Khám đông y Trung Quốc: Chi tiền khủng, rước hoang mang

(GDVN) - Ra khỏi phòng khám đông y Trung Quốc, hầu hết những gương mặt bệnh nhân đều trở nên thất thần khi thừa nhận: "Sao mà đắt thế!".

(GDVN) -  Ra khỏi phòng khám đông y Trung Quốc, hầu hết những gương mặt bệnh nhân đều trở nên thất thần khi thừa nhận: "Sao mà đắt thế!".

>> 10 "ngón đòn hiểm ác" của thương lái TQ: Điêu đứng "độc chiêu" phá giá

Thời gian gần đây, mặc dù sau hàng loạt những sai phạm kinh doanh của các phòng khám đông y Trung Quốc được các cơ quan chức năng làm rõ song tâm lý “sính ngoại” của người dân, các phòng khám này vẫn tiếp tục đông đúc người đến khám.

Choáng chi phí cắt cổ ở phòng khám đông y TQ

Cuối năm 2009, một loạt phòng khám đông y Trung Quốc bị "lật tẩy" tại Hà Nội về những chiêu kinh doanh gian dối, lừa đảo bệnh nhân bằng những đơn thuốc giá "cắt cổ". Thời gian sau đó, tuy không còn quảng cáo rầm rộ nhưng đến nay, những phòng khám đông y ngoại vẫn được nhiều người tìm đến.

Trong vai một người khám bệnh, tôi đến phòng khám Việt Hải trên đường Giải Phóng (Hà Nội). Mua quyển sổ y bạ và đăng ký vào khám khoảng 20 nghìn đồng, với đề nghị chữa viêm xoang vì khó thở, chờ đợi đến lượt, cô nhân viên dẫn tôi vào phòng gặp bác sĩ. Sau khi dùng ống nội soi mũi… bác sĩ người Trung Quốc kết luận tôi viêm xoang mãn tính, cần làm phẫu thuật ngay với chi phí 2,6 triệu đồng.

Cầm kết quả trên tay, phóng viên không khỏi hoang mang vì phát hiện bệnh mới của bác sĩ có đúng?

Khách thất thần khi ra khỏi phòng khám được bác sĩ

Khách thất thần khi ra khỏi phòng khám được bác sĩ "cắt"
thêm bệnh.

 
Phác đồ điều trị vị bác sĩ này lên kế hoạch khoảng 5 ngày, tùy theo từng đợt điều trị sau mà quy định số tiền khám. Ngoài ra, nhân viên còn không quên nhắc nhở: nếu không chữa kịp thời, bệnh viên xoang sẽ lan ra và khó chữa hơn rất nhiều. Yêu cầu cắt thuốc trong đó có cả đông y và tây y. Biện lý do chỉ mang theo có 500 nghìn đồng và hẹn khi nào gom đủ tiền, phóng viên sẽ quay lại lấy thuốc của phòng khám.

Cũng tại một phòng khám Đông y Trung Quốc Việt Hải, phóng viên gặp chị Vân Anh (phường Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Chị Vân Anh chìa ra cuốn sổ y bạ và than phiền: vừa vào khám qua qua thôi cũng mất nửa triệu bạc. Theo như bệnh trạng mà phiên dịch ghi trên sổ y bạ, chị bị viêm mũi dị ứng. Sau khi bác sĩ khám và phán chị cần làm phẫu thuật nội soi với chi phí lên đến hàng chục triệu đồng.

Vị bác sĩ này giải thích chi phí này bao gồm cả tiền phẫu thuật và tiền truyền dịch trong 3 ngày. Mỗi ngày chị phải truyền 1 lần, mỗi lần mất gần 2 triệu đồng. Chị hỏi dịch gì mà đắt thế? Bác sĩ chỉ cho biết là dịch được bào chế riêng theo bài thuốc gia truyền (qua lời của phiên dịch).
 
Chị Vân Anh than thở, biết vậy vào bệnh viện tai, mũi, họng khám cho nhanh. Đến đây cũng phải chờ mới đến lượt mà chưa biết bệnh thế nào. Chị lặng lẽ ra về với lý do suy nghĩ thêm và lấy thuốc 3 ngày uống tạm.

Mặc dù chỉ bị hắt hơi, xổ mũi nhưng chị Linh (Hoàng Mai, Hà Nội không vào bệnh viện khám mà chị vào một phòng khám đông y Việt Hải. Chị Linh kể nghe thấy quảng cáo phòng khám này tốt lắm mà toàn bác sĩ của Trung Quốc. Chị Linh xem đoạn quảng cáo trên ti vi giới thiệu toàn bác sĩ Trung Quốc “xịn” được cấp phép hành nghề của Sở Y tế nên cũng phần nào yên tâm hơn.

Một góc phòng khám Đông y Việt Hải
Một góc phòng khám Đông y Việt Hải.

 

Kết quả sau khi mua quyển số y bạ với giá 20 nghìn đồng và vào được một vị bác sĩ ngoại khám chị hổn hển chạy ra ngoài vừa lắc đầu vừa nói “về thôi chứ tiền đâu mà chữa ở đây”.

Méo mặt vì cắt trĩ tốn hàng chục triệu mà không khỏi

Phản ánh đến báo điện tử Giáo dục Việt Nam, chị Bùi Thị Huyền (Hà Nội) bức xúc: “Chị bị bệnh trĩ ngoại, sau đó được bạn bè giới thiệu đến phòng khám Đông Y Việt Hải trên đường Giải Phóng, Hà Nội để khám bệnh.

Khi đến, chị được các bác sĩ thăm khám và khuyên nên làm phẫu thuật để cắt trĩ kèm theo đảm bảo sẽ khỏi hẳn không bao giờ mọc lại. Tuy nhiên, vừa mới phẫu thuật và đang uống thuốc điều trị của phòng khám chị Huyền phát hiện mình mới mọc thêm một cánh trĩ.

Trở lại phòng khám “bắt đền”, chị được các bác sĩ giải thích sẽ tiến hành phẫu thuật lần 2 với lý do “bệnh trĩ ngoại chữa rất gian nan”.

Tính chi phí ban đầu, chị Huyền cho biết đã mất khoảng gần 10 triệu đồng. Ngoài ra, từ bây giờ phải uống thuốc của phòng khám chị còn chưa biết số tiền đó có thể lên đến bao nhiêu. Chị chỉ tính nhẩm tiền thuốc cũng lên vài trăm nghìn một ngày. “Xót tiền lắm nhưng vẫn phải đến khám thôi, mình đã trót đâm lao thì phải theo lao. Khi chị đến cũng có nhiều người đến tái khám, họ đều nói khó mà khỏi hẳn được bệnh”.

Khách méo mặt khi rời khỏi phòng khám Đông y
Khách méo mặt khi rời khỏi phòng khám Đông y.

 
Anh Phúc, một bệnh nhân từ Việt Trì xuống phòng khám Việt Hải khám bệnh đã phải thốt lên “sao mà đắt thế”. Nếu đắt mà đảm bảo khỏi bệnh thì chẳng nói làm gì, đằng này người ta cứ nhập nhèm hướng dẫn điều trị không nói rõ kết quả thành công như thế nào, ai dám bỏ số tiền lớn như thế có khi rước thêm lo vào người.

Anh Hải tính sơ qua chi phí chữa bệnh trong 5 ngày có thể lên đến hàng chục triệu đồng tiền điều trị, đó còn chưa kể tiền ăn ở, tiền đi lại. Anh Phúc bị viêm mũi dị ứng, khó thở. Anh được vị bác sĩ người Trung khám cho biết anh bị viêm xoang và phải phẫu thuật ngay.

Ban đầu anh nghĩ phẫu thuật cũng chỉ mất vào trăm nghìn đồng, ai ngờ tiền phẫu thuật lên đến gần 3 triệu đồng. “Họ chỉ làm phẫu thuật hôm nay cho mình dễ thở. Bác sĩ chỉ nói mất thêm 5 ngày điều trị, không nói rõ là mất bao nhiêu một ngày. Nếu mình làm phẫu thuật ở đây bắt buộc mình phải theo tiếp vài ngày điều trị, khi đó họ phát giá bao nhiêu thì cũng phải trả bấy nhiêu thôi”.

Đa số các bệnh nhân đến phòng khám Việt Hải đều xác định mất khoảng hơn 10 triệu đồng là ít từ những bệnh như viêm mũi dị ứng cho đến các bệnh trĩ, đại tràng…

Vô sinh, 30 triệu em nhé!

Cũng trong vai một người bệnh, phóng viên đến phòng khám Đông y Hoa Việt trên đường Giải Phóng, Hà Nội. Phòng khám được giới thiệu có một đội ngũ bác sĩ đông y từ Trung Quốc hành nghề. Nhân viên tư vấn trò chuyện với chúng tôi rằng: “Nếu em khám vô sinh, xác định mất nhiều tiền lắm. Nếu có vài chục triệu thì hãy đến đây khám vì tiền thuốc mỗi ngày lên đến vào trăm nghìn đồng và điều trị ròng rã trong 2,3 tháng”.

Khách đến khám tại phòng khám Hoa Việt
Khách đến khám tại phòng khám Hoa Việt.
 
Không chỉ điều trị cho vợ, phòng khám còn điều trị cho cả chồng để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Với số tiền cao ngất ngưởng như vậy nhưng có thành công hay không thì vị bác sĩ chỉ dám hứa “tùy vào từng người có hợp thuốc hay không”.

Nhìn bảng giá tại đây, cảm giác đầu tiên của không ít bệnh nhân là "choáng". Cả lần điều trị vô sinh, có người đã phải chi đến cả trăm triệu đồng. Đa số họ chữa vô sinh ở đây vì đã kinh qua vài lần thăm khám Tây y nên muốn khám Đông y để thử vì cho rằng đông y tốt hơn, ít có tác dụng phụ.

Vừa thu hoạch mùa màng xong, chị Phan Thị M. (Tứ Kỳ, Hải Dương) đến phòng khám Hoa Việt để chữa vô sinh. Chị M. cho biết, chị đã điều trị ở đây gần 1 tháng. Số tiền bỏ vào đã lên đến hàng chục triệu đồng nhưng chưa thấy hiệu quả gì.

Chị đã phải bán vội một tấn thóc để lên đây lấy thêm thuốc về uống. “Mình đã trót khám ở đây rồi nên cố theo, đằng nào cũng mất tiền nếu giờ bỏ không khám thì cũng tiếc quãng thời gian uống thuốc từ trước. Mỗi lần lấy thuốc lên đến gần chục triệu đồng mà xót quặn lòng”.

Được biết chị M. lấy chồng đã 5 năm nhưng chưa có con. Hai vợ chồng chị đã đi đến các bệnh viện soi trứng, thăm giò các chức năng sinh sản và bác sĩ cho biết vì chị bị lép trứng. Chị đã kích trứng nhưng không có hiệu quả nên đành dùng thuốc Đông y để hi vọng hợp thầy, hợp thuốc.

Lan Chi

alt


 

Đang tải tin...