“Đà Nẵng không hợp thức hóa cho sai phạm của Mường Thanh”

28/06/2017 08:29
An Nguyên
(GDVN) - Liên quan đến sai phạm của tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh, lãnh đạo Đà Nẵng khẳng định không có chuyện hợp thức hóa sai phạm của doanh nghiệp này.

Toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án của Mường Thanh ở Đà Nẵng đã được Sở Xây dựng chuyển sang Cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Ngày 27/6, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết, địa phương này đã xử lý kỷ luật các cán bộ để xảy ra sai sót trong quá trình quản lý xây dựng, gây bức xúc dư luận thời gian qua.

“Đà Nẵng không hợp thức hóa cho sai phạm của Mường Thanh” ảnh 1
Đà Nẵng khẳng định không hợp thức hóa cho sai phạm của dự án tổ hợp khách sạn - căn hộ Mường Thanh. Ảnh: TT

Điển hình một số vụ sai phạm nghiêm trọng như: dự án khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa, tổ hợp khách sạn và căn hộ Central Coast, công trình cải tạo tại số 03 đường Phạm Hùng (quận Cẩm Lệ)…

Cụ thể, ông Trần Văn Dũng – Chánh thanh tra Sở Xây dựng bị điều chuyển sang một vị trí khác.

Ban cán sự Đảng ủy ban nhân dân thành phố cũng báo cáo Thường vụ đề nghị kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Thành Nam – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà, phụ trách mảng đô thị của quận này.

“Đà Nẵng không hợp thức hóa cho sai phạm của Mường Thanh” ảnh 2

Mường Thanh đang “chà đạp” lên pháp luật và quyền lợi khách hàng

(GDVN) - Việc “tận thu” năm tầng của tòa nhà để chuyển đổi thành căn hộ thương mại khiến quyền lợi của hàng ngàn cư dân của tòa nhà sẽ bị ảnh hưởng.

Liên quan đến việc xử lý các sai phạm của tổ hợp khách sạn – căn hộ Mường Thanh, ông Thơ cho rằng, không ai có thể hợp thức hóa các sai phạm của doanh nghiệp này. Bởi vì doanh nghiệp làm sai thì phải chịu trách nhiệm.

“Về nguyên tắc xây dựng một chung cư, bố trí bao nhiêu hộ ở đó phải phù hợp với tỉ lệ khu vực công cộng như nhà trẻ, nhà giữ xe…, phải tuân thủ y như thế.

Khi anh tự ý cải tạo bên trong, bố trí thêm một số căn hộ chung cư nữa thì đó là việc làm tự ý và anh phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi cũng đã tiến hành xử phạt và đình chỉ thi công”

Ông Thơ nói tiếp, doanh nghiệp có thể tìm đất mua hay thuê đất ở đâu đó để xây dựng đủ bãi đỗ xe, nhà giữ trẻ như thiết kế thì lúc đó mới được có quyền cải tạo căn hộ.

Nếu vi phạm thì không bao giờ được cấp phép hay hợp thức hóa sai phạm, có làm xong thì cũng không mua bán được vì không được cấp giấy tờ.

Doanh nghiệp tiến hành cải tạo ở bên trong nên khi cơ quan chức năng quận Ngũ Hành Sơn vào kiểm tra thì phát hiện một số hạng mục xong rồi.

Hơn nữa, ở đây còn có quyền lợi khách hàng. Tức là, doanh nghiệp bán nhà cho khách hàng và hứa là có bãi đỗ xe, nhà trẻ đủ các tiện ích công cộng nhưng giờ lại không có thì khách hàng có quyền khởi kiện ra tòa – ông Thơ cho hay.

An Nguyên