Cơm kg “cháy” hàng thời “bão giá”

14/04/2011 20:10

Với giá từ 6.000- 7.000 đồng/kg cơm, tùy theo từng loại gạo, các quán cơm ký luôn trong tình trạng "cháy hàng".

Với 1.000 đồng, thực khách có thể mua được…1,5 lạng cơm giữa trung tâm Sài Gòn. Giá “mềm” nên các quán cơm ký vẫn đông nườm nượp, trong khi các quán ăn khác đều đang dần “teo” khách.

Nhiều năm nay, các quán cơm bán theo ký ở khu vực quanh ga Sài Gòn trở thành điểm đến của nhiều người dân lao động nghèo. Với giá từ 6.000- 7.000 đồng/kg cơm, tùy theo từng loại gạo, các quán cơm ký luôn trong tình trạng "cháy hàng".

Đã 4 năm nay, chị Thương (bán vé số trước cổng ga Sài Gòn) gắn bó với các quán cơm ký. Mỗi ngày chị mua 2 lần cơm: trưa và tối, mỗi lần 2.000 đồng. Chừng đó cơm, chị mua thêm 2.000-3.000 đồng dưa, rau hoặc 1 con cá, có khi chị mang theo lọ muối vừng làm sẵn ở nhà là đã có 2 bữa ăn no.

Chị Thương cho hay: "Đi mua cơm, rồi lại đến các quán ăn bình dân mua thức ăn tuy mất công một chút nhưng giá rẻ. Tính ra mỗi ngày tôi chỉ hết 10.000 đồng cho hai bữa trưa và tối".

Nhiều năm nay, các quán cơm bán theo ký ở khu vực
quanh ga Sài Gòn  trở thành điểm đến của nhiều người
lao động nghèo. Ảnh: P. T
 

Chú Tính, làm nghề xe ôm trước cổng ga Sài Gòn cũng là khách hàng quen thuộc của quán cơm ký nhiều năm nay. Thu nhập mỗi tháng được gần 4 triệu đồng, mỗi tháng chú gửi về quê 2 triệu, 1 triệu tiền thuê nhà, còn lại dành cho ăn uống, chi tiêu nên đến bữa ăn chú cũng phải đắn đo, cân nhắc.
 
"Một suất cơm hộp hay cơm bình dân ít nhất cũng 13.000 đồng nhưng tui ăn không thấy no. Ăn cơm ký vừa rẻ vừa chắc bụng", chú Tính thật thà.

Chị Nga, chủ một quán cơm ký trên đường Nguyễn Thông, quận 3, cho biết: khách hàng của chị tương đối đa dạng nhưng đông nhất là những người thu nhập thấp như bán vé số, hàng rong, xe ôm, sinh viên... Cũng có khi có khách hàng là những người khá giả, bận bịu công việc nên không kịp nấu cơm, thi thoảng còn có cả những quán ăn bình dân thiếu cơm đột xuất.

Chị Nga bán cơm vào 2 buổi trưa và tối, trung bình mỗi ngày chị nấu khoảng 1 tạ gạo. Khách hàng đa phần đã quen biết nên chỉ sau 1-2 tiếng mở hàng (khoảng từ 10h-11h trưa và 6h-7h tối), chị Nga đã bán hết cơm.

Ở khu vực quanh ga Sài Gòn có khoảng 6-7 quán cơm ký đều bán với mức giá 6.000- 7.000 đồng/ký cơm. Theo anh Hoàn, chủ một tiệm cơm ký ở đường Nguyễn Thông: 2 năm trước, anh chỉ bán 5.000 đồng- 6.000 đồng/ký, nay giá cả tăng cao, anh mới tăng thêm 1.000 đồng/ ký cơm, cho 2 loại gạo khác nhau.

"Giá cả tăng thì người nghèo cũng chỉ có từng đó tiền nên chúng tôi chỉ tăng giá cho có vậy thôi. Làm nghề này chủ yếu lấy công làm lãi...", anh Hoàn tâm sự.
 
Theo Khoa học&đời sống