MobiFone mua AVG kà thương vụ lớn

03/08/2016 07:59 Mai Anh
(GDVN) - “Nếu không có gì khuất tất hoàn toàn MobiFone có thể công bố chi tiết giá trị mua bán cổ phần cũng như định hướng đầu tư vào truyền hình", ông Hải nói.

Thanh tra Mobifone mua lại AVG chỉ công bố sau khi có kết quả

Ngày 2/8, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời câu hỏi của báo chí về cơ sở để quyết định thanh tra thương vụ MobiFone mua lại cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG - đơn vị có hệ thống truyền hình An Viên), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - người Phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, MobiFone là doanh nghiệp viễn thông hàng đầu Việt Nam, và cũng là doanh nghiệp viễn thông đầu tiên thực hiện quá trình cổ phần hóa.

Việc mua cổ phần nêu trên là hoạt động đầu tư lớn của doanh nghiệp, cho nên rất cần sự thận trọng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Người Phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: chinhphu.vn.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành thanh tra toàn diện về Dự án MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG), nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong thông cáo báo chí đưa ra chiều ngày 2/8, Mobifone cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ trong quá trình thanh tra và thông tin đầy đủ tới các cơ quan truyền thông sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ theo quy định của pháp luật.

Theo ông Mai Tiến Dũng, đây là những chỉ đạo của Đảng và khối Chính phủ. Tuy nhiên, thanh tra gì, thanh tra như thế nào là chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư và của Thủ tướng. Sau này có kết quả thanh tra mới được công bố.

Cũng tại buổi họp báo, trước câu hỏi của báo chí về việc xác minh thông tin AVG có giá trị khoảng trên 2.000 tỷ đồng nhưng được MobiFone mua lại với giá trên 8.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, giá trị của AVG đã có các cơ quan thẩm định giá được Bộ Tài chính cấp phép định giá cụ thể.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi "MobiFone mua AVG với giá bao nhiêu" của báo Lao động, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Tổng Giám đốc phụ trách truyền thông MobiFone cho biết: “Thông tin nằm trong danh mục được bảo vệ theo quy chế mật".

MobiFone được phép mua 95% cổ phần Công ty CP Nghe nhìn toàn cầu (AVG), tuy nhiên mức giá vẫn chưa được tiết lộ (ảnh minh họa).

Được biết, thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG hoàn tất vào đầu năm 2016 nhưng MobiFone không tiết lộ số tiền mua là bao nhiêu. Chính vì thế đến thời điểm này, đây được xem là thương vụ nhiều ẩn số, gây khó hiểu cho giới đầu tư.

Thương vụ quá nhiều câu hỏi

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong ngành, chưa rõ số tiền MobiFone đưa ra để sở hữu 95% cổ phần của AVG nhưng dễ thấy, mục tiêu của MobiFone không gì khác ngoài việc muốn cạnh tranh với VNPT và Viettel bởi VNPT đang có MyTV, Viettel có NextTV.

Quyết định mua AVG sẽ giúp MobiFone giảm thời gian xây dựng thương hiệu truyền hình, giảm đầu tư về cơ sở hạ tầng cũng như tận dụng lượng thuê bao đang sử dụng truyền hình AVG.

Thủ tướng chỉ đạo thanh tra vụ mua AVG, MobiFone nói chưa có thông tin

(GDVN) - Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện MobiFone cho biết chưa có thông tin chính thức về việc bị thanh tra trong thương vụ mua AVG.

Được biết năm 2016, Mobifone có kế hoạch tiến hành bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Chưa rõ thông tin thanh tra toàn diện Dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG có ảnh hưởng đến tiến độ cổ phần hóa Mobifone hay không nhưng rõ ràng, thời điểm từ giờ cho đến khi kết thúc quá trình thanh tra và đưa ra kết luận chính thức không phải là thời điểm thuận lợi để cổ phần hóa Mobifone.

Bên cạnh đó, sau khi sở hữu AVG – thương hiệu truyền hình An Viên được chuyển thành MobiTV. Vấn đề đặt ra cho MobiFone, phải tổ chức chương trình truyền hình thu hút người xem trong bối cảnh truyền hình trả tiền đang có cạnh tranh lớn.

Hiện tại ngoài VTV cáp, HTV, K+ MobiFone phải cạnh tranh với truyền hình cáp Hà Nội, truyền hình FPT, MyTV… Với mục tiêu đầu tư truyền hình để không kém cạnh các đối thủ viễn thông khác như Vinaphone, Viettel nhưng thương vụ mua AVG đang mang lại nhiều rủi ro cho MobiFone.

Nhìn góc độ đầu tư, ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đánh giá: Doanh nghiệp hiện nay hướng đến đầu tư đa lĩnh vực, việc mua cổ phần AVG chắc chắn MobiFone đã có tính toán.

So sánh về công nghệ cũng như số thuê bao đang nắm giữ AVG không có lợi thế nhưng MobiFone vẫn quyết định bỏ tiền đầu tư - ảnh minh họa.

“Mặt khác muốn nói thương vụ đầu tư của MobiFone có khả thi hay không, có rủi ro hay bị hớ hay không phải xem giá MobiFone bỏ ra mua 95% cổ phần AVG là bao nhiêu”, ông Hải cho biết.

Theo ông Hải để làm rõ vấn đề thì MobiFone phải công bố thông tin về thương vụ đầu tư này.

“Nếu không có gì khuất tất hoàn toàn MobiFone có thể công bố chi tiết giá trị mua bán cổ phần cũng như định hướng đầu tư vào truyền hình. Minh bạch thông tin này sẽ giúp MobiFone dễ dàng hơn trong quá trình cổ phần hóa. Bởi nhà đầu tư chỉ bỏ tiền mua cổ phần, đầu tư vào MobiFone khi họ biết được các kế hoạch đầu tư, định hướng phát triển của MobiFone”, ông Hải nhận định.

Mai Anh