Cước 3G của Việt Nam rẻ hơn 40 lần so với Châu Âu

07/06/2013 10:52 Hân Ni
(GDVN) - Cụ thể, theo tính toán của các mạng di động, cước 3G của Việt Nam đang rẻ hơn khoảng 10 lần so với Trung Quốc và rẻ hơn khoảng 40 lần so với các nước Châu Âu.

Sẵn sàng bỏ thêm tiền để dùng 3G nhanh hơn

Trong một buổi công bố kết quả khảo sát về 3G mới đây tổ chức tại Hà Nội, ông Tenny Sum - tư vấn chính sách của Huawei đã cho biết: 3 năm trước ở Hà Nội không thấy có mặt tích cực nào về sử dụng 3G, tuy nhiên, hiện nay 3G tại Việt Nam (VN) đã có những bước tiến dài. Khoảng 10 năm trước, gói cước tính theo hình thức sử dụng bao nhiêu trả bấy nhiêu nhưng gần đây gói không giới hạn được ưa chuộng hơn bao giờ hết.

Cũng theo một cuộc khảo sát người dùng 3G ở 5 châu lục được Huawei thực hiện vào năm ngoái xung quanh câu hỏi “Bạn sẽ sẵn sàng trả thêm bao nhiêu?”. Câu trả lời của khách hàng dựa theo tốc độ truy cập hoặc cách tính cước. Kết quả là 90% người tiêu dùng đồng ý trả thêm 12% để đạt tốc độ họ hài lòng.

Theo thống kê gần đây của MobiFone 70% khách hàng đăng ký gói MIU trước đây của nhà mạng này đã dùng hết và vượt mức 500Mb. Các khách hàng sẽ sẵn sàng trả thêm cước để có được quyền lợi sử dụng MIU cao hơn. 

Điều đó cho thấy “người tiêu dùng sử dụng 3G ngày càng quan tâm tới dịch vụ tốt hơn, kể cả phải trả thêm tiền” – ông Tenny Sum nhấn mạnh.

“Tôi tin đây sẽ là xu hướng chung của các nhà mạng trong thời gian tới. Và VN chỉ vài năm nữa sẽ theo hướng đấy” - ông Tenny Sum nói.

Theo thống kê gần đây của MobiFone 70% khách hàng đăng ký gói MIU trước đây của nhà mạng này đã dùng hết và vượt mức 500Mb. Nắm bắt xu hướng về việc nên tập trung phát triển các gói cước dữ liệu di động phù hợp với nhu cầu sử dụng của người di động, MobiFone gần đây đã quyết định điều chỉnh gói cước 3G không giới hạn của mình.

Có cùng động thái như MobiFone, VinaPhone cũng có thông báo tung ra gói cước MAX và MAXS mới tương tự trong khi đó Viettel không tăng giá cước gói MiMAX (gói tương tự MIU), vẫn áp dụng phí duy trì 10.000 đồng mỗi tháng và cước phí thuê bao 40.000 đồng.

Như vậy, tổng chi phí sử dụng gói cước Mobile Internet không giới hạn của 3 nhà mạng VinaPhone, Viettel và MobiFone là như nhau (50.000 đồng). Tuy nhiên, người dùng của Viettel chỉ được hưởng 500MB còn dung lượng sử dụng tốc độ tối đa của MobiFone và Vinaphone là 600Mb.

Cước 3G của Việt Nam rẻ hơn 40 lần so với Châu Âu

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Qualcomm, toàn thế giới, hiện có 2 tỷ người dùng 3G, dự tính đến năm 2016 con số này sẽ nâng lên 4 tỷ. Mỗi ngày có 1 triệu người dùng mới kết nối 3G. Từ nay đến 2016, tốc độ phát triển 3G sẽ tăng nhanh, Asean sẽ có gần nửa tỷ người dùng 3G.

Riêng ở Việt Nam, sự phát triển di động đặc biệt ấn tượng. Xu hướng kết nối các thiết bị trên mạng 3G dự đoán đến 2020 sẽ có khoảng 25 tỷ thiết bị kết nối di động, ½ trong đó kết nối 3G - ông Thiều Phương Nam, Giám đốc Qualcomm Đông Dương đã từng nhận xét.

Tổng giám đốc Nielsen Việt Nam, ông Vaughan Ryan, cũng bày tỏ sự ngạc nhiên với xu hướng phát triển 3G tăng như vũ bão tại Việt Nam, tới mức “bà nội trợ cũng có thiết bị công nghệ”: So với các nước trong khu vực, tỷ lệ truy cập Internet của VN rất cao vì nhiều người trẻ, yêu thích công nghệ mới và loại hình giao tiếp trực tuyến. Tỷ lệ người sử dụng Internet trong 4 tuần gần đây: Indonesia 19%, Viet Nam 58% (trung bình 16h/tuần dùng Internet), Singapore 67%, Malaysia 38%, Thailand 31%,..

Sở dĩ số lượng người dùng 3G tăng đột phá như vậy, theo lý giải của ông Thiều Phương Nam (Qualcomm) là bởi mạng 3G của VN có độ phủ và chất lượng ngày càng cải thiện, chi phí kết nối 3G hợp lý, thiết bị đầu cuối kết nối 3G như điện thoại, máy tính bảng phần lớn đã xuống giá ở mức người dân VN có thể sử dụng được.

Cụ thể, theo tính toán của các mạng di động, cước 3G của Việt Nam đang rẻ hơn khoảng 10 lần so với Trung Quốc và rẻ hơn khoảng 40 lần so với các nước Châu Âu.

Thứ trưởng Bộ TT & TT Lê Nam Thắng cũng giải thích thêm: Về giá cước, VN là một trong những nước có giá cước 3G rẻ nhất thế giới. Thái Lan có giá cước 3G đắt hơn. Dịch vụ điện thoại của Bangkok đắt hơn VN trong khi dịch vụ ăn uống lại rẻ hơn.

Tuy vậy, “Doanh nghiệp không thể tái đầu tư phát triển nếu không có lợi nhuận. Trong suốt hơn 10 năm qua, giá cước dịch vụ viễn thông hầu như không tăng, thu nhập GDP đã tăng 2 lần. Vì vậy, các nhà mạng sẽ cần điều chỉnh cước cho phù hợp giá thành, đặc biệt trong bối cảnh dịch vụ OTT trên nền các dịch vụ di động đang phát triển khá mạnh” - ông Thắng nhấn mạnh.


* Mời độc giả phản ánh về giá cước của các nhà mạng theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


Hân Ni