Hôm nay, Bộ GTVT kết luận “đường bay thẳng”

10/09/2014 11:16 Hồng Minh
(GDVN) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang họp bàn chuẩn bị công bố chính thức kết luận về đường bay thẳng Hà Nội – TP.HCM qua không phận Lào và Campuchia.

Hôm nay (10/9), Bộ GTVT sẽ chính thức công bố kết luận về đường bay thẳng Hà Nội – TP.HCM qua không phận Lào và Campuchia.

Trước đó, đăng đàn trả lời trong chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” trên VTV, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng cho hay đường bay thẳng đã được nghiên cứu từ lâu nhưng tại thời điểm đưa ra vì điều kiện chưa đủ nên phải dừng lại để tiếp tục nghiên cứu. 

Tuy nhiên hiện nay trong tình hình mới khi Việt Nam đã ký Hiệp định hàng không với các nước Campuchia, Lào, Myanmar cùng với điều kiện phát triển khoa học công nghệ về kiểm soát không lưu tốt hơn… Bộ GTVT cũng như các ngành liên quan đã đặt lại vấn đề nghiên cứu đường bay thẳng. Người đứng đầu ngành giao thông cũng khẳng định đường bay thẳng với mục tiêu an toàn là số 1 và hiệu quả cho các doanh nghiệp. 

Đường bay hiện nay (màu đỏ) và đường bay thẳng theo đề xuất của ông Trần Đình Bá (màu vàng).

“Khi doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, chi phí giảm bớt thì chắc chắn người dân sẽ được hưởng lợi”, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định.

Quyết tâm đó cũng chính là động lực để Bộ trưởng Đinh La Thăng đề xuất với Chính phủ xin thử nghiệm đường bay thẳng Hà Nội - TP.HCM qua Lào, Campuchia (còn gọi là đường bay vàng). Ngay sau khi được Chính phủ cho phép, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cùng 2 hãng hàng không Vietnam Airlines và VietJet Air thực hiện bay thử nghiệm trong Hệ thống buồng lái giả định (SIM).

Các chuyến bay thử nghiệm được tiến hành từ ngày 29/8 – 3/9/2014. Trao đổi với phóng viên, đại diện VietJet Air cho biết hãng đã hoàn thành bay thử nghiệm đường bay thẳng trên tàu bay A320 và gửi kết quả lên Cục HKVN.

Tương tự, đại diện Vietnam Airlines cũng cho biết đã hoàn thành bay thử nghiệm đường bay thẳng từ Hà Nội – TP.HCM trên tàu bay A321 và B777, đồng thời đã gửi kết quả lên Cục HKVN.

Sau khi 2 hãng hàng không Vietnam Airlines và VietJet Air có báo cáo cụ thể về kết quả thử nghiệm đường bay thẳng, Cục HKVN đã có thông báo kết quả sơ bộ cho biết, đường bay thẳng giúp giảm 85km, bay nhanh hơn 5 phút tiết kiệm 190kg nhiên liệu.

Tuy nhiên cũng ngay sau khi công bố kết quả thử nghiệm, Cục HKVN đang đề xuất mời Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) kiểm tra lại kết quả thử nghiệm đường bay thẳng này.

Hồng Minh