công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, các mộ phần đều được thiết kế hiện đại, đơn giản nhưng vẫn mang nét phong cách của người Á Đông. Trong khu khuôn viên nghĩa trang rộng, người ta chỉ được xây dựng mộ phần trên một phần đất nhỏ,  không gian còn lại sẽ được thiết kế dành cho cây cảnh, bàn ghế, xích đu, nhà chòi. Tại  những khu mộ có diện tích rộng hơn, người ta xây dựng cả từ đường.

Khu mộ được ví von " nhà liền kề" có giá vài chục triệu đồng


>> Cận cảnh nơi "yên nghỉ vĩnh hằng" tiền tỷ của đại gia Việt

Một công nhân đang thi công ở đây cho biết, đa số khách đặt mua những phần mộ nằm trong “khu biệt thự nhà vườn” đều cầu kỳ về việc thi công từng chi tiết nhỏ như đá ốp mộ, bia đá. Một số gia đình đòi hỏi phải mua hẳn đá ruby, thân mộ, bia mộ đều làm bằng đá nguyên khối.

Ngoài đá xây mộ, những đại gia còn đòi hỏi cả đến những tiểu cảnh như cây cảnh đắt tiền, bàn đá, lư hương bằng đá, cỏ nhung nhập khẩu từ Nhật Bản về trồng có giá vài trăm nghìn đồng/mét vuông. Có cả gia đình còn thuê xe ô tô chở những cây cảnh lâu năm lên đặt ở khu vực mộ phần của gia đình.

Không chỉ riêng Lạc Hồng Viên, tại công viên Nghĩa trang Vĩnh Hằng (Ba Vì, Hà Nội) cũng xuất hiện nhiều khu mộ đại gia có giá cả tỷ đồng tuy nhiên việc thiết kế do gia đình tự sáng tạo.

Chủ nhân của khu nghĩa trang này tiết lộ, có nhiều nhà giàu đã bỏ tiền vào đây để xây dựng những phần mộ cho người cõi âm không khác gì cho người sống. Họ quan niệm sống sao thác vậy. Có những khu mộ có đầy đủ vật dụng như một biệt thự dành cho người sống như cay cảnh, bể cá, bể bơi, sân, vườn, lối đi trải sỏi.


Lan Chi