Những thương vụ sáp nhập ngân hàng đình đám tuần qua

14/04/2014 06:58 Hồng Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Sau thương vụ sát nhập Ngân hàng Phương Nam vào Sacombank thành công, tuần qua, liên tiếp những thông tin sát nhập ngân hàng diễn ra.

Thời gian trở lại đây, câu chuyện về sát nhập ngân hàng (NH) đang trở nên khá nóng. Sau thương vụ sát nhập Ngân hàng Phương Nam vào Sacombank thành công, có thể kể đến những thương vụ như Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông dự kiến sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank), hay Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sắp tiết lộ thương vụ sát nhập của mình.

Như vậy, việc hợp nhất, sáp nhập để giảm bớt những NH yếu kém và trong bối cảnh hiện tại thì giải pháp đó là tối ưu nhất để giảm thiểu số lượng NH nhỏ, yếu kém, ngành NH cũng có thể nhanh chóng giải quyết được khó khăn về thanh khoản, xử lý nợ xấu... 

Vietcombank sắp tiết lộ vụ sáp nhập ngân hàng thứ 4 năm 2014

Bản tin chứng khoán ngày 11/4 của CTCK Bản Việt tiết lộ: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank (VCB) sẽ xin ý kiến cổ đông về việc sáp nhập với một ngân hàng khác trong ĐHCĐ sắp tới diễn ra vào ngày 23/04.

Tuy nhiên danh tính của ngân hàng nào mà Vietcombank đang xem xét cho thương vụ M&A này chưa được tiết lộ.

Trong dự thảo một báo cáo khác của Ban điều hành Vietcombank với các cổ đông do Tổng giám đốc Nghiêm Xuân Thành ký có ghi: “Vietcombank sẵn sàng tham gia tái cơ cấu sắp xếp lại các ngân hàng thương mại khi có chủ trương của chính phủ và ngân hàng nhà nước”.

PGBank "tự nguyện" để Vietinbank sở hữu 99%

Ngày 11/4, Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) có tờ trình gửi đại hội đồng cổ đông vào kỳ họp thường niên 2014 vào ngày 18/4 tới về việc tái cơ cấu NH thông qua việc tìm đối tác để chọn phương án tái cấu trúc và cho là Vietinbank thể hiện thiện chí hợp tác.

PGBank sẽ trở thành đơn vị thành viên trực thuộc Vietinbank?

Cụ thể, hai bên sẽ thực hiện hoán đổi cổ phiếu và tỷ lệ nắm giữ của Vietinbank tại PGBank vào khoảng 99%. Tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu nếu cổ đông ủy quyền cho HĐQT quyết định thì phải bảo đảm không thấp hơn mức một cổ phiếu PGBank đổi lấy 0,82 cổ phiếu Vietinbank.

Theo tờ trình này, PGBank vẫn giữ nguyên hình thức tổ chức bộ máy, lĩnh vực hoạt động và thương hiệu PGBank. Như vậy, PGBank sẽ là đơn vị thành viên trực thuộc Vietinbank, theo mô hình NH trong NH.

Đến thời điểm hiện tại, Vietinbank vẫn chưa công bố thông tin về thương vụ này.

Maritime Bank nhận sáp nhập Ngân hàng Phát triển Mekong

Theo tài liệu họp đại hội cổ đông thường niên năm 2014 sẽ được tổ chức vào sáng 19/4 của Ngân hàng TMCP Hàng Hải (Maritime Bank), Hội đồng quản trị sẽ trình cổ đông thông qua nhận sáp nhập một tổ chức tín dụng.

Hai ngân hàng này đang tiến hành các thủ tục để sáp nhập.

Nguồn tin thân cận xác nhận với FICA, tổ chức tín dụng sáp nhập vào Maritime Bank là Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDBbank, MDB).

Maritime Bank hiện là cổ đông lớn nhất tại MDBank với tỷ lệ sở hữu 10,16%, theo dữ liệu tại báo cáo thường niên năm 2012 của MDBank. Ngoài ra, tính đến cuối năm 2013, Maritime Bank và Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản Maritime Bank đang có ủy thác đầu tư hơn 760 tỷ tại CTCP Quản lý Quỹ Tín Phát (TPF), trong đó, 282 tỷ đồng đầu tư vào MDBank.

PVcomBank “muốn” PSI và PVFC Capital

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đại chúng (PVcomBank) cho biết, đến nay PVcomBank đã hoàn thiện việc điều chỉnh, sửa đổi bổ sung điều lệ của ngân hàng và thực hiện các thủ tục cần thiết để ban hành, đăng ký với cơ quan quản lý.

HĐQT cũng đã nộp Đề án xin chấp thuận để Công ty cổ phần chứng khoán dầu khí (PSI) và Công ty cổ phần quản lý quỹ đầu tư tài chính (PVFC Capital) trở thành công ty con của PVcomBank lên Ngân hàng Nhà nước, đồng thời thực hiện chỉnh sửa nội dung đề án sáp nhập theo quy định.

Sau khi hợp nhất, PVcomBank đã tiến hành nâng cấp 6 phòng giao dịch liền kề chi nhánh; mở thêm 4 chi nhánh tại Quảng Ninh, Thái Bình, Khánh Hòa; dự kiến trong quý 2/2014, sẽ mở thêm 3 chi nhánh tại TP.HCM. Đến nay, toàn bộ 106 điểm giao dịch của ngân hàng đã được tái cấu trúc một cách mạnh mẽ.

Hồng Anh (Tổng hợp)