Chuyên gia "mổ xẻ" Honda SH vỡ vụn máy dù còn bảo hành

13/03/2014 07:30 Hoàng Lực
(GDVN) - "... Phải nói rằng guốc côn ở đây có thể làm vật liệu không tốt, nếu đúng hợp kim nhôm sẽ không có chuyện vỡ vụn như vậy”, ông Định phân tích.

Liên quan sự việc anh Nguyễn Khắc Chiến (huyện Đoan Hùng – Phú Thọ) phản ánh đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về việc chiếc xe Honda SH 125C của gia đình anh mua tại HEAD Honda Thành Công (thị trấn Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ), vận hành mới được hơn 2.000 km, vẫn nằm trong quá trình bảo hành nhưng mới đây hộp côn xe vỡ vụn, không dắt hay di chuyển được, chính nhân viên kỹ thuật của HEAD Honda Thành Công cũng phải thừa nhận nếu sự cố xảy ra trong quá trình vận hành sẽ gây nguy hiểm cho người điều khiển xe.

Hiện trạng xe SH của gia đình anh Nguyễn Khắc Chiến khi tháo côn ra (ảnh do anh Chiến cung cấp).

Tuy nhiên điều khiến anh Chiến bất ngờ là câu trả lời của nhân viên kỹ thuật của HEAD Honda Thành Công cho biết, Honda Việt Nam không bảo hành sự cố với chiếc xe SH của anh.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về sự cố trên,  ông Trần Đức Việt - phụ trách kỹ thuật của Công ty Thành Công cho rằng, không có chuyện côn bị vỡ mà đây là hiện tượng nóng nhiệt dẫn đến nóng chảy, thậm chí cháy lá côn.

Ông Việt cũng cho biết, do lá côn làm bằng nhôm nên nếu người điểu khiển xe đặt tay vừa đi vừa bóp phanh khiến má phanh bị bó lại. Trong quá trình chạy, với đoạn đường từ 3-4km sẽ dẫn đến má phanh nóng quá, chảy ra.

Từ đó, Honda Việt Nam cho rằng sự cố xảy ra với chiếc Honda SH của anh Chiến hoàn toàn do lỗi người sử dụng. Tuy nhiên một câu hỏi đặt ra nếu đơn giản chỉ là việc vừa điều khiển xe vừa để tay lên phanh trong tư thế bóp phanh hoặc bóp phanh hờ làm sao có thể dẫn đến vỡ cả xương, lá côn? 

Ở một góc độ khác, qua hình ảnh chụp lại hiện trạng hệ thống côn bánh sau xe chiếc xe SH của gia đình anh Chiến, ông Nguyễn Xuân Định - người có gần 20 năm giảng dạy về kỹ thuật xe máy tại Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân (Hà Nội) phân tích: Sự cố xe SH gặp phải có thể xuất phát từ gãy vố lò xo trong hộp côn.

“Đây có thể do gãy vố lò xo dẫn đến lực văng li tâm chớm nở ra lại bị bó cứng vào côn sinh ra nhiệt, dẫn đến mủn hết guốc côn, guốc côn được làm bằng  hợp kim nhôm nhưng để xảy ra như vậy sẽ có nhiều thứ hỏng theo trong xe”, ông Định nhận xét.

Ông Nguyễn Xuân Định (ảnh  thứ 2 từ trái sang phải) giáo viên giảng dạy về kỹ thuật xe máy tại Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân (Hà Nội).

Cụ thể ông Định giải thích, vố lò xo bị gãy khiến lực văng li tâm nở ra, khi đó chỉ vấn để garanti xe hoặc ga nhẹ xe cũng chạy vụt lên, lúc đó theo quán tính người điều khiển xe sẽ bóp phanh. Khi bóp phanh sẽ sinh ra lực ma sát làm chín guốc côn lên dẫn đến hiện tượng cháy khô vỡ vụn.

“Nguyên nhân sâu xa nhất theo tôi là gãy vố lò xo, vố lò xo có tác dụng níu một đầu lò xo để đầu kia kéo guốc côn giữ cố định, trong bộ côn có 3 lò xo nằm trong để bóp bộ lá côn vào trong quá trình sử dụng vô tình nó gãy hoặc đứt vố côn khi đó lá guốc côn văng ra mới bó vào bát côn ngoài và chạy như con ngựa bất kham, người sử dụng mới bóp phanh cho dừng xe lại, cứ như vậy người dùng sẽ phải vừa chạy vừa bóp phanh sinh nhiệt làm chín guốc côn. Phải nói rằng guốc côn ở đây có thể làm vật liệu không tốt, nếu đúng  hợp kim nhôm sẽ không có chuyện vỡ vụn như vậy”, ông Định phân tích.

Theo ông Nguyễn Xuân Định, có thể 1 trong 3 vố lò xo trong bộ côn xe SH bị gãy dẫn đến sự cố trên.

Tiếp tục mổ xe nguyên nhân dẫn đến gẫy vố lò xo trong bộ côn, theo ông Định không thể do tác động bên ngoài cũng như không có lỗi của người sử dụng mà do lỗi nhà sản xuất. 

“Tác động bên ngoài không thể làm gãy, ở đây theo tôi đoán do nhà sản xuất làm bằng chất liệu không tốt cũng có thể do thợ lắp ráp sơ xảy hoặc lắp thiếu một lò xo. Lỗi này nhiều phần do nhà sản xuất, có thể lỗi mã hàng này vô tình vào đúng xe ai người đó chịu”, ông Định nói.

Với sự cố gãy vố lò xo hiểm nhất là việc chiếc xe chỉ cần ga nhẹ có thể đi nhanh phóng vụt lên, dễ  xảy ra tai nạn. Đồng thời khi đang điều khiển với tốc độ cao sẽ gây tai nạn vì côn đột ngột xiết chặt, bánh xe bị rê trên đường. 

Video ông Nguyễn Xuân Định lý giải sự cố xảy với xe SH của anh Nguyễn Khắc Chiến: 

)
Hoàng Lực