Đã có người vay được vốn mua nhà từ gói 30.000 tỷ đồng

26/06/2013 11:43 T.Phạm
(GDVN) - Sau gần một tháng triển khai chương trình gói hỗ trợ 30.000 tỷ mua nhà cho người thu nhập thấp, đến thời điểm hiện tại, ngân hàng BIDV đã giải ngân được 1 – 2 hồ sơ.
Ngày 25/6, Phó TGĐ ngân hàng BIDV Trần Xuân Hoàng cho biết trên báo VnExpress: Ngân hàng mới giải ngân được 1-2 hồ sơ cho người thu nhập thấp.

Tuy nhiên, ông Hoàng cũng nhấn mạnh: Mức thu nhập thấp từ 9 triệu trở xuống là điều chấp nhận được thì điều tréo ngoe lại ở chỗ, mức khởi điểm chịu thuế 9 triệu đến ngày 1/7 mới có hiệu lực. "Thành ra rất nhiều hồ sơ thu nhập từ 5 - 9 triệu đang phải nằm chờ chính sách có hiệu lực rồi mới được tính tiếp”.

Tại hội nghị ngành ngân hàng hôm 17/6, Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) Nguyễn Phước Thanh cho biết đơn vị này đã tiếp nhận 9 hồ sơ vay mua nhà thu nhập thấp. Mặc dù chưa có ai hướng dẫn cụ thể bao nhiêu là thu nhập thấp nên để linh động, lãnh đạo ngân hàng vẫn chỉ đạo cho các chi nhánh quy định từ 9 triệu đồng trở xuống. 

Ngân hàng BIDV giải quyết cho 1-2 hồ sơ mua nhà gói 30.000 tỷ.

Cũng trong hội nghị tổng kết ngành, lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chỉ ra sự chưa thống nhất trong cơ chế xác định thế nào là người thu nhập thấp. "Các văn bản thì cho rằng thu nhập thấp là dưới 5% so với mức thu nhập trung bình của tỉnh, thành nhưng các địa phương chưa thống kê về thu nhập trung bình. Lãnh đạo Bộ Xây dựng lại nói dưới 9 triệu đồng. Vậy lao động tự do thì ai xác lập cho họ", ông lo ngại. 

Cũng trong chiều ngày 25/6, chia sẻ trên VnExpress một đại diện của Vietcombank cho biết: Dù đã chỉ đạo rất quyết liệt nhưng vẫn chưa giải ngân được hồ sơ nào. "Tôi đã quán triệt toàn bộ giám đốc các chi nhánh, cứ đủ thủ tục là giải ngân. Thế nhưng hầu như  khách hàng vẫn chưa thể hoàn thiện hồ sơ vì vướng mắc ở những xác nhận của chính quyền địa phương về điều kiện ở và mức thu nhập thấp", vị lãnh đạo này cho biết.

Như vậy, sau gần một tháng triển khai chương trình thì BIDV là ngân hàng đầu tiên giải ngân được hồ sơ. Trong khi đó, đại diện các ngân hàng còn lại cho biết hầu như vẫn chưa giải ngân được đồng nào vì vướng nhiều thủ tục. Một trong số đó vẫn là khó xác định đối tượng thu nhập thấp.

Hướng dẫn vay mua nhà trong gói 30.000 tỷ đồng

Ngày 25/6, Bộ Xây dựng đã chính thức có công văn số 1250/BXD-QLN gửi NHNN và 5 ngân hàng được chỉ định cho vay hướng dẫn xác định đối tượng, điều kiện và trình tự thủ tục khi vay vốn gói tín dụng 30.000 tỷ.

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Xây dựng với đối tượng là cá nhân, gồm cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhân dân, người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.. do việc xét duyệt đối tượng, điều kiện được thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội theo quy định tại Nghị định số 71/2010/NĐ-CP và nhà ở thu nhập thấp theo quy định tại Quyết định 67/2009/QĐ-TTg đã được thực hiện rất chặt chẽ, vì vậy hộ gia đình, cá nhân khi có hợp đồng thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội đã ký kết với chủ đầu tư dự án sau ngày 07/01/2013 được coi là đủ điều kiện được vay trong gói tín dụng hỗ trợ nhà ở.

Về vấn đề xác định tài sản thế chấp công văn nêu rõ có thể dùng căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp đã hoàn thành hoặc sẽ hình thành trong tương lai để làm tài sản bảo đảm khoản vay với Ngân hàng. Đồng thời người vay vốn cần có đủ mức vốn tối thiểu tham gia vào phương án vay theo quy định và đáp ứng khả năng trả nợ theo điều kiện vay vốn của Ngân hàng.

Bên cạnh đó, đối tượng là doanh nghiệp được hưởng ưu đãi phân làm các loại: Doanh nghiệp là chủ đầu tư nhà ở xã hội quy định tại Nghị định 71; Doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà ở xã hội theo Thông tư 02 của Bộ Xây dựng; Doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự dự án nhà ở sinh viên, nhà ở công nhân khu công nghiệp, nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị.

Điều kiện để DN được vay vốn là có dự án được cấp thẩm quyền phê duyệt, có đất sạch được cấp phép xây dựng, có nhu cầu vay vốn.

Công văn cũng chỉ rõ quá trình thực hiện thủ tục DN sẽ trực tiếp hoặc qua UBND cấp tỉnh gửi hồ sơ về Bộ Xây dựng xem xét, thẩm tra thẩm định và tổng hợp gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các ngân hàng.T.Phạm