Cục thuế Hà Nội đã cung cấp tài liệu cho cơ quan điều tra dự án của ông Thản

19/07/2017 09:38 Trinh Phúc
(GDVN) - Ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Nội cho biết như vậy tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 18/7/2017.

Cụ thể, thông tin liên quan đến việc Tập đoàn Mường Thanh trốn thuế mà báo chí phản ánh thời gian qua, ông Mai Sơn cho biết: "Ở Hà Nội, ông Lê Thanh Thản có 13 dự án, trong đó 9 dự án do Công ty tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đầu tư. 4 dự án do Công ty Bemes đầu tư.

Vì sao chậm công bố kết quả điều tra sai phạm của doanh nghiệp ông Thản?

Đối với doanh nghiệp này, lần lượt Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Xây dựng đã tiến hành kiểm tra và thanh tra.

Chính vì vậy, để tránh chồng chéo trong thanh tra kiểm tra tại doanh nghiệp, hiện tại Cục thuế Hà Nội chưa tiến hành thanh tra, kiểm tra trực tiếp doanh nghiệp này".

Ông Mai Sơn cho biết thêm: "Vấn đề vi phạm của doanh nghiệp này, Cục thuế Hà Nội đã có những thông tin phối hợp với cơ quan công an, Thanh tra Chính phủ (đơn vị trực tiếp thực hiện thanh tra) để cung cấp thông tin.

Việc này đang trong quá trình xử lý của cơ quan điều tra, nên kết quả cụ thể cơ quan điều tra sẽ công bố khi có kết luận.

Đối với Cục thuế Hà Nội, Công ty tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên chỉ là doanh nghiệp vãng lai nên những vấn đề liên quan đến Cục thuế Hà Nội cũng đã cung cấp cho cơ quan điểu tra. Khi có kết quả chắc chắn là cơ quan điều tra sẽ thông báo".

Ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Nội cho biết đã phối hợp, cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra về những vi phạm ở dự án của ông Lê Thanh Thản. ảnh: vietnamnet.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, tại Kỳ họp thứ tư Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội, sáng 5/7, Đại biểu Phạm Thanh Mai (Đông Anh) nêu thực trạng, việc tái diễn vi phạm về trật tự xây dựng không chỉ xảy ra ở cơ sở, với các tổ chức, hộ gia đình mà còn tái diễn ở cả các đơn vị xây dựng nhà ở.

Một số toà nhà chung cư xây dựng sai so với giấy phép đã được chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ. Đại biểu hỏi Giám đốc Công an Thành phố về tiến độ xử lý và công khai kết quả điều tra.

Có thể khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can liên quan đến tập đoàn Mường Thanh

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Phạm Thanh Mai, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công anh Thành phố cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017 và cả năm 2016, Thanh tra thành phố đã chuyển sang Công anh Thành phố để điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số đơn vị, trong đó điển hình là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên do ông Lê Thanh Thản làm chủ.

Đây là đơn vị triển khai nhiều dự án trên địa bàn thành phố Hà Nội (khoảng 12 dự án).

Qua điều tra, các dự án này có dấu hiệu vi phạm pháp luật. "Chúng tôi nhận được chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố về tiếp nhận kết luận của Thanh tra thành phố.

Bộ Công an cũng nhận được kết luận của thanh tra Chính phủ về đơn vị này ở 21 tỉnh, thành trên cả nước.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra của Thành phố cũng đã phối hợp với Cục C46 - Bộ Công an làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn Thành phố", ông Khương cho biết.

Về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, theo Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Hà Nội đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an vì vụ án liên quan đến nhiều dự án, nhiều địa bàn.​

Nếu Bộ quyết định Cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì sang tuần sau, Công an Thành phố sẽ triển khai việc này. Nếu Bộ quyết định để Cục C46 khởi tố chung thì Công an Thành phố sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ tài liệu đã xác minh lên Cục 46.

Trinh Phúc