Chùm ảnh: Giật mình với thú ăn chơi của đại gia Việt (Phần 2)

16/03/2012 13:00 Ngọc Ninh (tổng hợp)
(GDVN) - Không ít đại gia người Việt sẵn sàng chi ra hàng tỷ đồng chỉ nhằm mục đích thỏa mãn một thú vui của mình.
Một chiêu thể hiện đẳng cấp lạ lùng của các đại gia, đó chính là chuẩn bị cho mình chiếc quan tài trước khi chết. Những quan tài dành cho tầng lớp thượng lưu, quan chức, đại gia khác hẳn so với quan tài thường. Họ sẽ tự chọn lựa từ kiểu dáng, mẫu mã, vật liệu…
Loại gỗ được đại gia ưa thích là gỗ Pơmu hoặc gỗ Sưa. Hai loại gỗ này đắt tiền nhưng chất lượng tuyệt hảo. Phải mất ít nhất 3 tháng chủ gỗ mới gom đủ số gỗ để đóng được 1 chiếc quan tài hảo hạng. Giá của nó ít nhất cũng phải 400.000 đến 600.000 USD, tương đương 10 tỷ đồng một cỗ.
Hiện các đại gia chơi đồ cổ đang rộ lên phong trào săn các loại tượng gỗ, đặc biệt là tượng nhà mồ của đồng bào dân tộc Tây Nguyên, Tây Bắc. Tượng khắc bằng gỗ quý có niên đại càng lớn, thì giá bán càng cao. Thậm chí có bức tượng trị giá gần chục ngàn đô la Mỹ.
Ngoài bán cho những tay săn đồ cổ, dân làm ăn còn tin nếu ai đặt tượng Nhà mồ phù hợp tại nơi làm việc sẽ “cầu được, ước thấy”. Nhiều “đại gia” đã rinh về nhà bằng được về một tượng nhà mồ để cầu may cho công việc kinh doanh của mình tùy theo cung mạng như: tượng thương nhớ, tượng sinh hoạt, tượng người và thú, tượng phồn thực…
Nhưng do không hiểu biết và chỉ chơi theo phong trào, mà nhiều đại gia mất đến tiền tỉ để mua về tượng nhà mồ mới chế tác.
Được mệnh danh là “chúa tể” của trời xanh, có tên trong Sách đỏ thuộc những loài động vật quý hiếm, nên những chú đại bàng cũng nằm trong danh sách thú cưng của các đại gia Việt. Họ cho rằng nuôi đại bàng để tỏ rõ sự uy dũng, để công danh thắng tiến, hanh thông trong làm ăn.
Không ít đại gia khẳng định mình đang sở hữu bầy đại bàng hơn chục con với đủ chủng loại. Đại bàng xịn một tuần tuổi, giá 1,7 triệu đồng. Chơi đại bàng là một thú chơi thời thượng, thể hiện đẳng cấp của người nuôi. Song, người chơi quên rằng chính họ đã gián tiếp tiêu thụ giống chim quý trong sách đỏ Việt Nam.
“Mốt” chơi ngao Tạng, loài chó được coi là đắt nhất hành tinh, của các tỷ phú khắp nơi trên thế giới đang lan sang “dân nhà giàu” Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội. 
Một chú chó ngao khoảng 2 tháng tuổi đã có giá tối thiểu là 15 triệu đồng, những chú ngao con đẹp nhất trong đàn có thể lên tới 35 – 40 triệu đồng. Còn đối với chó ngao Tạng trưởng thành phải tính bằng hàng trăm triệu. Lớp lông dài, mềm, dù là đực hay cái, lớp lông quanh cổ cũng có thể dựng lên như bờm sư tử.
Thời chơi chim cảnh, cá cảnh đã qua từ lâu. Đại gia giờ đây muốn thể hiện đẳng cấp phải nuôi trăn khổng lồ, rắn cực độc, gấu, hổ, cá sấu. Những con thú nào càng đứng đầu sách đỏ càng được ưa chuộng. Ảnh: Trang trại cá sấu tại Hà Nội. (Ảnh vnexpress)

Quy mô chơi thú dữ của đại gia cũng không ngừng được mở rộng. Trước đây, chủ yếu nuôi “thả rông” trong vườn chơi, nhưng giờ đây, nhiều đại gia lắm tiền nhiều của đã tậu hẳn trang trại ở các vùng ngoại ô để nuôi và chơi ở quy mô lớn. (Ảnh VNN)

Khu chuồng dành cho những chú ngựa vằn trong trang trại của một đại gia Nghệ An.(Ảnh VNN)
Ngọc nghiến là biểu tượng của sự giàu sang phú quý, thể hiện “đẳng cấp” của người sở hữu, đem lại nhiều may mắn, tài lộc. Thời gian gần đây, ngọc nghiến được dân sành chơi và giới “quý tộc” săn lùng ráo riết.
Ngọc nghiến hay còn gọi dân dã là nghiến "hóa thạch", mắt nghiến, nu nghiến hay bìu nghiến là phần cứng nhất của cây gỗ nghiến, được hình thành từ một "cái lỗi" hay khuyết tật nào đó như sâu bệnh, chặt chém, bị sét đánh… trong quá trình phát triển của cây. Cây gỗ nghiến phải dồn tích dưỡng chất vào chỗ bị thương để bảo vệ và chống sự xâm nhập từ bên ngoài nên phần này phát triển dị thường, tạo những phần gỗ mọc phình ra, đó chính là ngọc nghiến. Ảnh: Bộ bàn ghế bằng ngọc nghiến trị giá 14 tỉ đồng.
Ngọc Ninh (tổng hợp)