Nháy mắt, cả công ty bị lừa vì khuyến mãi “khủng”

30/08/2011 07:04
Do mất cảnh giác, hàng chục nhân viên Công ty X, phố Hồ Xuân Hương (Hai Bà Trưng, HN) bị kẻ gian lừa qua nick chat, “ẵm” gần 14 triệu đồng trong nháy mắt...

Chị H - số điện thoại 090622xxxx, nhân viên công ty cho biết: “Sự việc xảy ra hôm thứ năm tuần trước, ngày 25/5/2011. Khi tôi đang làm việc tại cơ quan thì có nick của anh họ tôi nhảy vào “chat”, chia sẻ thông tin”.

Người “anh họ” chị H sau vài lời thăm hỏi đã “rò rỉ” thông tin 2 mạng Viettel và MobiFone đang khuyến mãi cực khủng. Khách hàng khi mua thẻ của 2 mạng này được tặng tài khoản gấp 10 lần. Nếu mua thẻ mệnh giá 200.000 đồng, khách hàng sẽ có tài khoản 2 triệu đồng; mua thẻ 500.000 đồng sẽ có tài khoản 5 triệu đồng.

Cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo gia tăng trên mạng (ảnh minh họa)

“Tôi đã đọc báo về việc lừa đảo qua nick chat nên hơi ngạc nhiên còn hỏi lại anh họ xem có thật không. Phía bên kia khẳng định là thật và đang lúc chú tâm vào công việc, tôi không chú ý nhiều đến cách trò chuyện của người bên kia. Khi xong việc, tôi lập tức đi mua thẻ điện thoại MobiFone mệnh giá 500.000 đồng”, chị H kể.

Sau khi nghe chị H kể lại, nhân viên phòng chị H đổ xô đi mua thẻ điện thoại. Tin đồn lan truyền sang các phòng làm việc khác của công ty và đến hơn 14h cùng ngày, hàng chục nhân viên của công ty này đã mua thẻ điện thoại thuộc 2 mạng trên. Đáng chú ý, nhiều người sử dụng thuê bao Vinaphone cũng đi mua thêm sim của Viettel hoặc MobiFone về để được khuyến mãi.

Đối tượng đề nghị chị H và những người khác cào thẻ, nhắn tin mã số thẻ qua “chat”, yêu cầu chủ các thuê bao tắt máy cho đến khi nào chúng bảo mở máy lại với lý do để kích hoạt hệ thống nạp tiền. Chúng giục giã chị H hỏi xem còn ai muốn hưởng khuyến mãi nữa không để chúng còn kích hoạt nhanh chóng, tránh kéo dài thời gian tắt máy, phiền phức cho những người đã cào thẻ.

Chỉ đến khi kẻ gian “trở mặt” nói: “Thôi, anh thoát nick này đây. Nick này bị virus rồi. Chào các em”, thì chị H cùng mọi người mới biết mình bị lừa. Tổng số tiền thẻ điện thoại nhân viên công ty này đã cào lên tới hơn 14 triệu đồng.

Thông tin từ 2 mạng Viettel và MobiFone cho biết, họ không có chương trình khuyến mãi nào “khủng” như vậy thời gian vừa qua. Nếu có, nhà mạng sẽ thông báo chính thức đến với khách hàng qua điện thoại thay vì giao tiếp qua mạng xã hội là yahoo.

Các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo, người sử dụng điện thoại di động, các mạng xã hội cần nâng cao cảnh giác trước những thông tin dụ dỗ, chưa được kiểm chứng này, tránh trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo qua mạng.


Theo An ninh thủ đô