Cụ thể là Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam, Công ty CP Liên kết tri thức (K-Link), Công ty CP Tập đoàn liên kết Việt Nam (Vinalink) và Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long.

Theo đó, các công ty này sử dụng hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không theo mẫu; Tiến hành ký nhiều hợp đồng với cùng một nhà phân phối và cho phép một nhà phân phối có nhiều mã số; chưa giám sát hết toàn bộ hoạt động của các nhà phân phối dưới vai trò đại lý ký gửi hàng hóa ở các thị trường; Chưa thực hiện đào tạo và cấp chứng chỉ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp theo quy định cho toàn bộ các nhà phân phối đã ký hợp đồng và thực hiện việc bán hàng đa cấp cho công ty...

Bên cạnh các lỗi trên, các doanh này còn vi phạm quy định báo cáo định kỳ với các Sở Công Thương (nơi công ty có hoạt động bán hàng đa cấp).

Ví dụ, Công ty CP Liên kết tri thức không cung cấp được bằng chứng đã gửi báo cáo định kỳ 6 tháng đầu năm 2015 đến các Sở Công Thương Bạc Liêu, Đà Nẵng; Báo cáo định kỳ năm 2015 đến Sở Công Thương Tây Ninh. 

Công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long cũng trong tình trạng tương tự.

Bộ Công Thương chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Công ty TNHH nhượng quyền thương mại Thăng Long (Công ty Thăng Long). Ảnh minh họa. 

Riêng Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam đã thực hiện báo cáo tới 40 Sở Công Thương và Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) nhưng lại thực hiện không đúng thời hạn.

Ngoài các dấu hiệu trên, cơ quan kiểm tra còn nhận thấy các doanh nghiệp có  vi phạm liên quan đến thuế, gian lận khi kê khai danh sách nhà phân phối có mua hàng và được nhận hoa hồng; có dấu hiệu huy động tiền từ nhà phân phối, gian lận, vi phạm quy định của pháp luật về thuế.

Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Tổng Cục thuế, Cục Quản lý thị trường và Bộ Công An để xử lý, hoặc tiến hành điều tra để xử lý, theo thẩm quyền các vụ việc nói trên tùy theo tùy theo tính chất của hành vi có dấu hiệu vi phạm.

Bộ Công Thương "trảm" 2 công ty đa cấp

(GDVN) - Cục Quản lý cạnh tranh cảnh báo về hoạt động bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp không đăng ký.

Liên Kết Việt lừa hơn 60.000 người: "Nhận trách nhiệm" có yên lòng người dân?

(GDVN) - Vụ Công ty đa cấp Liên Kết Việt lừa hơn 60.000 người dân, dư luận chờ đợi Bộ Công Thương “chịu trách nhiệm” nhưng không chỉ dừng ở lời nói...

Riêng đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh triển khai ngay quy trình xử lý theo quy định của Luật Cạnh tranh.

Hiện Bộ Công Thương đang tiếp tục kiểm tra, làm rõ nội dung từng khiếu nại liên quan đến Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty TNHH Amway Việt Nam.

Cụ thể, Bộ Công Thương cho biết trong thời gian tiến hành kiểm tra, Bộ đã nhận được nhiều khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp đối với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Để bảo đảm quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp, Bộ Công Thương chỉ đạo Đoàn kiểm tra một mặt vẫn thực hiện kiểm tra theo quy định, mặt khác phải tiến hành xem xét và yêu cầu Công ty giải trình, xử lý từng khiếu nại mà Bộ Công Thương nhận được.

Công việc này vẫn đang được tiến hành và sẽ chỉ kết thúc cho tới khi tất cả các đơn khiếu nại đều đã được làm rõ. 

Ngay sau khi có kết luận kiểm tra Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Bộ Công Thương sẽ cung cấp công khai nội dung kết luận kiểm tra trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ Công Thương khẳng định, việc ban hành kết luận kiểm tra đối với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy nói riêng và các Công ty khác trong đợt kiểm tra này nói chung không ảnh hưởng tới quyền của người tham gia bán hàng đa cấp trong việc tiếp tục đưa ra các yêu cầu trả lại hàng đối với các Công ty này. 

Cũng theo kế hoạch, Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Amway Việt Nam từ ngày 18/7/2016. Sau khi có báo cáo kết quả kiểm tra, Bộ Công Thương sẽ ban hành kết luận kiểm tra và cung cấp công khai nội dung kết luận kiểm tra trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Riêng Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam được đưa ra khỏi diện kiểm tra do Bộ Công Thương chưa nhận được thêm khiếu nại nào của người tham gia bán hàng đa cấp đối với Công ty này kể từ khi bị Cục Quản lý cạnh tranh xử phạt 110 triệu đồng.

Cao Nguyên